Không hiểu những thông tin từ đâu, nhưng thời gian gần đây, người dân Quảng Nam cứ truyền tai nhau rằng, cây cà gai leo (tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae) có khả năng chữa được ung thư gan. Thế là nhiều người dân rủ nhau lên rừng, xuống biển săn lùng loại cây này để bán cho các thương lái kiếm tiền.
Vậy thực hư về tác dụng của cây cà gai leo ra sao? Cùng tìm hiểu những công dụng phổ biến của loại cây này qua bài viết dưới đây nhé!
Người nọ truyền tai người kia, đến nay người dân lũ lượt đi săn lùng quanh các bờ bụi, lên núi, vào rừng tìm bằng được về để bán cho các thương lái. Theo thông tin từ một đầu nậu ở thành phố Tam Kỳ, mỗi ngày địa điểm này thu mua vài trăm ký cây cà gai leo. Toàn bộ được vận chuyển ra Bắc để tiêu thụ. Nhiều người bán tín bán nghi cây cà gai leo bị đưa ra Bắc để xuất sang Trung Quốc để chế biến thành các loại biệt dược, thần dược.
Cũng chính vì những tin đồn thất thiệt này, nhiều người dân địa phương không hiểu gì về tác dụng của loại cây này cũng đem về phơi khô, sắc nước để uống. Thậm chí, nhiều người lợi dụng vào tin đồn này cũng đứng ra thu mua và chặt loại cây ra thành từng đoạn ngắn rồi rao bán là cây thuốc chữa được bệnh ung thư gan. Vì vậy một số người dân đi chợ nghe cũng đã mua cả ký về để dành.
Cà gai leo có tác dụng chữa bệnh gì?
Cà gai leo mang đến nhiều công dụng quan trọng cho sức khỏe, điển hình gồm:
Tác dụng của cà gai leo với bệnh gan
Cây cà gai leo được các nhà nghiên cứu quan tâm đến những công dụng tuyệt với mà nó mang lại ngay từ những năm 1980. Người đầu tiên nghiên cứu về đề tài: “Nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan” là Cố GS Phạm Kim Mãn. Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy cà gai leo có tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng. Nghiên cứu này là một bước đệm quan trọng cho nhiều đề tai nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về Cà gai leo.
Đáng chú ý, rễ cà gai leo có tác dụng phòng chống say rượu rất tốt. Chính từ tác dụng độc đáo này mà Viện Dược liệu Trung ương nghĩ đến khả năng giải độc gan của cà gai leo và dày công nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị bệnh gan.
Cho đến nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này. Tất cả đều nhận định Cà gai leo với hoạt chất quý giá glycoalkaloid có tác dụng dược lý rất mạnh trong điều trị viêm gan và xơ gan. Cụ thể như sau:
Hỗ trợ điều trị viêm gan Virus, nhất là viêm gan B
Trong cà gai leo có nhiều loại hoạt chất, nhất là glycoalcaloid có thể hỗ trợ điều trị viêm gan virus nói chung và viêm gan B nói riêng. Không những thế, việc dùng cà gai leo chữa bệnh còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cũng như các triệu chứng bệnh viêm gan.
Để chứng minh hiệu quả chữa viêm gan B, sản phẩm được chiết suất từ cây cà gai leo được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại Viện quân y 103, 354 do TS Trịnh Thị Xuân Hoà chủ trì đã cho kết quả rất khả quan: trên 67% BN có nồng độ virus về dưới ngưỡng phát hiện, 23,3% âm tính HbsAg, 1 trường hợp xuất hiện anti-HbsAg. Đồng thời cải thiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng của bệnh.
Ngăn ngừa xơ gan tiến triển
Ngoài việc làm giảm nồng độ virus viêm gan trong máu, một số công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung ương cũng đã chứng minh cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid giúp ngăn ngừa xơ gan tiến triển thông qua việc ức chế sự hình thành tổ chức xơ trong tế bào gan. Từ đó giúp người viêm gan virus giảm nguy cơ biến chứng thành xơ gan.
Giải độc gan
Các hoạt chất trong cà gai leo cũng có công dụng trong việc giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hạn chế tối đa tổn thương tế bào gan do virus cũng như các tác nhân gây hại ngoài môi trường sống nên giúp người viêm gan virus B bảo vệ gan hiệu quả.
Ức chế một số bệnh lý ung thư và chống oxy hóa
Tác dụng chống oxy hóa của cà gai leo rất tốt, nhất là khả năng giảm những tổn thương do oxy hóa và chống viêm gan. Một số nghiên cứu về dược liệu cà gai leo đã chỉ ra rằng dịch chiết và chất glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa tốt. Mặt khác, đây còn là dịch chiết có thể ức chế một số loại tế bào ung thư gây ra bởi virus như: ung thư cổ tử cung, ung thư gan,…
Để phát huy hơn nữa công năng trị virus viêm gan B của cà gai leo, các nhà khoa học dược đã tiến hành nghiên cứu kết hợp loại cây quý này với các thảo dược khác. Trong quá trình nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hoạt chất glycoalkaloid trong cà gai leo phát huy tối đa công năng khi được kết hợp với các hoạt chất trong cây mật nhân dưới dạng chiết xuất toàn phần (dạng cao). Ngoài ra, ở dạng này, bộ đôi thảo dược cà gai leo – mật nhân còn rất an toàn cho người sử dụng.
Tác dụng của cà gai leo với các bệnh khác
Các nhà khoa học thuộc Viện dược liệu Trung ương đặc biệt quan tâm nghiên cứu về cây thảo dược cà gai leo và trong đó có một đề tài cấp Nhà nước (mã số KHCN 11-05) nghiên cứu về: hoạt chất chiết xuất từ cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của vi rút, ức chế sự phát triển của xơ gan. Theo họ, cà gai leo được nhân dân dùng để trị các chứng cảm cúm, dị ứng, ho gà, đau lưng, nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Cụ thể:
- Làm giảm cơn đau nhức xương khớp: Loại thảo dược này được dân gian sử dụng nhiều với các trường hợp thoái hóa xương khớp bởi nó giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức và đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm hàn.
- Chữa cảm cúm: Hoạt chất flavonoid và alkaloid trong cà gai leo đem đến khả năng kháng khuẩn, kháng viêm nên được sử dụng phổ biến trong điều trị cảm cúm, giúp cải thiện triệu chứng của bệnh.
- Phòng ngừa hen suyễn: Chiết suất cây cà gai leo có vai trò quan trọng trong sản xuất chất trung gian gây co thắt đường thở trong bệnh hen phế quản.
- Chữa phong thấp: Trong rễ và dây cà gai leo có thành phần hóa học chính là alkaloid, tinh bột, flavonoid giúp trị phong thấp, đau nhức gân cốt, sâu răng hiệu quả.
Trên đây là những thông tin về tác dụng tuyệt vời mà cây cà gai leo mang lại với sức khỏe. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng hoặc lạm dụng loại thảo dược này để trị bệnh mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ y học cổ truyền để sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn nhất.