Không biết từ bao giờ, men rượu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa “giao lưu” của người Việt, thậm chí đi vào thi ca với nhiều bối cảnh khác nhau. Nhiều người luôn đặt câu hỏi, người xưa đã dùng cách nào để giải rượu?
Tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, các nhà khoa học đã tìm ra một loại cây có nhiều ở vùng núi Tây Bắc nước ta, từ hàng trăm năm qua đã được dân gian sử dụng hàng ngày trong việc bảo vệ gan, bảo vệ sức khỏe trước tác nhân rượu.
Bí ẩn loài cây giúp con người “tỉnh ngay khi say”
Trong cuốn sách: Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi có viết về loại cây này: “Tác dụng giải rượu của nó mạnh đến nỗi, chỉ cần nhấm rễ của nó cũng tránh được cơn say. Nếu ai thường xuyên uống rượu thì trước khi đi nhậu, đun khoảng 1 lạng cà gai leo rồi uống một cốc trước khi nhậu nhằm tăng tửu lượng và giải rượu rất tốt, uống không biết say. Khi nhậu xong, về nhà uống thêm một cốc nữa, nằm ngủ một giấc dậy sẽ thấy tỉnh rượu, không đau đầu.”
Cà gai leo là loại cây được dân gian sử dụng nhiều để giải rượu, chữa rắn cắn…với tác dụng giải độc rất mạnh
Loài cây được nói đến là Cà gai leo – còn được gọi bằng những cái tên khác như cà gai dây. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, than, cành và có thể thu hái quanh năm. Theo Đông y, cà gai leo hơi the, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Đặc biệt, dược liệu này dùng giải rượu, chữa viêm lợi, viêm quanh răng, thấp khớp, làm mát gan…rất hiệu quả.
Đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên dùng cà gai leo là dược liệu đầu vị chữa bệnh gan, dùng trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, người mệt mỏi, ăn uống không tiêu. Người dân miền núi phía Tây Bắc lại dùng cà gai leo giải rượu bởi thói quen uống rượu hàng ngày, giúp chống say, chống đau đầu vì rượu.
Khoa học hiện đại nhận định về khả năng giải rượu của Cà gai leo
Cà gai leo trong tâm thức của nhiều người là thảo dược rất tốt cho gan nhưng khả năng giải rượu, hạn chế tác hại của bia rượu với gan thì không phải ai cũng nắm rõ. Bằng hàng nghìn công trình nghiên cứu trong suốt 35 năm qua, các nhà khoa học đã ngày càng làm sáng tỏ công dụng của thảo dược này.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu chuyên sâu về cây cà gai leo và khẳng định tác dụng vượt trội của thảo dược này với sức khỏe lá gan
Như chúng ta đã biết, 90% lượng bia rượu khi vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Chất acetaldehyde tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, gây ngộ độc, tổn thương mãn tính, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời bỏ rượu, người bị xơ gan vẫn có cơ hội để cải thiện bệnh, ngăn ngừa các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên đa số trường hợp xơ gan được chẩn đoán ở giai đoạn khá trễ, vì các triệu chứng của bệnh thường không nhiều như: mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn… khiến người bệnh dễ bỏ qua, làm hạn chế khả năng điều trị, thậm chí còn tiến triển thành ung thư gan.
Đối với những người bị xơ gan do rượu, nguy cơ chuyển thành ung thư gan còn cao hơn bởi chất acetaldehyde sinh ra từ rượu không chỉ phá hoại các tế bào gan mà còn làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, chăm sóc, bảo vệ, giải độc gan cần phải được chú trọng và thực hiện hàng ngày để có một lá gan khỏe mạnh, đặc biệt với người hay sử dụng rượu bia.
Cà gai leo là thảo dược tỏ ra vượt trội trong cơ chế bảo vệ lá gan khỏi tác hại mà rượu bia mang lại. Ngay từ những năm 1980, Cà gai leo đã được cố GS Phạm Kim Mãn nghiên cứu bài bản cho thấy tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng. Cho đến nay, đã có 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và rất nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này, cho kết quả rất bất ngờ. Sau 35 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh các tác dụng của cà gai leo:
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B
- Ức chế quá trình xơ gan
- Giải độc gan, hạ men gan nhanh chóng
- Chống oxi hóa, ức chế một số dòng ung thư
Cà gai leo tốt như vậy nhưng dùng sao để mang lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Tự trồng hoặc mua dược liệu ngoài thị trường không thể đảm bảo hiệu quả điều trị như mong muốn bởi nhiều rủi ro. Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan.” Đun, sắc uống theo phương pháp thủ công cũng không thể giúp người dùng tính toán được liều, không giữ được hàm lượng hoạt chất như mong muốn. Hơn nữa, sử dụng cà gai leo theo phương pháp này cũng bất tiện, không phù hợp với cuộc sống hiện đại.
Giải độc gan Tuệ Linh từ Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO cho hiệu quả vượt trội trong giải độc rượu bia, giải độc và bảo vệ gan
Để sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất, lời khuyên là người tiêu dùng hãy lựa chọn các sản phẩm từ dược liệu được trồng trọt theo tiêu chuẩn GACP (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới). Từ nguồn nguyên liệu Cà gai leo sạch đạt chuẩn GACP, cho hàm lượng dược chất Glycoalkaloid cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn, kết hợp cùng quá trình chiết xuất công nghệ hiện đại, nên Sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn như là giải pháp số 1 cho nhu cầu giải độc gan, hạ men gan, phòng chống tác hại của bia rượu tới gan và sức khỏe.
Kết quả khảo sát của Tạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) cho thấy: có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh sau khi sử dụng. Giải độc gan Tuệ Linh cũng được vinh danh là Sản phẩm thảo dược số 1 cho người viêm gan virus, xơ gan năm 2019. Đây chính là lựa chọn tối ưu nhất cho người thường xuyên sử dụng rượu bia để bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu.
Tìm nhà thuốc bán Giải độc gan Tuệ Linh gần bạn nhất TẠI ĐÂY
HoặcBẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Giải độc gan Tuệ Linh tại nhà