Người hay uống rượu bia, suy giảm chức năng gan do gan yếu, điều trị thuốc tây dài ngày, nhiễm độc, tiếp xúc với hóa chất độc hại…có thể dùng cây Kế sữa sắc uống như sau:
Cây kế sữa
Cách 1: Rễ dùng sống hoặc nấu chín: Rể cây Kế sữa có chất nhờn, mùi thơm dịu.
Cách 2: Lá dùng sống hay chín: Lá Kế sữa có nhiều gai cứng. Trước khi dùng nên dùng dao cạo sạch gai. Lá kế sữa hơi dày, lá non có vị hơi ngọt. Thời tiết nóng và khô khiến lá có vị đắng.- Nụ hoa nấu chín .
Cách 3: Thân cây dùng chín hoặc sống
Lưu ý: Nên bóc vỏ và ngâm trước khi dùng để giảm vị đắng. Cây Kế sữa được sử dụng tốt nhất vào mùa xuân khi chúng còn non nhỏ. Tuy nhiên, với cách sắc uống thông thường không thu được nhiều hoạt chất Silymarin trong cây kế sữa, vì vậy người dùng phải sắc uống với lượng lớn, uống thường xuyên và liên tục, tốt nhất uống thay nước lọc hàng ngày.
Trong khi với sự phát triển của công nghệ tách chiết, các sản phẩm từ cây kế sữa thường được chuẩn hóa để chứa 70% đến 80% silymarin – đảm bảo công dụng điều trị. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng dạng viên Thực phẩm chức năng của các công ty uy tín, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo hàm lượng hoạt chất theo đúng định lượng từng bệnh, vừa tiện dụng. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, silymarin nếu kết hợp thêm các thành phần khác như Hovenia Dulcis – thảo dược vàng giúp giải độc gan sẽ làm phát huy công dụng của cả hai dược liệu này: vừa giải độc gan, vừa bảo vệ và tái tạo tế bào gan, giúp gan khỏe mạnh, đào thải hết độc tố ra ngoài, từ đó có một cơ thể khỏe mạnh.