Mỗi năm trên thế giới có gần 1.000.000 người chết vì ung thư gan. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 với khoảng 10.000 ca mắc bệnh mới và trở thành quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Phần lớn các bệnh nhân lại phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ nên việc chữa trị không còn hiệu quả. Hiểu rõ những nguyên nhân gây ra ung thư gan cũng là cách để chúng ta phòng tránh được căn bệnh này hiệu quả nhất.
Ung thư gan do đâu?
Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định được một số yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư gan như viêm gan virus B, xơ gan, rượu và một số loại hóa chất độc hại khác…
Do virus viêm gan B
Hình ảnh minh họa
Viêm gan virus B được coi là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu trên toàn thế giới với tỉ lệ từ 60-80%, đặc biệt là ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tục và ở những bệnh nhân viêm gan mạn tính hoạt động. Virut viêm gan B làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.
Với những bệnh nhân nhiễm virút viêm gan B và uống trên 80ml rượu mỗi ngày thì nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn nhiều lần so với bệnh nhân không uống rượu.
Do xơ gan
Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Khoảng 90% trường hợp ung thư tế bào gan phát triển trên nền xơ gan, bệnh có khả năng diễn biến và phát triển thầm lặng trong nhiều năm, chính vì vậy nếu không được theo dõi và sàng lọc định kỳ tốt thì rất nhiều người bệnh khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn.
Đọc chi tiết: Xơ gan nguy hiểm như thế nào?
Rượu
Xơ gan mãn tính do uống rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước đang phát triển. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.
Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc:
Aftatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị meo mốc… dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
Lời khuyên của chuyên gia cho 1 lá gan khỏe mạnh
Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây tử vong cao. Điều trị ung thư gan hiện nay cũng rất khó khăn do đa số các trường hợp khi phát hiện ra đều đã ở giai đoạn muộn. Phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u nhỏ, tuy nhiên rất hiếm trường hợp thành công do phần lớn gan đã bị xơ, hóa trị và xạ trị thì hiệu quả cũng rất hạn chế. Chính vì thế biện pháp quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh theo các lời khuyên của chuyên gia y tế:
- Tiêm phòng vacxin viêm gan
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ
- Tích cực tập luyện
- Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng
- Tránh xa rượu bia