Các nguyên nhân gây bệnh gan thường đến từ chính lối sống sinh hoạt thiếu khoa học của chúng ta. Vì vậy tìm ra nguyên nhân gây bệnh là yếu tố quan trọng trong phòng và điều trị các bệnh lý về gan. Vậy những nguyên nhân nào gây bệnh cho gan thường gặp, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới:
1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ bạn tuyệt đối không được lơ là
Do gan nằm ở vị trí cửa ngõ của cơ thể và có nhiền chức năng phức tạp nên nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây bệnh gan rất đa dạng. Tùy theo từng bệnh gan cụ thể mà có các nguyên nhân khác nhau.
1 – Viêm gan do virus
Bệnh gan này là do một trong 5 loại virut viêm gan gây ra, được gọi là các loại A, B, C, D và E. Tất cả những người lành đều có thể bị nhiễm virus từ người mang bệnh qua nhiều con đường khác nhau. Viêm gan B, C và D lây truyền qua máu (truyền máu, tiêm chủng) của người bị nhiễm, ngoài ra viêm gan B và C còn lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Viêm gan A và E thường lây truyền qua đường tiêu hóa (ăn uống) qua nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.
2 – Viêm gan do rượu bia
Người uống rượu bia thường xuyên trong thời gian dài hoặc uống với lượng lớn vượt mức cho phép (chẳng hạn rượu vượt quá 80ml/ngày, bia vượt quá 3 lon/ngày, rượu vang uống nhiều hơn 150ml/ngày) sẽ có nguy cơ bị bệnh gan rất cao.
Có thể bạn chưa biết: Biểu hiện của viêm gan do rượu
3 – Viêm gan do dùng thuốc
Có rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan, điển hình như một số thuốc dành cho việc điều trị các bệnh mạn tính như thuốc chống tǎng huyết áp (alphamethyldopa), thuốc chống lao (rimifon, pyrazinamid, rifamicin,), thuốc cảm cúm (paracetamol), thuốc hạ mỡ máu cao, thuốc chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu, thuốc trị lao…
Các thuốc này chuyển hóa tại gan, do sử dụng lâu dài hoặc do dùng quá liều lượng mà gây tổn thương tế bào gan, làm suy giảm chức năng giải độc của gan và phá hủy các tế bào gan, dẫn đến viêm gan.
4 – Xơ gan:
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nguy hiểm này:
- Viêm gan virus, nhất là viêm gan virus B và C.
- Xơ gan do uống bia rượu.
- Ứ mật kéo dài: ứ mật nguyên phát (viêm đường mật trong gan kinh diễn tiên phát) hoặc thứ phát (do sỏi, giun, nhiễm trùng đường mật).
- Ứ máu ở gan: suy tim phải hoặc suy tim toàn bộ, viêm màng ngoài tim do dầy dính, viêm tắc tĩnh mạch trên gan.
- Nhiễm độc: hóa chất (DDT, urethan, phospho, tetraclorocarbon…) và thuốc (isoniazid, rifampicin, sulfamid, methotrexat, phenylbutazon…).
- Ký sinh trùng: sán máng, sán lá gan.
- Xơ gan do lách to (do sốt rét hoặc lách to không rõ nguyên nhân)
- Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân ít gặp hơn: rối loạn chuyến hóa đồng, nhiễm sắc tố – sắt, rối loạn chuyển hóa porphyrin.
Tìm hiểu thêm: Xơ gan là gì? Xơ gan nguy hiểm như thế nào?
5 – Ung thư gan
- Thủ phạm chính gây ra căn bệnh gan này là viêm gan virus B. Người bệnh viêm viêm gan B, đặc biệt viêm gan B mạn tính thể hoạt động có nguy cơ chuyển thành ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.
- Xơ gan cũng là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Xơ gan chiếm 80% trường hợp ung thu gan nguyên phát.
- Uống rượu trong thời gian dài dẫn tới xơ gan và là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Kể cả khi bị xơ gan do rượu và ngừng uống khoảng 10 năm thì vẫn có thể tiến triển thành ung thư gan.
- Hút thuốc (bị động và chủ động) cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Hút thuốc nhiều mỗi ngày, thời gian hút thuốc càng lâu sẽ càng dễ bị ung thư gan.
- Nam giới bị ung thư gan nhiều hơn nữ và tỉ lệ tăng dần sau tuổi 60. Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển ung thư gan.
2. Phải làm gì khi bạn nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ bị bệnh gan?
Các bệnh gan nguy hiểm luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi chúng có thể gây tử vong với tốc độ nhanh chóng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn muộn, vô cùng khó trị và khiến người bệnh không còn cơ hội sống. Rất nhiều người luôn thắc mắc tự hỏi không biết vì sao lại bị mắc bệnh dù vẫn làm việc bình thường và ăn uống khỏe mạnh. Bởi gan là cơ quan không có dây thần kinh cảm giác, nên khi gan bị tổn thương, trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể, đến khi triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã trở nặng. Do đó, nếu bạn hoặc người thân đang nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ mắc bệnh gan, hãy hành động ngay để bảo vệ lá gan trước khi cơ hội sống khỏe bị tước mất:
- Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ăn nhiều hoa quả, rau xanh chứa vitamin C, E, hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều chất bảo quản, thực phẩm chiên xào, cay nóng, ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn để tránh mắc các virus viêm gan A, E lây qua đường ăn uống.
- Không thức khuya, kiểm soát công việc để không tạo căng thẳng. Bởi những điều này sẽ làm tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan, sinh ra các chất trung gian có hại cho gan. Càng thức khuya, căng thẳng nhiều, các chất này sinh ra càng nhiều, làm hủy hoại tế bào gan và làm suy yếu chức năng gan, khiến người đang trong nhóm yếu tố nguy cơ dễ gặp bệnh gan hơn bình thường.
- Tiêm phòng vacxin viêm gan B đầy đủ. Nếu phát hiện mắc viêm gan B, C cần điều trị kịp thời, tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ để kiểm soát virus nhân lên, hạ nồng độ virus trong máu và quan trọng là không cho bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.
- Hạn chế và dần tiến đến bỏ rượu bia, thuốc lá hoàn toàn.
- Với người bệnh mạn tính phải sử dụng thuốc lâu dài thì cần phải theo dõi sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm chức năng gan để kịp thời phát hiện bệnh viêm gan do sử dụng thuốc.
- Ngoài ra, với bất kỳ người nào đang thuộc nhóm yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan như bị nhiễm viêm gan virus, thường xuyên uống bia rượu, sử dụng thuốc tây điều trị kéo dài, tiếp xúc với hóa chất độc hại, thực phẩm nhiều chất bảo quản thì điều quan trọng nhất phải làm là giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hạn chế tối đa tổn thương gan để kiểm soát và ngăn chặn sớm tiến triển thành xơ gan, ung thư gan bằng cách sử dụng Cà gai leo, thảo dược đã được chứng minh mang lại hiệu quả rất tích cực trong phòng và hỗ trợ trị bệnh gan.
3. Cà gai leo – “khắc tinh số 1” của bệnh gan!
Từ xa xưa, dân gian đã biết sử dụng Cà gai leo để làm thuốc trị bệnh gan hiệu quả. Qua góc nhìn khoa học hiện dại, ngay từ những năm 80 của thế kỷ trước, Cà gai leo đã được cố GS Phạm Kim Mãn nghiên cứu chứng minh giúp hạ men gan cao rất nhanh chóng. Sau hơn 30 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra rất nhiều công dụng đặc hiệu của Cà gai leo với bệnh gan mà nổi bật nhất là:
- Là thảo dược duy nhất đến nay được kiểm chứng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động: Hoạt chất trong Cà gai leo mà nổi bật là glycoalkaloid có tác dụng cải thiện nhanh chóng các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giúp men gan trở về bình thường sau 2 tháng và có khả năng đưa nồng độ virus viêm gan B trong máu trở về âm tính sau 3 tháng.
- Giúp làm giảm xơ gan ở giai đoạn sớm và làm chậm sự tiến triển của xơ gan: Hai công trình nghiên cứu rất bài bản và chuyên sâu của Viện Dược liệu Trung ương từ năm 1987-2000 đã chỉ ra rằng Cà gai leo có tác dụng ức chế quá trình xơ rõ rệt.