1. Đối với bệnh nhân viêm gan B, ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ người bệnh cũng cần chú ý đến tình trạng bệnh để có một chế độ ăn uống hợp lý tốt cho gan.
Theo các chuyên gia tư vấn, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân Viêm gan B làm chậm thời gian tiến triển bệnh từ Viêm gan mạn tính sang xơ gan.
BS Đỗ Tuấn Anh ( Chủ nhiệm Khoa truyền nhiễn Bệnh viên 103) cho biết: “Chế độ ăn uống của bệnh nhân Viêm gan B phải chia theo các giai đoạn của bệnh. Đặc biệt phải chú trọng đến các thực phẩm chưa nhiều chất xơ như rau, củ, quả, các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như thịt nạc, cá nạc. Tuyệt đối phải kiêng bia, rượu, café, thuốc lá, hạn chế các đồ ăn xào, chiên, rán chứa nhiều mỡ động vật”.
Theo TS Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chế độ ăn của người nhiễm HBV phải nhiều các loại quả, đặc biệt là quả chín để cung cấp các vitamin C, vitamin B. Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, các vitamin D,E, K thường bị thiếu, vì thế cần phải bổ sung đầy đủ thông qua các loại thực phẩm. Khi bị suy giảm chức năng gan thì khả năng miễn dịch cũng suy giảm vì thế chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hỗ tợ tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân. Ngòai ra còn giúp đào thải chất độc, yếu tố của virus gây tổn thương tế bào gan giúp lành vết thương, giải độc”.
Trong khi đó, GS.TS – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Mùi (nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn – khoa Truyền nhiễm Bênh viện Quân y 103) tư vấn: “Để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan, người mắc viêm gan B không cần thiết phải kiêng khem quá mức, tốt nhất nên ăn uống đầy đủ, cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu cho cơ thể như: nên ăn các thực phẩm giàu đạm (thịt, trứng, cá), tăng cường rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ, các món ăn quay, rán bởi các thực phẩm này sẽ khiến quá trình chuyển hóa chất béo trở nên khó khăn, làm tích mỡ gan, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của gan. Đặc biệt, người mắc bệnh gan nên ăn uống đúng giờ, vì khi cơ thể bị đói thì gan sẽ phải lấy các glucogen dự trữ để tiêu hao cho các hoạt động của cơ thể. Nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều trong ngày để giảm áp lực tiết mật cùng một lúc trong thời gian dài cho gan. Như vậy sẽ khiến gan trở nên mệt mỏi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh viêm gan phải kiêng tuyệt đối rượu bia bởi chất cồn trong rượu bia sẽ làm phá hủy các tế bào gan, gây ra tình trạng tổn thương gan khó phục hồi.”
2. Một số lưu ý cho người bị bệnh viêm gan
Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như giúp cho việc điều trị bênh trở nên hiệu quả thì một chế độ ăn uống khoa học hợp lý là vô cùng cần thiết, tuy nhiên người bệnh cũng cần phải chú ý một sộ nguyên tắc sau:
- Nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thụ như gạo, ngũ cốc, mật ong, hoa quả ngọt.
- Lưu ý nên chọn những loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như thịt nạc,cá nạc và chế phẩm từ đậu. Trong giai đoạn Viêm gan mạn tính có thể ăn uống bình thường, Cung cấp đủ 1600- 1700 cal/ ngày.
- Ăn nhẹ và nhiều hơn về buổi sáng. Buổi chiều nên ăn ít hơn để tránh đầy bụng.
Bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu, người bệnh viêm gan B cũng nên cẩn thận với những nhóm thực phẩm sau vì chúng gây nhiều tổn hại đến gan:
- Đồ ăn có tính nóng, cay không những gây kích thích niêm mạc dạ dày mà còn là nguyên nhân gây độc hại cho gan, do sự ức chế bài tiết thải độc của gan.
- Nội tạng động vật (óc, tim, gan, lòng heo) bởi chúng luôn chứa nhiều cholesterol nên khiến cho sự bài tiết mật có thể bị giảm thiểu hoặc ức chế.
- Các món chiên xào vì đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ gây tình trạng béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan.Vì vậy người bệnh viêm gan B nên ăn hạn chế sử dụng trong khẩu phần ăn của mình để có một lá gan khỏe mạnh.
- Hạn chế đồ ăn nhiều đường (bánh kẹo, mứt…)
- Tránh xa các thức uống có cồn (rượu, bia) và các chất kích thích vì đây là các tác nhân hàng đầu gây tổn hại tế bào gan.
Hiện nay, bên cạnh việc tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống hợp lý thì việc sử dụng thảo dược để hỗ trợ điều trị cũng là một phương pháp phổ biến được nhiều người bệnh tin dùng bởi tính an toàn, không gây tác dụng khi sử dụng lâu dài. Trong số các thảo dược tốt cho bệnh gan thì cà gai leo là dược liệu duy nhất từ trước đến nay được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ, 5 nghiên cứu lâm sàng và nhiều công trình khoa học nghiên cứu khác. Các nghiên cứu trên đều khẳng định đây là cây thuốc có tác dụng giải độc, chống viêm, hạ men gan, kháng virus, ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế tạo thành các sợi collagen.
Xem thêm bài viết: