Cà gai leo là dược liệu quý, được rất nhiều người quan tâm, sử dụng. Tuy nhiên, việc dùng Cà gai leo không chuẩn sạch có thể không hiệu quả, thậm chí tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy cơ sức khỏe. Vậy thế nào là Cà gai leo sạch? Mua ở đâu?
Tiêu chuẩn đánh giá Cà gai leo sạch
Cà gai leo hay còn gọi là cà gai dây, cà lù, cà vạnh… Chúng chứa nhiều hoạt chất quý tốt cho sức khỏe của gan, thường được dùng trong các bài thuốc giải độc gan, cải thiện chức năng gan và trị viêm gan B.
Thông thường rất khó để có thể xác định được Cà gai leo có chuẩn sạch hay không, kể cả với những người hiểu rõ về dược liệu này. Thực tế việc đưa ra kết luận không thể dựa vào cảm quan bằng bằng mắt thường khi quan sát thành phẩm hay qua lời nói của người bán.
Theo các chuyên gia, việc đánh giá Cà gai leo sạch tại Việt Nam có thể căn cứ dựa trên tiêu chuẩn GACP (Good Agricultural and Collection Practice) – tiêu chuẩn về thực hành tốt trong việc trồng trọt và thu hái dược liệu. Đây là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới – WHO công nhận nhằm đánh giá, đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch cho việc làm thuốc, đáp ứng tính an toàn và hiệu quả bền vững.
Để đạt tiêu chuẩn GACP – WHO và được công nhận chuẩn sạch, dược liệu Cà gai leo cần đáp ứng các yêu cầu về:
- Giống cây: Cây Cà gai leo mẹ phải là cây thuần chủng, được chuyên gia kiểm tra, xác định để tránh sự nhầm lẫn. Tiếp đến chúng cần được nuôi trong môi trường nhà kính để tránh tình trạng thụ phấn chéo với các giống cà khác.
- Vùng canh tác: Đảm bảo các yêu cầu về thổ nhưỡng, khí hậu cho sự phát triển của cây Cà gai leo.
- Đất trồng và nguồn nước: Cần được xử lý nghiêm ngặt, đúng quy trình, đảm bảo đủ các yêu cầu về dinh dưỡng, không tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu.
- Phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ, thân thiện với môi trường hoặc phân vi sinh được ủ từ chính bã Cà gai leo sau khi được chiết xuất. Nói không với các chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và nhiều chất hóa học độc hại khác…
Bên cạnh đó, các yếu tố như chăm sóc cây, thu hoạch, sơ chế và bảo quản dược liệu cũng cần có quy trình, phương pháp và quy định cụ thể, giúp đảm bảo chất lượng và giá trị của Cà gai leo.
Mua Cà gai leo sạch ở đâu?
Với những công dụng tuyệt vời của Cà gai leo với sức khỏe, nhu cầu tìm mua và sử dụng chúng ngày càng tăng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Cà gai leo khác nhau, từ Cà gai leo khô, đến Cà gai leo tươi và các loại trà túi lọc, cao, viên uống… Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm này đều đảm bảo chất lượng và an toàn.
Chưa kể, việc thu hái Cà gai leo ồ ạt của một bộ phận không nhỏ người dân đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt Cà gai leo tự nhiên, vì vậy việc người tiêu dùng mua phải các sản phẩm Cà gai leo kém chất lượng, thậm chí sản phẩm giả là điều rất dễ xảy ra.
Khi mua Cà gai leo, điều đầu tiên ta cần lưu ý là chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các cơ sở uy tín. Tiếp đến có thể đánh giá các yếu tố như màu sắc và mùi thơm đặc trưng… Tuy nhiên, như vậy vẫn có thể tồn tại rủi ro về dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất… Ngoài ra, việc thu hoạch không đúng thời điểm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu và điều này thì rất khó để biết được.
Để tránh tất cả những rủi ro trên, nếu không có kinh nghiệm chọn mua Cà gai leo hoặc không biết các cơ sở cung cấp Cà gai leo chất lượng, tốt nhất, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ Cà gai leo của các thương hiệu lớn, uy tín, bởi chúng thường đã được kiểm định, cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường. Đặc biệt, nổi trội trong số này phải kể đến Cà gai leo Tuệ Linh.
Với mong muốn gìn giữ và phát triển cây thuốc Việt, đồng thời mang Cà gai leo chất lượng đến với nhiều người hơn nữa, Công ty TNHH Tuệ Linh đã đầu tư xây dựng vùng dược liệu chuyên canh Cà gai leo tại xã Mỹ Thành – Mỹ Đức – Hà Nội với diện tích lên đến gần 15ha.
Đây cũng là vùng trồng Cà gai leo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với các quy định nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, xử lý đất và nguồn nước, cho đến việc chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, khu vực chuyên canh Cà gai leo Tuệ Linh cũng tách biệt với các vùng sản xuất nông nghiệp khác. Điều này sẽ giúp bảo vệ nguồn gen thuần chủng và tránh những tác động tiêu cực khác.
Từng cây Cà gai leo tại đây đều được chăm sóc với sự tận tâm, kỹ lưỡng của đội ngũ kỹ sư nuôi trồng. Đặc biệt, vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu mà thay vào đó là bắt sâu bằng tay. Phân bón được sử dụng cũng được ủ từ bã của cây Cà gai leo sau khi chiết xuất hoạt chất, hoàn toàn không chứa hóa chất độc hại.
Nhờ vậy, Cà gai leo Tuệ Linh không chỉ chuẩn sạch mà còn có hàm lượng dược chất cao. Theo kết quả định lượng tại viện Dược liệu Trung Ương, Cà gai leo được trồng tại vùng dược liệu của Tuệ Linh có hàm lượng hoạt chất Glycoalkaloid đạt mức 0.75%, cao gấp 7 – 8 lần so với quy chuẩn.
Từ nguồn dược liệu quý giá này, Tuệ Linh đã cho ra đời các sản phẩm chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng tin cậy và được chuyên gia đánh giá cao như viên uống Cà gai leo Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus…
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dược liệu Cà gai leo sạch hoặc cần tư vấn thêm về Cà gai leo Tuệ Linh, vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.