Rượu bia luôn được khuyến cáo nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về gan, thận, tim mạch… gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Song thực tế, việc uống rượu bia chỉ xấu khi bạn không biết uống đúng cách mà thôi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu uống bia rượu một cách khoa học và có chừng mực còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới.
1. Uống rượu bia như thế nào là tốt cho sức khỏe?
Thực chất rượu bia được làm từ một số nguyên liệu đặc thù như gạo, ngô, lúa mạch, nho… được lên men để cho ra thành phẩm. Chính quá trình lên men đó tạo nên độ cồn cho rượu và bia. Khi được đưa vào cơ thể, vi khuẩn có trong rượu bia sẽ được gan phân giải và tổng hợp thành những chất có lợi. Sau đó những chất này sẽ đóng vai trò kích thích và làm ổn định quá trình tiêu hóa nên nếu uống ở số lượng vừa phải thì rượu bia khá tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi uống rượu bia với một lượng vừa phải sẽ giúp tâm trí được tỉnh táo hơn khi về già và giảm nguy cơ đái tháo đường.
Đáng lưu ý, rượu vang đỏ chứa nhiều hợp chất chống ôxy hóa, đặc biệt có chứa resveratrol giúp bảo vệ tim mạch, chống nhồi máu cơ tim, tăng cholesterol tốt (HDL), giảm cholesterol xấu (LDL), làm giảm nguy cơ máu đông nhanh và ngăn ngừa sự tổn hại cho các mạch máu. Theo PGS. Eric Rimm – nhà nghiên cứu về dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard, Mỹ cho biết người thường xuyên uống rượu vang đỏ có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim. Không những thế, nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những người uống bia có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 30% đối với những không uống bia. Bởi vì chất cồn có trong rượu bia làm tăng lượng insulin, từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
Theo các nhà khoa học, để có được những lợi ích về sức khỏe như trên, khi uống rượu bia người dùng nên tuân thủ những nguyên tắc sau:
Uống điều độ, trong khoảng 1 – 3 đơn vị cồn/ngày kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Lưu ý, nên uống với lượng nhỏ và từ từ, không nên uống khi đói bụng, bởi ăn một bữa đầy đủ trước khi uống sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của chất cồn. Theo Tổ chức Y tế thế giới, một đơn vị uống chuẩn có chứa 10g cồn, tương đương với một ly rượu vang (13,5º, 100ml), một chén rượu mạnh (40º, 30ml), một cốc bia hơi (330ml) và 2/3 chai hoặc lon bia (330ml).
Uống tối đa 21 đơn vị/ tuần đối với nam giới và 14 đơn vị/tuần đối với nữ giới. Không nên uống cùng lúc một số lượng bia rượu như vậy mà nên chia đều ra các ngày trong tuần.
2. Chủ động giải độc và bảo vệ gan giúp cơ thể khỏe mạnh
Theo các chuyên gia, để chủ động giải độc và bảo vệ gan, giúp cơ thể khỏe mạnh ngoài việc tích kiểm soát các yếu tố tác động từ bên ngoài như: rượu bia, thực phẩm, thuốc men, lối sống… thì việc sử dụng thêm các thảo dược đã được chứng minh hiệu quả trong việc giải độc, tái tạo và bảo vệ gan là một xu hướng được nhiều người hướng đến. Trong đó, Hovenia dulcis và kế sữa là những dược liệu hàng đầu cho các bệnh lý về gan.
Hovenia Dulcis (hay còn gọi là nho khô phương Đông): từ xa xưa đã được người dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng như một vị thuốc đầu bảng trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu và bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ. Không chỉ vậy, nam 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh còn cho thấy Ampelopsin làm tăng nồng độ glutathione (là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp chuyển hóa các chất độc) và tăng cường hoạt động của enzym gan từ đó giúp giải độc gan mạnh mẽ.
Hovenia Dulcis Kế sữa
Kế sữa (tên khoa học là Silybum Marianum): là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan, mật. Không chỉ vậy, năm 1694 một nhà văn người Anh còn ưu ái gọi loại cây này là “người bạn của gan” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tính đến nay đã có hơn 100 công trình khoa học tại Mỹ và châu Âu đã tìm ra hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc…theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Giải độc gan Tuệ Linh Plus với cà gai leo và mật nhân, nay được bổ sung thêm Hovenia và Kế sữa là một giải pháp vượt trội và chuyên biệt trong việc tăng cường chức năng Giải độc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại như rượu bia, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, thuốc tây điều trị dài ngày; giúp giảm cảm giác khó chịu khi say rượu, tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan; ngăn ngừa xơ gan tiến triển.
Kế thừa các nghiên cứu và công năng của Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus chắc chắn sẽ là giải pháp phục hồi và bảo vệ gan an toàn, hiệu quả, nhờ đó giúp người bệnh duy trì được sức khỏe cũng như phòng tránh được nhưng bệnh lý về gan nguy hiểm.