Bệnh viêm gan - Những điều cần biết

Bệnh viêm gan có nghĩa là “tình trạng viêm của gan” và có thể do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất là viêm gan do vi rút và viêm gan do rượu bia.

benh-viem-gan

Hình ảnh minh họa

1- Viêm gan do virus

 • Vi rút viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan. Thường gặp nhất là virus viêm gan B (HBV), viêm gan A (HAV) hoặc virus viêm gan C (HCV). Nguyên nhân hiếm gặp hơn là viêm gan do nhiễm loại virus khác, chẳng hạn như các virus Epstein-Barr, virus viêm gan delta, sốt vàng da, rubella, nhiễm khuẩn hoặc viêm gan do thuốc hoặc chất độc hại. Nếu nguyên nhân là do virus gây ra, cơ thể sẽ tự tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại và loại bỏ các virus này. Vì khi xâm nhập vào cơ thể, các virus này sẽ xâm nhập vào tế bào gan (còn gọi là hepatocytes) để nhân lên thành nhiều virus hơn, nên hệ thống nhiễm dịch sẽ tấn công các tế bào gan, điều này sẽ làm gan bị tổn thương.
 • Việt Nam hiện nay có gần 20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B, thuộc top những nước có tỷ lệ mắc HBV cao nhất thế giới.

2- Viêm gan do rượu

viem-gan-do-ruou

Hình ảnh minh họa

 • Bia, rượu, dù là rượu vang, rượu trắng hay rượu thuốc… đều có chứa cồn rất độc hại cho cơ thể. 
 • Ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động đào thải chất cồn ra ngoài. 10% cồn được thải ra ngoài qua hơi thở, nước tiểu, tuyến mồ hôi, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. Hệ thống men (enzyme) trong tế bào gan có nhiệm vụ chuyển hóa cồn thành nước và CO2, từ đó đào thải ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa của gan chỉ có hạn, các tế bào gan chỉ xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ.
 • Vì thế, nếu uống bia rượu với số lượng nhiều, liên tục thì gan sẽ không sản xuất kịp số lượng men để có thể chuyển hóa cồn. Khi đó chất aldehýt (một độc chất được tạo ra từ rượu bia) sẽ trực tiếp tấn công phá hủy tế bào gan. Cũng chính vì không thể chuyển hóa hết được lượng cồn nên chất độc bị ứ lại trong cơ thể và gây hại cho các cơ quan nội tạng.
 • Ở nước ta. bia rượu chính là nguyên nhân phổ biến gây viêm gan, chỉ đứng hàng thứ hai sau viêm gan do siêu vi. Rượu gây viêm gan cấp tính, khiến men gan tăng cao, làm rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng tích tụ triglyceride, làm cho gan bị nhiễm mỡ. Viêm gan lâu ngày không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Đọc thêm: Những nguyên nhân gây viêm gan

3- Chẩn đoán viêm gan

 • Việc chẩn đoán việc viêm gan được thực hiện bằng các xét nghiệm sinh hóa chức năng gan, bao gồm protein toàn phần, nồng độ bilirubin huyết thanh và nước tiểu, albumin huyết thanh, cùng với hoạt tính của aspartat aminotransfera (AST), alanin aminotransfera (ALT) và các enzyme phosphatase kiềm.
 • Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân gây viêm gan, người bệnh phải tiến hành các xét nghiệm chuyên biệt bao gồm xét nghiệm  các thành phần của virus, DNA/RNAvirus, kháng thể kháng virus trong huyết thanh.

4- Phòng viêm gan an toàn mà hiệu quả

Viêm gan virus có thể điều trị bằng thuốc tuy nhiên việc điều trị khá tổn kém và tỷ lệ thành công chưa cao. Do vậy điều quan trọng nhất là nên chủ động phòng bệnh ở những người chưa mắc bệnh và hạn chế bệnh tiến triển ở những người đã nhiễm HBV.

tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh

Hình ảnh minh họa

 • Tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau sinh và hai liều vaccine sau đó theo đúng lịch. Những người dễ bị lây nhiễm HBV cũng có thể tiêm vaccine phòng ngừa tại các trung tâm y tế dự phòng. Những người đã nhiễm virus viêm gan B cần tuân thủ phác đồ điều trị và tái khám đúng hẹn. 
 • Ngoài ra họ cũng cần phải từ bỏ những thói quen có hại như sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản… thay vào đó là một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và một lối sống lành mạnh, kết hợp nghỉ ngơi để nâng cao thể trạng.
 • Người bệnh cũng nên nhớ là khi gan bị tổn thương thì cần sử dụng thuốc lâu dài. Tuy nhiên, dùng việc dùng thuốc tân dược cũng đem lại những phản ứng phụ không mong muốn. Do đó mà nhu cầu cần liệu pháp mang lại hiệu quả, đồng thời càng ít phản ứng phụ càng tốt đang được nhiều người mong muốn. Với mong muốn này, hiện nay, người bệnh hoàn toàn có thể dùng thảo dược để hỗ trợ trị bệnh, an toàn mà có hiệu quả cao.

Đọc thêm: Thuốc chữa viêm gan B


giai-doc-gan-tue-linh

Sự thực về tác dụng của cây cà gai leo

Nghe tin đồn cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan, những ngày gần đây...

Giải pháp mới hỗ trợ điều trị Viêm gan B

Ước tính trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HB...

Chữa viêm gan virus bằng cà gai leo

Nhận thức được sự nguy hiểm của virus viêm gan, Chính phủ Việt Nam với...