Virus viêm gan rất khó để loại bỏ hẳn ra khỏi cơ thể. Sự tiến bộ của khoa học ngày nay chỉ đang dừng lại ở chỗ làm giảm nồng độ virus trong máu thông qua việc dùng các thuốc ức chế virus. Giá thành của các loại tân dược này thường rất đắt, người dùng thường chịu nhiều tác dụng phụ, mặt khác, cũng không “tận diệt” được virus. Xu hướng hiện nay đang được giới khoa học quan tâm là tìm kiếm những hoạt chất mới có nguồn gốc từ thảo dược giúp điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
Cà gai leo – khắc tinh của viêm gan virus
Xuất phát từ kinh nghiệm dân gian dùng Cà gai leo để giải rượu và trị chứng xơ gan cổ chướng, các nhà khoa học Việt Nam đã lập nhiều đề tài nghiên cứu toàn diện về cây thuốc quý này, trong đó có 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ cùng nhiều đề tài nghiên cứu khác và phát hiện ra hoạt chất mới trong Cà gai leo có tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B, đó là chất Glycoalcaloid. Tính đến thời điểm này đây là một trong những cây thuốc hàng đầu giúp ngăn chặn sự hình thành và kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ gan.
Theo thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi – Nguyên phó Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103: “Viện Quân y 103 đã kết hợp với Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu những cây thuốc để điều trị Viêm gan virus như bồ bồ, nhân trần, diệp hạ châu đắng, Cà gai leo… Trên lâm sàng chúng tôi nhận thấy là cây Cà gai leo cho tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan vi rút B mạn tính. Đây dược liệu đã được Viện Dược liệu Trung Ương nghiên cứu kỹ và bài bản nhất từ trước đến nay và là cây thuốc được kiểm chứng trên bệnh nhân viêm gan B cho kết quả tốt nhất.”
Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cho kết quả rất đáng khích lệ. Những nghiên cứu tại Viện Dượu Liệu Trung Ương, Viện Quân Y108, 103, 354 đã cho thấy: Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi colleagen và đây cũng là dược liệu duy nhất đã được bào chế và kiểm chứng có hiệu quả điều trị lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động.
Ứng dụng thành công Cà gai leo trong TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh
Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong trên thị trường kết hợp 2 dược liệu quý Cà gai leo và Mật nhân, những dược liệu đã được chứng minh hiệu quả, an toàn trên bệnh nhân viêm gan virus (đặc biệt là viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động) và xơ gan. Hơn 5 năm qua, Giải độc gan Tuệ Linh đã đồng hành cùng hàng triệu người bệnh viêm gan vi rút trong công cuộc “Chung tay đánh gục viêm gan virus”.
Sản phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu được chuẩn hóa và trồng trọt , thu hái theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) tại vùng trồng nguyên liệu ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi của Công ty TNHH Tuệ Linh. Đặc điểm thổ nhưỡng nơi đây đặc biệt phù hợp với sự phát triển của Cà gai leo, không chỉ cho năng suất cao mà hàm lượng hoạt chất quý cũng nhiều hơn hẳn so với các vùng trồng khác.
Hình ảnh cây cà gai leo trồng theo tiêu chuẩn GACP
Không chỉ coi trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, Công ty TNHH Tuệ Linh còn luôn chú trọng đến công nghệ bào chế, sản xuất nhằm cho ra những chế phẩm đạt chất lượng cao. Đầu năm 2014 công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao từ cây Cà gai leo, đảm bảo giữ lại trọn vẹn hàm lượng hoạt chất cao từ cà gai leo, mang lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Nên xem:
– Giải độc gan tuệ linh hỗ trợ điều trị viêm gan b, men gan cao và xơ gan hiệu quả