Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan vi rút B là một căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng và tốc độ lây truyền cao. Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiện nay khá nhiều và tiên tiến. Viêm gan B là bệnh khó chữa nhưng không phải là bệnh nan y. 

1- Viêm gan B có chữa được không?

viem-gan-b-co-chua-duoc-khong

Hình ảnh minh họa

Viêm gan B hiện nay chưa có cách chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Biện pháp chữa trị viêm gan B thông dụng hiện nay là sử dụng thuốc. Các thuốc này được chia thành những nhóm chính:

Nhóm thuốc tác động tới hệ thống miễn dịch: thymosin, corticoid, levamisol và các cytokine. Những loại thuốc này từng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm gan B, tuy nhiên hiệu quả còn hạn chế.

  • Interferon: đây là một chất vốn có trong cơ thể người, khi cơ thể bị nhiễm virus, một số tế bào sẽ sản xuất chất này để chống lại virus. Chức năng của Interferon là tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó, khi người bệnh dùng Interferon, các siêu vi B sẽ bị tiêu diệt giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể con người. 
  • Nhóm kháng virus NAs: Các thuốc thuộc nhóm này sẽ ức chế polymerase, một men xúc tác quá trình sao chép ADN của virus, do đó sẽ ức chế virus nhân lên, lan rộng. Nhóm thuốc này rất hiếm khi loại bỏ được HBsAg sau 1 năm điều trị. Do đó, thuốc thường được chỉ định dùng lâu dài, gây ra một nhược điểm lớn là tăng tỉ lệ kháng thuốc do virus. 

Nói chung, hầu hết các loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh viêm gan B đều có những nhược điểm như tác dụng phụ nhiều và thường xuyên, tỉ lệ chuyển đảo HBeAg thấp, tác dụng ức chế HBV khi điều trị ngắn bằng thuốc kháng virus NAs lại không kéo dài mà dùng kéo dài thì tỉ lệ kháng thuốc lại tăng cao… Ngoài ra, giá thuốc cao cũng “nhược điểm” lớn nhất đối với các bệnh nhân Việt Nam (ví dụ như một liệu trình điều trị 6 tháng với Interferon có giá khoảng 150 triệu).

2- Cần một biện pháp điều trị viêm gan B an toàn và hiệu quả hơn

Vì giá thuốc tây cao và dễ gặp các tác dụng phụ nên nhu cầu tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan B ngày càng cao. Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cộng đồng, từ lâu, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu trên một số loại cây thuốc nam đối với bệnh viêm gan virut B mạn tính, và phát hiện ra rằng ở Việt Nam có nhiều cây thuốc có khả năng chữa bệnh thực sự không thua kém gì tân dược, thậm chí nhiều cây cho tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn cả tân dược, mà điển hình là cây Cà Gai leo.

ca-gai-leo-ho-tro-dieu-tri-viem-gan-hieu-qua

Cây cà gai leo

Cà Gai Leo là một loại cây đặc biệt. Tính đến nay, đây là cây thuốc duy nhất đã được nghiên cứu kĩ lưỡng, được bào chế thành thuốc và đưa vào thử nghiệm trên người bệnh viêm gan B ở thể hoạt động. Đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã được thực hiện tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Quân y 103, 108, 354 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động đã thu được kết quả rất khả quan: tỷ lệ làm virut viêm gan B trở về âm tính là khoảng 23,3%. Thuốc được đánh giá không có độc, không gây tác dụng phụ, người bệnh nhanh chóng hết các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, ăn ngủ tốt, men gan hạ nhanh, tỷ lệ khỏi bệnh khá cao. 

Từ đề tài nghiên cứu đó, Công ty TNHH Tuệ Linh đã ứng dụng bào chế sản phẩm TPBVSK Viên Giải độc gan Tuệ Linh với thành chính là Cà gai leo và Mật nhân và được nghiên cứu bài bản với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cùng kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh độ an toàn và công dụng trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan, đặc biệt là viêm gan vi rút B mãn tính thể hoạt động; làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh gan và phòng ngừa sự phát triển của xơ gan.

Đọc thêm: Tiêm phòng viêm gan B


giai-doc-gan-tue-linh

Nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B bằng...

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, viêm gan B là một trong 10 ngu...

Lắng nghe chuyên gia tư vấn về chế độ ăn...

Đối với bệnh nhân viêm gan B, ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ...

Viêm gan Virus nguy hiểm như thế nào?

Virus Viêm gan B và C có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 50 -100 lần virus HIV...

Thảo dược hỗ trợ điều trị Viêm gan virus...

“Virus viêm gan là kẻ giết người thầm lặng, đừng để virus viêm gan làm...

Những phương pháp bài thuốc mát gan giải...

Khi chức năng gan kém hoặc bạn đang gặp phải các vấn đề gan như: nóng...

3 thập kỷ chiết xuất dược liệu Việt trị...

Được nghiên cứu bài bản ngay từ những năm 1980, cà gai leo liên tục là...