Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của con người mà từ lâu gừng cũng được biết đến với công dụng như một loại thuốc. Thậm chí trong đông y, tùy theo cách bào chế khác nhau mà gừng trở thành nhiều vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau.
Đặc biệt gừng còn được phát hiện và chứng minh với công dụng chống ung thư. Các hoạt chất chứa trong gừng có thể bảo vệ các tế bào và đẩy lùi nguy cơ mắc phải ung thư. Chính vì vậy việc bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình dưới dạng viên nang hay trà gừng hoặc sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng là điều vô cùng cần thiết.
Tuy nhiên, khi sử dụng gừng cần chú ý thực hiện đúng cách và tránh dùng bừa bãi để không gây hại cho gan.
- Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
- Không dùng gừng cho người chuẩn bị mổ và sau mổ, người đang chảy máu như băng huyết, ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, tiêu ra máu, trĩ ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng.
- Không dùng gừng cho người bị cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét.
- Không dùng gừng liều cao, nhiều ngày cho người tiểu đường, bệnh tim, phụ nữ có thai.
- Không nên gọt vỏ: Nhiều người gọt vỏ khi ăn gừng mà không biết rằng vỏ gừng cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Vì vậy khi ăn gừng nên rửa sạch sau đó sử dụng theo mục đích.
- Không nên ăn gừng tươi đã bị dập: Chắc chắn nhiều người không biết rằng củ gừng tươi sau khi bị dập sẽ sinh ra một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan, ung thư thực quản.