Cà gai leo là dược liệu được nhiều người nghĩ đến mỗi khi muốn giải độc gan, tăng cường chức năng gan hay hỗ trợ điều trị bệnh gan. Vậy Cà gai leo có tác dụng gì? Uống cao Cà gai leo có tốt không? Uống trà Cà gai leo có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
Cà gai leo có tác dụng gì?
Cà gai leo hay còn có các tên gọi khác như cà quýnh, cà lù, cà gai dây… Cả thân, rễ, lá và quả của chúng đều có thể sử dụng làm thuốc, tuy nhiên bộ phận được dùng nhiều nhất là thân và lá.
Ngoài sử dụng ở dạng tươi hoặc phơi khô dùng để pha trà, sắc uống, Cà gai leo còn có dạng cao. Cao Cà gai leo được bào chế từ 100% Cà gai leo nguyên chất sấy khô, nghiền mịn thành dạng bột (cao khô Cà gai leo), rất tiện lợi khi sử dụng.
Nhờ chứa các thành phần flavonoid, ancaloit, glycoalkaloid, Cà gai leo có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến gan như:
- Giải độc gan, tăng cường chức năng gan
- Hạ men gan, bảo vệ gan khỏi các tổn thương
- Hỗ trợ điều trị viêm gan, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm giảm triệu chứng bệnh
- Cải thiện tình trạng đau lưng, nhức mỏi, tê thấp
- Giải rượu và bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia…
Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm từ Cà gai leo (cao Cà gai leo, trà Cà gai leo…) cũng mang lại những lợi ích khác như hỗ trợ trị mất ngủ, điều hòa huyết áp…
☛ Tìm hiểu chi tiết: Cà gai leo trị bệnh gan như thế nào?
Uống trà và cao Cà gai leo có tốt không?
Cà gai leo có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, viêm gan B. Tuy nhiên, ta chỉ nên uống cao hoặc trà Cà gai leo với 1 lượng vừa đủ và không lạm dụng.
Uống cao Cà gai leo hay trà Cà gai leo đúng cách đều có thể giúp hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan, làm chậm sự tiến triển của xơ gan… qua đó cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, các hoạt chất trong Cà gai leo có khả năng chống viêm, kháng virus, giúp hỗ trợ kiểm soát sự nhân lên của virus viêm gan B, làm giảm nồng độ virus trong máu.
Ngược lại, uống quá nhiều Cà gai leo có thể gây dị ứng hoặc kích ứng tiêu hóa. Trong một số trường hợp, chúng cũng có thể tương tác với các thuốc khác, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp sử dụng Cà gai leo. Cụ thể:
Ai nên uống Cà gai leo?
Cao Cà gai leo thường được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp:
- Người có men gan cao, chức năng gan kém: Các hoạt chất ancaloit, glycoalkaloid… trong Cà gao leo có khả năng hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hạ men gan, qua đó giúp quá trình phục hồi tổn thương gan diễn ra hiệu quả hơn.
- Người bệnh viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan: Hoạt chất glycoalcaloid trong Cà gai leo đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả nhờ khả năng kháng viêm, kháng virus. Mặt khác, chúng cũng hỗ trợ làm chậm quá trình phát triển của xơ gan, cải thiện chức năng gan, tăng cường sức khỏe gan.
- Người thường xuyên sử dụng rượu bia: Thành phần glycoalkaloid được tìm thấy trong Cà gai leo có khả năng hỗ trợ chuyển hóa gan, đào thải độc tố, thúc đẩy quá trình loại bỏ ethanol diễn ra hiệu quả hơn. Nhờ vậy, Cà gai leo không chỉ giúp giải rượu mà còn hỗ trợ bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia.
Trường hợp không nên uống Cà gai leo?
Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, hãy thật thận trọng khi sử dụng cao Cà gai leo:
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Một số hoạt chất trong Cà gai leo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, ngoài ra chúng cũng có thể tác động tiêu cực đến tuyến sữa.
- Người mắc bệnh thận: Việc sử dụng Cà gai leo khi thận bị tổn thương có thể gây thêm áp lực cho thận, giảm khả năng hoạt động của thận, khiến tăng cảm giác đau và tăng nguy cơ sỏi thận.
- Người đang dùng thuốc theo chỉ định: Những người đang điều trị theo phác đồ cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Cà gai leo. Tránh tình trạng tương tác thuốc làm giảm hiệu quả điều trị.
- Một số trường hợp khác: Trẻ em, người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp… cũng tuyệt đối không nên dùng Cà gai leo khi không có sự tư vấn của bác sĩ.
Cách uống Cà gai leo hiệu quả
Dưới đây là một số cách uống Cà gai leo hiệu quả phổ biến hiện nay:
Cách uống cao Cà gai leo
Cao Cà gai leo được ưa chuộng vì thuận tiện, dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian chế biến và phù hợp với cả những người bận rộn. Cách dùng cao Cà gai leo như sau:
- Chuẩn bị: 1g cao khô Cà gai leo, 1 cốc nước khoảng 60 – 70 độ
- Cho Cà gai leo vào cốc chứa khoảng 300ml nước nóng đã chuẩn bị
- Khuấy đều và ngâm cao Cà gai leo trong nước khoảng 15 đến 30 phút, tiếp tục khuấy cho cao tan hết và uống trực tiếp.
Cách uống Trà cà gai leo
Hãm trà cũng là phương pháp sử dụng Cà gai leo được nhiều người lựa chọn. Không cần chuẩn bị phức tạp, cầu kỳ, chỉ sau khoảng ít phút ta đã có 1 ly trà Cà gai leo tốt cho sức khỏe.
- Chuẩn bị: Cà gai leo khô 50g, rửa sạch
- Cho Cà gai leo khô vào ấm, cho nước sôi ngập phần dược liệu sau đó chắt bỏ nước này để loại bỏ tạp chất còn sót lại
- Rót khoảng 200ml nước sôi vào ấm, đậy nắp ấm và hãm trong khoảng 10 phút
- Sau khi hãm xong, thêm khoảng 1 lít nước sôi vào là có thể bắt đầu thưởng thức trà Cà gai leo.
☛ Tham khảo thêm: Trà Cà gai leo túi lọc tiện lợi!
Một số cách uống Cà gai leo khác
Ngoài việc sử dụng cao hoặc trà Cà gai leo, dược liệu này còn được dùng với những cách khác như:
Sắc uống
Đây là cách sử dụng Cà gai leo truyền thống đã được áp dụng từ xa xưa và cũng được nhiều người ưa chuộng.
- Chuẩn bị: Cà gai leo khô 50 – 60g rửa sạch, để ráo nước
- Cho Cà gai leo vào ấm sắc cùng nước sạch, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm 10 phút
- Chắt nước thuốc ra bát, chờ nguội bớt là có thể dùng
- Uống nước sắc Cà gai leo trong ngày, có thể uống thay nước lọc.
Cà gai leo cũng có thể được kết hợp với các dược liệu khác như Mật nhân, Actiso… để tăng cường hiệu quả tốt cho gan.
Cà gai leo dạng viên
Ngày nay, rất nhiều sản phẩm viên uống Cà gai leo đã ra đời với những ưu điểm như tiện lợi mang theo, dễ sàng sử dụng và bảo quản, không tốn thời gian cho việc chế biến.
Tuy nhiên, việc chọn mua các loại viên uống Cà gai leo có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng lại không phải là dễ. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép như Cà gai leo Tuệ Linh. Sản phẩm bào chế từ 100% Cà gai leo organic chọn lọc, được canh tác tại vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP, cho hàm lượng hoạt chất vượt trội. Đặc biệt, mỗi viên uống Cà gai leo đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và tính toán kỹ lưỡng về hàm lượng, giúp dược liệu phát huy hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là những thông tin hữu ích về việc uống cao Cà gai leo và trà Cà gai leo có tốt không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về cách sử dụng Cà gai leo, vui lòng liên hệ với các dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.