Trong quá trình điều trị viêm gan C, ngoài việc dùng thuốc thì vấn đề ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả như mong đợi. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị viêm gan C mà bạn nên tham khảo và áp dụng.
Thực phẩm dành cho người viêm gan C
Trái cây và rau xanh
Trái cây tươi, rau lá xanh đậm là nhóm thực phẩm cần thiết cho người viêm gan C vì chúng cung cấp đầy đầy đủ các vitamin và khoáng chất để gan có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, các loại rau xanh như rau cải, rau bina cũng giúp làm giảm thành phần acid béo trong gan nên rất có lợi cho người bị viêm gan C. Do vậy, người bệnh nên ăn ít nhất là 5 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày, tuy nhiên không nên ăn quá mức vì rau lá xanh đậm cung cấp nhiều chất sắt, có thể có hại cho người bệnh gan.
Trái cây tươi, rau xanh là những thực phẩm rất cần thiết cho người viêm gan C
Chất đạm
Lượng protein đầy đủ là điều rất quan trọng cho người viêm gan C vì nó cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cũng như đảm bảo sức khỏe cho lá gan. Tuy nhiên, dưỡng chất này rất hay bị thiếu ở những người có bệnh lý về gan mật, do vậy bạn nên bổ sung những thực phẩm như thịt gà, cá, các loại hạt và đậu… trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, cần lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh, hạn chế các loại thịt đỏ, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa chất bảo quản…
Các sản phẩm từ sữa
- Các sản phẩm từ sữa là cung cấp canxi, chất đạm, vitamin D. Những thực phẩm tốt cho người bị viêm gan C từ sữa thường là không có hoặc có ít chất béo, không nên chọn các loại có chứa đường.
Thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp
- Carbohydrate phức tạp thường có trong ngũ cốc, bánh mì đen, gạo lứt, bột yến mạch, lúa mạch đen… Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin B, chất xơ, kẽm rất tốt cho lá gan của bạn.
Chất béo không no
- Một lượng nhỏ chất béo không no như dầu ô liu, dầu cá… rất quan trọng giúp chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể, bảo vệ mô cơ thể và vận chuyển vitamin quanh máu.
>> Xem thêm: Làm gì để phòng ngừa viêm gan C hiệu quả?
Thực phẩm bệnh nhân viêm gan C nên tránh
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị viêm gan C thì người bệnh cũng cần nắm được những loại thực phẩm có hại cho lá gan, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh nên tránh:
Chất béo no
Chất béo no chứa lượng cholesterol xấu rất cao, điều này thực sự sẽ gây áp lực lớn cho gan, khiến tế bào gan bị viêm và tổn thương nặng hơn. Do đó, người bệnh hãy tránh xa loại chất béo này với các loại thực phẩm như mỡ động vật, nội tạng động vật để tránh ảnh hưởng không tốt đến gan của bạn.
Người viêm gan C không nên ăn nội tạng động vật
Bia rượu, cà phê
Chúng chứa một lượng lớn các chất có hại như cồn, nicotin… là những chất cực độc với gan, có thể khiến bệnh viêm gan C tiến triển xấu và gây ra các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Vì vậy đây cũng là thực phẩm cần phải loại bỏ để tránh làm gan bị tổn thương thêm.
Những thức ăn nhiều muối
Dưa cà, dưa chua, các đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh chứa một lượng muối lớn cản trở quá trình đào thải chất cặn bã của gan, khiến chất độc dễ bị tích tụ lại, làm giảm khả năng hoạt động của gan. Ngoài ra, nó còn gây tích nước trong cơ thể, dễ dẫn đến bị phù nề. Do vậy, người bệnh cũng nên hạn chế tối đa các độ ăn mặn.
Cùng với việc nắm rõ những thực phẩm không tốt và những thực phẩm tốt cho người bị viêm gan C, người bệnh nên chủ động tăng cường chức năng gan bằng cách sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược từ thiên nhiên như cà gai leo, nhân trần, diệp hạ châu, mật nhân, kế sữa… Chúng không chỉ là những thảo dược tốt cho gan mà còn giúp tăng khả năng diệt virus, giúp hạn chế tổn thương tế bào gan, giải độc gan, từ đó phục hồi tế bào gan, cải thiện tình trạng viêm gan C và có thể ngăn ngừa các nguy cơ biến chứng cho người bệnh.