Từ thành công ban đầu, mới đây, Công ty Tuệ Linh đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi để bàn kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu trọng điểm bền vững cho cây cà gai leo.
Nguồn cung không đủ cầu
Cây cà gai leo được chứng minh có tác dụng rất hiệu quả trong điều trị viêm gan virus, hạ men gan, xơ gan, giải độc gan. Từ một vị thuốc trong y học cổ truyền, Công ty Tuệ Linh đã ứng dụng thành công cây cà gai leo vào phát triển các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh về gan.
Qua trồng thử nghiệm cho thấy điều kiện thời tiết, khí hậu tại Quảng Ngãi rất tốt cho cây cà gai leo sinh trưởng, phát triển, năng suất cao và chất lượng dược liệu vượt trội. Kỹ sư Nguyễn Đức Tuệ, phụ trách kỹ thuật của vùng nguyên liệu cà gai leo Tuệ Linh khẳng định: “Chất lượng dược liệu của cây cà gai leo được trồng tại Quảng Ngãi theo quy trình chăm sóc của Tuệ Linh là không có gì phải bàn cãi”.
Từ thành công mô hình trồng thử nghiệm cà gai leo tại xã Hành Trung, Tuệ Linh đã tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu khác tại xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh), Long Mai (Minh Long), đặc biệt là đầu tư xây dựng xưởng sơ chế, đóng gói, trồng và bảo tồn cà gai leo tại thôn Tối Lạc Thượng, xã Long Mai.
Tuy nhiên làm sao để có vùng nguyên liệu bền vững, đạt chất lượng tốt nhất là đang là vấn đề lớn được đặt ra cho công ty Tuệ Linh. Trong 6 tháng, Tuệ Linh cần khoảng 17 tấn nguyên liệu. Nếu đem tính toán thì 4 tấn cây cà gai leo tươi phơi khô chỉ còn 1 tấn, 12 tấn khô sơ chế chỉ còn 1 tấn nguyên liệu đưa vào nhà máy chế ra dược liệu, suy ngược lại, Tuệ Linh cần tới 50 héc ta diện tích nguyên liệu. Song, diện tích những vùng nguyên liệu cà gai leo theo tiêu chuẩn GACP hiện nay là chưa đủ cung ứng cho việc sản xuất. Nhận thấy đây là vấn đề cần phải giải quyết cấp bách, vừa thỏa mãn nhu cầu sản xuất, vừa giúp bà con nông dân làm giàu, Tuệ Linh quyết định mở rộng thêm diện tích trồng cây cà gai leo tại một số xã khác thuộc huyện Nghĩa Hành và huyện Minh Long với diện tích có thể lên tới 100 héc ta.
Với diện tích được mở rộng như vậy, Tuệ Linh vừa đảm bảo cung cấp các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan cho thị trường trong nước, vừa có tiềm năng đưa chúng ra thị trường thế giới, đáp ứng nhu cầu khoảng 250 tấn/năm tương đương với 1.600 tấn nguyên liệu tươi.
Phát triển bền vững để vươn ra thế giới
Cà gai leo là dược liệu đặc biệt tốt cho người bệnh gan do đó mà hiện nay, các sản phẩm dược liệu từ cây cà gai leo đã có mặt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chúng lại chủ yếu đến từ Trung Quốc. Điều đáng nói là chất lượng dược liệu Trung Quốc rất thấp. Sẽ là điều rất đáng tiếc nếu chúng ta để cho Trung Quốc chiếm lĩnh số lượng với chất lượng thấp trong khi chúng ta hoàn toàn có thể cung ứng với chất lượng vượt trội.
Đứng trước thực trạng này, Ông Jean Paul Mariani – Giám đốc Điều hành Công ty Tuệ Linh khẳng định: “Tương lai của cây cà gai leo rất xán lạn, chúng tôi muốn nó xán lạn hơn nữa. Việc của chúng tôi là tiếp tục nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu, đem những kiến thức về trồng trọt và thu hái theo tiểu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới để hướng dẫn người dân và việc của người dân là phải đảm bảo chất lượng cây cà gai leo ở mức độ cao nhất từ cây giống cho đến công đoạn thu hái và bảo quản.”
Do vậy, muốn cây cà gai leo có đầu ra bền vững nhằm xóa đói giảm nghèo, người dân phải cam kết đồng lòng cùng công ty Tuệ Linh xây dựng những vùng trồng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
“Cái bắt tay phát triển vùng nguyên liệu trọng điểm cho cây cà gai leo là cơ hội trong vòng 3 – 5 năm nữa chúng ta đáp ứng được thị trường trong nước và đưa sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh về gan của Tuệ Linh ra thế giới với thương hiệu cà gai leo Quảng Ngãi”- ông Paul nói.
Đây là tin vui cho người dân các vùng nguyên liệu cà gai leo trọng điểm và với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Mô hình liên kết này sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người nông dân, cũng là giúp Tuệ Linh chủ động, kiểm soát và khẳng định chất lượng từ nguyên liệu đầu vào. Tất cả vì một sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đạt chuẩn thế giới.