Ngoài việc dùng thuốc, các phương pháp chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ thì việc biết được viêm gan C nên ăn gì và kiêng ăn gì có vai trò rất quan trọng. Sắt vốn là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Người bệnh vẫn thường được khuyên bồi bổ cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, với người mắc viêm gan C, không nên ăn nhiều đồ ăn chứa sắt kẻo khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng hơn. Tại sao vậy?
Sắt làm bệnh viêm gan C trở nên trầm trọng hơn
Ở người thường, mỗi ngày cần đảm bảo cân bằng giữa lượng sắt được nạp vào cơ thể với lượng sắt bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua đại, tiểu tiện và bài tiết mồ hôi. Tuy nhiên, với người đang mắc viêm gan C (hiểu đơn giản nhất là tổn thương ở gan xuất hiện do virus HCV gây ra, khiến cho chức năng chuyển hóa, đào thải của gan đang bị suy giảm), sắt được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây tích tụ. Khi đó, các phân tử sắt tích tụ tại gan mất đi sự kiểm soát, trở nên tự do, có thể tổn thương đến DNA. Nghiên cứu cho thấy, 125mg sắt kết hợp với các phân tử hữu cơ có thể ức chế khả năng của tế bào miễn dịch kháng ung thư. Do vậy, khiến cho người mắc viêm gan C dễ biến chứng đến ung thư hơn.
Bên cạnh đó, lượng sắt trong cơ thể người mắc viêm gan C quá cao khiến cho hiệu quả điều trị viêm gan C bằng thuốc kháng virus interferon giảm đi đáng kể. Có thể thấy, đây là những lý do lớn khiến cho các bác sĩ gan mật luôn khuyên người mắc viêm gan C không nên ăn nhiều đồ ăn chứa sắt.
Những thực phẩm nào chứa nhiều sắt mà người mắc viêm gan C nên tránh?
Gan động vật, lòng đỏ trứng, tôm, nội tạng động vật, thức ăn chế biến sẵn…là những thực phẩm chứa nhiều sắt mà người bị viêm gan C phải hạn chế. Nhưng như vậy thôi là chưa đủ. Ngoài những thực phẩm đó, người bị bệnh gan còn cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Bia rượu là những thức uống phải tuyệt đối tránh. Bên cạnh đó, cũng cần tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, ăn ít thực phẩm chứa chất tạo màu và chất bảo quản.
Để làm giảm gánh nặng cho gan, khi bị bệnh phải cẩn thận sử dụng các loại thuốc độc hại cho gan, ăn ít đồ ăn chứa chất béo và đường, giảm gánh nặng cho gan, người bệnh nên ăn uống thanh đạm, thức ăn dễ tiêu hóa, ví dụ như rau, hoa quả, các sản phẩm từ đậu, đỗ và các loại cá,…
Trên đây là những lý giải vì sao người mắc viêm gan C không nên ăn nhiều đồ ăn chứa sắt cùng với lời khuyên về một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng cho người bệnh. Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỉ lệ biến chứng, tử vong cao, điều trị khó khăn và tốn kém, diễn tiến âm thầm, gây nên nhiều hệ lụy cho người bệnh. Do vậy, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ những nguyên tắc điều trị tích cực để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.