Có tới 90% lượng rượu được chuyển hóa ở gan. Nhưng khả năng làm việc của gan không phải là vô hạn, nếu thường xuyên nạp vào cơ thể lượng rượu vượt quá khả năng “xử lý” của gan thì gan sẽ mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Theo thống kê mỗi ngày uống trên 100ml rượu 30 độ, hoặc 350ml bia trong 10 năm sẽ bị xơ gan. Vậy rượu gây ra xơ gan như thế nào?
Rượu gây ra xơ gan như thế nào?
Sau khi vào cơ thể, rượu được chuyển hóa chủ yếu ở gan theo 2 bước:
- Bước 1: Nhờ enzyme ADH, rượu chuyển hóa thành Acetaldehyde – một chất gây độc với các tế bào.
- Bước 2: Nhờ enzyme ALDH, Acetaldehyde chuyển hóa thành Acetat lành tính, không độc.
Rượu bia nhiều sẽ gặp các bệnh lý về gan, đặc biệt là xơ gan
Như vậy, khi uống với lượng vừa phải, rượu bia sẽ được gan chuyển hóa thành chất acetat không độc và đào thải ra khỏi cơ thể, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng khi uống quá nhiều, gan không thể chuyển hóa hết chất acetaldehyde độc hại, khiến cho chất này tích tụ nhiều ở gan, gây độc cho gan, phá hủy tế bào gan. Ở giai đoạn đầu, các phần gan còn nguyên vẹn có thể hoạt động nhiều hơn để bù lại cho phần tế bào gan đã bị tổn thương. Nhưng nếu quá trình này tiếp tục sẽ khiến cho gan không còn khả năng bù được nữa, gan không thể chuyển hóa rượu được nữa.
Bên cạnh đó, trong giai đoạn chuyển hóa Acetaldehyde sẽ tạo ra nhiều chất NADH, và giảm nồng độ của NAD+, gây ra tăng tổng hợp acid béo và hình thành chất béo trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Khi gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu, gan có thể hồi phục hoàn toàn. Nhưng nếu vẫn tiếp tục nạp nhiều chất cồn vào người, bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu và sau đó là xơ gan. Rượu là nguyên nhân gây ra 18% các ca xơ gan. Đây là một tỉ lệ không hề nhỏ, vì vậy mọi người nên hạn chế rượu bia hoặc uống trong giới hạn cho phép để tránh mang bệnh vào người.
Xơ gan do rượu thì phải làm sao?
Biết được rượu gây ra xơ gan như thế nào chắc hẳn bạn cũng phần nào ý thức được không nên uống rượu nhiều. Nhưng nếu đã mắc phải xơ gan do rượu, liệu việc uống ít rượu đi có khỏi bệnh được không? Như đã nói ở trên, khi ở giai đoạn gan nhiễm mỡ, nếu bỏ rượu bia, không cần dùng thuốc, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh đã bước vào giai đoạn xơ gan, việc bỏ rượu tuy không thể làm gan hồi phục như trước được nữa nhưng cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị xơ gan do rượu, góp phần kiểm soát bệnh và không ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc điều trị.
Bên cạnh việc bỏ rượu bia, người bệnh cũng cần tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng sẽ góp phần cải thiện tình hình. Bệnh nhân có thể kết hợp dùng thêm các dược thảo tốt cho gan để hỗ trợ thêm cho quá trình điều trị.
Cây Giải rượu Hovenia Dulcis
Trong số các loại dược liệu tốt cho gan, gần đây các nhà dược học đã phát hiện ra một dược liệu mới có tên cây Giải rượu (Hovenia Dulcis). Cây Giải rượu (Hovenia Dulcis) từ lâu đã rất được ưa chuộng tại vùng núi Cao Bằng, Lạng Sơn cũng như các nước vùng Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc về tác dụng giúp nhanh tỉnh táo, giải rượu, chống say sau mỗi cuộc nhậu rất độc đáo. Qua nghiên cứu khoa học hiện đại, cây Giải rượu chứa hoạt chất Ampelopsin được chứng minh có thể làm được điều mà người xơ gan do bia rượu nào cũng cần, không chỉ kích thích hoạt động của các enzyme gan tăng cường chức năng gan, giải độc gan thông thường mà còn giúp giảm sự hình thành collagen trong tế bào gan (nguyên nhân gây xơ gan), giải quyết được triệt để việc ngăn ngừa tồn đọng và đào thải acetaldehyde. Chính vì những công năng tuyệt vời này, việc phát hiện và ứng dụng cây Giải rượu vào thực tế đang mang đến nhiều cơ hội sống khỏe cho người xơ gan do bia rượu, bảo vệ gan, phòng chống các bệnh lý về gan mật nói chung và căn bệnh xơ gan nguy hiểm nói riêng.
Tại Việt Nam, từ những nghiên cứu trên thế giới về cây Giải rượu (Hovenia Dulcis) các nhà khoa học đã khám phá thành công công thức kết hợp hoạt chất Ampelopsin trong cây Giải rượu với hoạt chất Sylimarin trong cây Kế sữa, một dược liệu nổi tiếng trong việc giúp tăng khả năng tái tạo tế bào gan, làm bền màng tế bào gan, ngăn chặn sự xâm lấn của các chất độc hại, từ đó bảo vệ gan, ổn định chức năng gan rất hiệu quả. Sự kết hợp này sẽ là một giải pháp đồng bộ vừa tăng cường chức năng gan, giải độc gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, vừa tái tạo gan, bảo vệ các tế bào gan còn khỏe mạnh, là điều đặc biệt cần thiết cho người xơ gan.
Sự kết hợp này hiện đã được chuyển giao ứng dụng sản xuất TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh Plus. Giải độc gan Tuệ Linh Plus chính là bước đột phá tiên tiến nhất hiện nay với cây Giải rượu, Kế sữa, Cà gai leo mang đến một giải pháp chuyên biệt cho người hay uống bia rượu giúp phòng và giảm nguy cơ xơ gan; giúp tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan hạ men gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan trước các tác nhân có hại như: rượu, bia, hóa chất độc hại, viêm gan, thực phẩm bẩn, thuốc điều trị dài ngày. Sử dụng 4 viên Giải độc gan Tuệ Linh Plus mỗi ngày sẽ giúp gan được phục hồi, nâng cao thể trạng và sức khỏe cho bệnh nhân.