Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp người bệnh xơ gan nhanh chóng khắc phục được các dấu hiệu bệnh lý mà giúp sức khỏe phục hồi một cách tốt nhất. Thịt bò là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được yêu thích, không ngoại lệ người bệnh xơ gan. Tuy nhiên, bệnh nhân xơ gan có ăn được thịt bò không? Hãy cùng chuyên gia của Viemgan.com.vn giải đáp vấn đề này nhé.
☛ Tìm hiểu trước: Bệnh xơ gan là gì? Có nguy hiểm không?
Mục lục
Bị xơ gan có ăn thịt bò được không?
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh xơ gan hiệu quả, đồng thời chức năng gan cũng sẽ nhanh chóng hồi phục. Một người bệnh gan cần nhận đủ năng lượng từ nguồn thức ăn. Tuy nhiên, nếu bị xơ gan bạn cần biết rằng dinh dưỡng cung cấp cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp đối với sức khỏe của mình. Mục tiêu hàng đầu của chế độ dinh dưỡng với người bệnh xơ gan cần đảm bảo 3 yếu tố như sau:
- Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Giảm tải áp lực cho gan
- Ngăn chặn tình trạng gan phải chịu thêm tổn thương bằng cách phòng ngừa biến chứng phát sinh.
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, giàu đạm và khá khó tiêu hóa. Trong 100g thịt bò có chứa 182 kcal, 21,5g protein, 107g chất béo, 3,1mg sắt, 12mg canxi, 28mg magie cùng nhiều khoáng chất khác,…
Với giá trị dinh dưỡng cao từ loại thực phẩm này, thịt bò được khuyên sử dụng cho những người mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường hay người hỗ trợ tăng sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh xơ gan cần hạn chế ăn thịt bò và các loại thịt đỏ khác như thịt cừu, thịt dê, thịt nai…
Theo như chia sẻ từ chuyên gia, người xơ gan không nên dung nạp acid amin mà thịt bò là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng acid amin rất cao. Acid amin này sẽ làm cho quá trình hình thành mô sẹo diễn ra nhanh hơn, tăng gánh nặng cho gan, khiến tình trạng xơ gan chuyển biến xấu, thúc đẩy sự phát triển các biến chứng xơ gan.
Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể sử dụng thịt bò trong bữa ăn nhằm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cần lưu ý, khi dùng loại thực phẩm này cần có sự tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo khối lượng thịt bò dung nạp không gây ảnh hưởng tới chức năng gan mà vẫn cung cấp cho cơ thể sức khỏe ổn định. Thịt nên được chế biến chín kỹ, không nên ăn tái sống.
Thay vì sử dụng thịt bò, bệnh nhân xơ gan có thể bổ sung nguồn cung cấp protein từ các nguồn khác như thịt gia cầm nạc, cá, trứng hoặc từ nguồn đạm thực vật như các loại đậu, hạt hay đậu phụ.
Người bệnh xơ gan nên ăn gì? Kiêng gì?
Bên cạnh việc kiêng thịt bò, bệnh nhân xơ gan thường tthắc mắc cần kiêng gì và ăn gì để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình? Sau đây là nhóm thực phẩm nên ăn và nên kiêng, người bệnh cần ghi nhớ để chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất nhé.
Nên ăn
Trái cây và rau củ: Bạn nên lựa chọn các loại rau củ quả tươi ngon, đảm bảo an toàn. Không nên sử dụng các loại đóng hộp thường có chứa natri và đường. Có thể thêm trái cây vào một số loại ngũ cốc hoặc yến mạch để bổ sung thêm dinh dưỡng, chất xơ và có vị ngọt tự nhiên. Táo giàu chất xơ là một lựa chọn thông minh giúp bạn có một bữa ăn phụ nhẹ nhàng và lành mạnh.
Sữa ít béo: Các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo sẽ khiến người bệnh xơ gan khó tiêu hóa. Sữa chua ít béo hoặc các loại sữa hạt sẽ hợp lý hơn. Bạn cũng nên hạn chế các món tráng miệng giàu sữa như sữa trứng, kem hay bánh pudding.
Ngũ cốc phù hợp: Nên chọn bánh mì nguyên hạt, mì ống, gạo lứt, ngũ cốc thay vì các sản phẩm làm từ bột mì trắng tinh chế.
Đạm từ thịt gia cầm, thực vật: Cần hạn chế thịt đỏ trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân xơ gan. Thay vào đó, khẩu phần nhỏ từ thịt gia cầm nạc không da, một số loại cá như cá hồi, trứng hoặc lòng đỏ trứng sẽ phù hợp hơn. Có thể lựa chọn nguồn protein từ thực vật như các loại đậu.
Món tráng miệng ít đường, ít béo: Lựa chọn bánh quy, bánh kếp, bánh quế có thể chứa nhiều đường và muối không tốt cho sức khỏe bệnh xơ gan. Tốt nhất, bạn nên tự làm các món bánh theo công thức ít béo, ít đường và không nhiều muối.
Nên kiêng
Rượu bia: Bất kì loại rượu bia nào cũng được coi là không an toàn với bệnh nhân xơ gan. Bởi đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây tổn thương gan, thậm chí dẫn tới suy gan.
Chất béo: Khi gan bị tổn thương, việc sản xuất và cung cấp mật bị ảnh hưởng khiến cơ thể khó tiêu hóa các chất béo. Do đó, bạn nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo để giảm tải gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải chất béo lành mạnh vẫn có thể tiêu thụ được.
Muối ăn: Khi gan bị tổn thương có xu hướng giữ lại chất lỏng trong cơ thể (natri). Do đó, bệnh nhân xơ gan cần giảm lượng muối ăn trong bữa ăn để tránh chất lỏng tích tụ trong bụng.
Thực phẩm nhiều đường: Cần kiêng thực phẩm có lượng đường cao. Khi gan suy yếu, khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng bị giảm rõ rệt. Nếu cơ thể hấp thụ đường lớn từ bánh kẹo ngọt sẽ không chuyển hóa hoàn toàn được, lượng đường trong máu tăng cao dễ dẫn tới đái tháo đường.
Đồ ăn cay nóng: Ớt, mù tạt, sa tế… khi vào cơ thể gây nóng gan, làm giảm khả năng thải độc gan, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hồi phục gan. Do đó, cần hạn chế nhóm thực phẩm này.
Hải sản sống, thịt tái chín: Những người bị tổn thương gan thường bị suy giảm chức năng miễn dịch. Sử dụng các thực phẩm tái, sống có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng nên cần hạn chế nhóm thực phẩm này.
Đồ ăn chế biến sẵn: Đồ hộp, đồ chế biến sẵn như thịt hun khói, lạp sườn, xúc xích… nằm trong danh sách thực phẩm người xơ gan nên hạn chế. Những thực phẩm này có chứa hàm lượng muối cao, có chứa chất bảo quản, phụ gia không tốt với sức khỏe bệnh nhân xơ gan.
☛ Đọc thêm: Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cho người bị xơ gan
Lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe
Để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân xơ gan, cần chú ý những điểm sau đây:
Phân bố bữa ăn
- Nếu bệnh nhân cảm thấy không thể dùng 3 bữa chính có thể phân chia thành khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ trong ngày. Nhiều chuyên gia cũng tán thành việc chia nhỏ bữa ăn thay vì 3 bữa chính.
- Một số bệnh nhân phàn nàn bị tỉnh giấc trong đêm, chuyên gia khuyến khích nên ăn nhẹ vào buổi tối để đảm bảo bụng không bị quá rỗng khi đi ngủ.
Chế biến món ăn
Nhằm giúp bệnh nhân xơ gan ăn uống ngon miệng có thể áp dụng một số mẹo sau trong chế biến:
- Chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc, nướng thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Sử dụng các gia vị từ thảo mộc như quế, nghệ, tỏi… để thay thế muối bởi người bệnh xơ gan nên ăn nhạt.
- Thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn.
- Xử lý thực phẩm an toàn trước khi sử dụng.
Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh bệnh nhân đừng bỏ qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ, điều trị xơ gan theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược có tác dụng bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan và làm chậm sự tiến triển của xơ gan, điển hình là Giải độc gan Tuệ Linh.
☛ Có thể bạn quan tâm: Bệnh xơ gan có chữa được không?
Giải độc gan Tuệ Linh – Giải pháp bảo vệ gan, làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Đối với bệnh nhân xơ gan, điều quan trọng là cần phải giải độc gan, tăng cường chức năng gan đồng thời bảo vệ các tế bào gan còn khỏe mạnh. Vì vậy, bên cạnh việc loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và sử dụng sản phẩm thảo dược như TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh.
TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh (nhãn xanh) – thế hệ 1 với thành phần chuẩn hóa giữa cà gai leo và mật nhân giúp:
- Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus mạn thể hoạt động
- Tăng cường miễn dịch nội sinh, tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan.
- Hỗ trợ điều trị men gan cao, làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gan (đau tức hạ sườn phải, vàng da, mệt mỏi).
Có mặt trên thị trường gần 2 thập kỷ, Giải độc gan Tuệ Linh luôn tự hào là sản phẩm ưu việt cho người xơ gan, viêm gan virus và có được sự tin tưởng, ủng hộ của hàng triệu người dùng Việt.
Tìm nhà thuốc bán Giải độc gan Tuệ Linh gần bạn nhất TẠI ĐÂY
Hoặc BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Giải độc gan Tuệ Linh tại nhà.
Trên nền tảng đó, TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh Plus (nhãn vàng) là thế hệ nâng cấp từ phiên bản Giải độc gan Tuệ Linh với công thức đột phá hoàn toàn mới hứa hẹn trở thành giải pháp hàng đầu cho người viêm gan virus, xơ gan, người sử dụng nhiều rượu bia.
Bên cạnh mật nhân, Giải độc gan Tuệ Linh PLus còn tăng cường gấp đôi hàm lượng cà gai leo, bổ sung thêm Kế sữa, khúng khéng, actiso trở thành giải pháp mạnh mẽ, tối ưu cho người viêm gan virus, xơ gan:
- Hỗ trợ ngăn chặn xơ gan triệt để hơn.
- Hỗ trợ đưa virus viêm gan B, C về âm tính nhanh hơn.
- Hạ men gan nhanh và ổn định.
- Các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, mẩn ngứa giảm nhanh.
- Giải rượu, hạn chế tác hại của rượu lên gan và thần kinh hiệu quả hơn.
Nguồn dược liệu cà gai leo sạch, đạt chuẩn GACP tại vùng trồng cà gai leo rộng lớn nhất Việt Nam cùng công nghệ sản xuất hiện đại góp phần mang lại chất lượng sản phẩm ưu việt. Sản phẩm được thử nghiệm dược tính chứng minh không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài nhằm bảo vệ và hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan mật hiệu quả.
Tìm nhà thuốc bán Giải độc gan Tuệ Linh Plus gần bạn nhất TẠI ĐÂY
Hoặc BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Giải độc gan Tuệ Linh Plus tại nhà.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp bệnh nhân xơ gan có đủ dưỡng chất cần thiết mà còn giảm tải gánh nặng cho gan. Như vậy qua những thông tin trên, bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc ” Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?”. Đồng thời, bỏ túi những thông tin cần thiết khi xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong điều trị và phòng ngừa bệnh lý này.