Tết là dịp chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái vui chơi, ăn uống… sau những ngày học tập, lao động vất vả. Tuy nhiên vì được “xả láng” với vô số món ăn giàu đạm, giàu chất béo, nhiều chất bảo quản và đặc biệt tình trạng rượu bia vô độ ngày Tết khiến cho lá gan trở nên quá tải, thậm chí ngộ độc hoặc tử vong. Để cơ quan thải độc này được hoạt động trở lại bình thường sau những ngày dài nghỉ lễ, việc thanh lọc gan là hết sức cần thiết.
1- Rượu bia liên miên ngày Tết – tác nhân “tiêu diệt” lá gan
Hình ảnh minh họa
Rượu được hấp thu một phần ở dạ dày và phần lớn ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu uống rượu với số lượng nhiều, liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa hết thì chất Ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan.
2- Các loại bệnh gan do rượu gây ra:
- Gan nhiễm mỡ: là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Mọi người khi uống nhiều rượu, ngay cả trong trường hợp uống rượu trong một vài ngày, cũng có thể làm tế bào gan sưng phồng lên chứa ngay tế bào mỡ.
- Viêm gan do rượu: Trong giai đoạn này người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nặng hơn nữa là sốt và vàng da. iêm gan do rượu có thể gây tử vong hoặc làm bệnh trở nên nặng hơn cho người bệnh, nhất là những người có bệnh gan từ trước như viêm gan vi rút B, C, xơ gan…
- Xơ gan do rượu: khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài qua nhiều năm tháng và các tế bào chết dần sẽ được thay thế bằng các mô xơ và bắt đầu cho quá trình xơ gan. Xơ gan là tình trạng suy chức năng gan không thể phục hồi và ẩn chứa nhiều nguy cơ tử vong.
3- Thanh lọc gan bằng thảo dược & lời khuyên của các chuyên gia
Vẫn biết việc uống rượu bia trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong dịp Tết thì không tránh khỏi, nhưng để hạn chế tác hại của rượu bia cũng như để bảo vệ lá gan của chính mình chúng ta hãy chùng nhau thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như: hạn chế bia rượu, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi điều độ, kết hợp sử dụng các thảo dược có công năng bảo vệ, giải độc lá gan như: Cà gai leo, Mật nhân……
Cà gai leo từ lâu đã được biết đến với công dụng giải rượu hữu hiệu của người dân Tây Bắc. Theo kinh nghiệm dân gian, loại cây có tác dụng giải rượu mạnh, khi say rượu chỉ cần sắc thân và lá uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh công dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên. Ngoài ra Cà gai leo cũng giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan, hỗ trợ điều trị men gan cao, viêm gan vi rút.
Hình ảnh cây cà gai leo
Cây mật nhân có tác dụng nhuận gan lợi mật rõ rệt, giải độc rượu, chống mệt mỏi và kích thích tiêu hoá. Mật nhân còn có một tác dụng rất đặc biệt đó là kích thích sinh lý nam giới mạnh mẽ nên rất phù hợp cho những người xơ gan do rượu bia. Đăc biệt, sự phối hợp Cà gai leo và Mật nhân giúp tăng cường hiệu quả giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan.
Cây Mật nhân
Việc lựa chọn các dược liệu giải độc và bảo vệ gan cũng cần được cân nhắc và lựa chọn kỹ càng, tránh nhầm lẫn. Nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có kiểm chứng lâm sàng, nguồn gốc dược liệu rõ ràng, dược trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP và sản xuất trên dây truyền đảm bảo chất lượng.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)
Đọc thêm: Những cách giải độc gan tại nhà hiệu quả