Cà gai leo là cây dược liệu quý có tác dụng tốt đối với sức khỏe đặc biệt là gan được nhiều người tìm mua và sử dụng. Với thực trạng hiện nay, cà gai leo trong tự nhiên ngày càng bị tận diệt do sự thu hái của con người, sản phẩm trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không đảm bảo, thậm chí người mua có thể mua phải cà gai leo giả. Vậy mua cà gai leo ở đâu chất lượng? Địa chỉ bán cà gai leo tốt, uy tín? Hãy cùng chúng tôi đi tìm địa chỉ tin cậy cho người dùng.
Cà gai leo là cây gì?
Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. Đây là cây thực vật thân leo sống nhiều năm, chúng leo lên thân cây khác hoặc bò xòa rộng dưới mặt đất, phân nhiều cành nhiều nhánh. Thân nhẵn, hóa gỗ khi già, phủ lông hình sao, có nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình thuôn hay bầu dục, mặt trên có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ mịn màu trắng. Hoa màu trắng hoặc hơi tím, mọc thành chùm từ 2 – 5 hoa ở kẽ lá, nhị màu vàng. Quả hình cầu, nhẵn, khi chín màu đỏ đẹp mắt. Hạt hình thận có màu vàng. Hàng năm, mùa ra hoa vào tháng 4 – 6, mùa quả vào tháng 7 – 9.
Tất cả các bộ phận của cà gai leo đều được sử dụng làm thuốc, cách đơn giản để chế biến cà gai leo là cắt ngắn, phơi khô và sao vàng.
Theo những tài liệu Đông y, cà gai leo có tính ấm, vị the có hiệu quả trong việc trị các chứng phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, trị ho, tiêu viêm, trị rắn cắn. Ngoài ra, cà gai leo còn chữa các hợp chất có tác dụng giải độc gan hiệu quả, giúp điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nóng gan, suy gan, men gan cao…
☛ Đọc chi tiết: Cà gai leo và công dụng với sức khỏe
Phân biệt cà gai leo thật giả
Nhiều người thường nhầm lẫn cây cà gai leo với các loại cà dại khác do có hình dáng khá giống nhau. Để phân biệt giữa cà gai leo và cà dại cùng theo dõi những điểm khác nhau để chọn cà gai leo chuẩn
Cà gai leo và cà dại
Hình ảnh cây cà dại
Về thân cây : Cà dại cao hơn cà gai leo, thân cây cà dại cao từ 2 – 3 m trong khi đó cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng và thường cao từ 0,6 – 1m.
Về lá cây: Lá cây cà dại to hơn cà gai leo, chiều dài lá cà dại từ 5 – 10cm trong khi đó lá cây cà gai leo từ 3 – 4cm.
Về quả: Quả cà dại có màu vàng với đường kính từ 10 – 15mm trong khi đó quả cà gai leo có đường kính từ 5 – 7mm. Khi chín quả cà gai leo có màu đỏ tươi.
Cà gai leo và cà độc dược
Hình ảnh cây cà độc dược
Trong tự nhiên, cà gai leo còn dễ nhầm lẫn với các loài cà khác như cà độc dược. Một số đặc điểm của cà độc dược khác với cà gai leo như sau:
- Về thân: Thân cà độc dược thân thảo, cao hơn 2m, phần gốc hóa gỗ, cành non màu xanh lục hoặc tím nhạt
- Về lá: Lá cà độc dược mọc so le có hình trứng
- Về hoa: Hoa to nhìn tương tự hoa rau muống
- Về quả: Quả cà độc dược tròn, có gai sắc nhọn xung quanh
Cà độc dược có chứa nhiều độc tố nếu dùng nhầm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
☛ Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt cà gai leo chuẩn từ chuyên gia
Tiêu chí chọn cà gai leo chất lượng, đúng chuẩn
Vì những tác dụng thần kỳ mà cà gai leo mang lại cho sức khỏe khiến chúng bị thu hái ồ ạt và hầu như trong tự nhiên không còn nhiều. Trên thị trường, cà gai leo thật giả lẫn lộn, nhiều hàng trộn kém chất lượng. Vậy làm thế nào để chọn được cà gai leo tốt? Các bạn có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:
- Thứ nhất, cà gai leo phải có nguồn gốc rõ ràng, được trồng, chăm sóc và thu hái theo quy trình an toàn, không phun thuốc trừ sâu hay bảo quản bằng hóa chất (cần đạt tiêu chuẩn GACP – WHO).
- Thứ hai, cà gai leo chất lượng phải có hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid, flavonoid và saponin cao, vì các hoạt chất này có tác dụng giải độc gan, kháng viêm, hạ men gan, kháng virus…
- Thứ ba, nếu cà gai leo được sấy khô hay chế biến thành trà túi lọc, viên uống… phải đảm bảo thực hiện đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh, an toàn.
- Thứ tư, cà gai leo sau khi được thu hái, chế biến phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi ẩm mốc.
- Cuối cùng, các sản phẩm cà gai leo phải có nhãn mác rõ ràng, ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, công dụng, cách dùng…
Ngoài các tiêu chí ở trên, các bạn có thể dùng cảm quan chú ý đến những đặc điểm sau để chọn được cà gai leo chất lượng:
- Nếu cà gai leo tươi thì phải có màu xanh tươi, không bị héo úa hay nấm mốc. Chọn cà có dây nhỏ, hoa trắng, lá có gai và lông hình sao vì đây là loại cà gai leo có dược tính cao, dùng làm thuốc.
- Nếu cà gai leo khô thì có màu nâu sẫm, mùi thơm đặc trưng, không được có mùi hôi, tanh, khét hay ẩm mốc. Bạn nên ngửi thử trước khi mua, tránh trường hợp mua phải loại kém chất lượng hoặc bị tẩm hóa chất bảo quản.
- Chọn cà gai leo khi nếm vào có vị đắng nhẹ, không được quá đắng, hay có vị chát hoặc chua. Nếu có những vị lạ kia có thể cà gai leo đã bị trộn với các loại khác hoặc tẩm hóa chất hoặc là hàng chất lượng kém.
- Mua cà gai leo ở các cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua hàng không có nhãn mác hay trôi nổi ở các chợ đầu mối.
- Nếu mua cà gai leo được chế biến thành những dạng khác như viên nang, bột, trà… cần lưu ý đến hạn sử dụng, thành phần, liều lượng và hướng dẫn dùng của sản phẩm.
Mua – bán cà gai leo ở đâu tốt?
Với những tác dụng của cà gai leo mang lại với sức khỏe nên có rất nhiều tìm mua và sử dụng dược liệu này. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều cà gai leo nhưng không phải nơi nào cũng bán sản phẩm tốt và chất lượng. Thực trạng hiện nay, cà gai leo trong tự nhiên bị tận diệt do sự thu hái ồ ạt của người dân. Vì vậy, người mua dễ dàng bị mua phải sản phẩm cà gai leo chất lượng kém, không mang lại công dụng vốn có của cây dược liệu này thậm chí sản phẩm giả cà gai leo còn gây tác dụng xấu tới sức khỏe.
Để có nguồn nguyên liệu cà gai leo sạch, đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất Công ty TNHH Tuệ Linh đã đầu tư xây dựng vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại Xã Mỹ Thành–Mỹ Đức – Hà Nội, gần 15 ha . Cà gai leo được trồng theo quy trình riêng biệt, tránh xa các tác động tiêu cực từ vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh.
Vùng trồng cà gai leo sạch rộng lớn của công ty TNHH Tuệ Linh
Để đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, cây cà gai leo được kiểm định từ khâu chọn giống, đất tại Mỹ Đức phải trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt về mẫu nước, mẫu đất. Chỉ khi đảm bảo đủ yêu cầu về dinh dưỡng, không có tồn dư của thuốc trừ sâu mới đủ tiêu chuẩn trong trồng trọt.
Cà gai leo được chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, cà gai leo Tuệ Linh cho hàm lượng dược liệu rất cao. Từ kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy rằng: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong Cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.75%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.
Vì vậy, để chọn mua dược liệu cà gai leo sạch, an toàn và có hàm lượng dược liệu cao tại Việt Nam đứng đầu là :CÀ GAI LEO TUỆ LINH.
Để mua CÀ GAI LEO chuẩn : Gọi tới tổng đài tư vấn và chăm sóc KH: 1800 1190 (miễn phí cước gọi) – 0912 571 190
Hoàng Tuấn Anh đã bình luận
Em bị nóng gan, đang muốn mua cà gai leo uống để giải độc gan nhưng em lại bị đau dạ dày nữa, không biết uống cà gai leo có làm đau dạ dày không ạ?
Kiên Trương đã bình luận
Chào bạn Tuấn Anh. Cà gai leo là một thảo dược với nhiều công dụng tốt cho gan, giúp tăng cường chức nặng gan, giải độc gan hiệu quả. Và đặc biệt các hoạt chất trong cà gai leo không gây đau dạ dày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé. Để tiện lợi, bạn có thể tham khảo Trà cà gai leo Tuệ Linh và Viên uống cà gai leo Tuệ Linh nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến tổng đài 1800.1190 để được tư vấn kỹ hơn nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Hoàng Thị Dung đã bình luận
Cho tôi hỏi, tôi không bị bệnh gì thì có uống cà gai leo được không? Có ảnh hưởng gì không?
Kiên Trương đã bình luận
Chào chị Dung, người bình thường, không bị bệnh gì vẫn có thể uống cà gai leo để bảo về sức khỏe và tăng cường chức gan. Tuy nhiên, chị chỉ nên uống với một liều lượng nhất định, khoảng 20-30g/ngày, không nên quá lạm dụng, sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu chị còn bất cứ thắc mắc nào, hay để lại bình luận bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800.1190 để được tư vấn kỹ hơn nhé.