Muối từ lâu đã là gia vị không thế thiếu trong các món ăn hàng ngày đồng thời muối rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, muối khi được sử dụng quá nhiều lại gây ra những tác hại không phải ai cũng biết, đặc biệt là với người gan yếu, mắc các bệnh lý về gan.
1- Tại sao bệnh nhân viêm gan không nên ăn mặn?
- Thói quen ăn mặn (quá 10 – 15 g muối/ngày với người lớn và 3-5 g muối/ngày với trẻ nhỏ) có hại cho gan vì lượng muối vào cơ thể quá nhiều sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.
- Ngoài rả những người có bệnh gan có thể dẫn tới phù nề do bị giữ nước, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Do đó, cần hạn chế muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả từ các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao để giảm phù nề và giảm nguy cơ về tim mạch.
- Đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan đã bị phù nề thì việc giảm lượng muối là cực kỳ cần thiết. Nếu trong giai đoạn này mà người bệnh vẫn ăn mặn thì nguy cơ biến chứng xảy ra là rất cao và gây tử vong ở người bệnh.
2- Bệnh nhân viêm gan nên ăn gì?
Ăn các loại thực phẩm ít chất béo
- Bởi vì gan của bạn chịu trách nhiệm về chuyển hóa chất béo, nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo có thể giúp bảo tồn chức năng gan và làm giảm sự phân hủy các protein quý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ một số chất béo nhất định, bởi chúng là một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu, tạo calo và chất dinh dưỡng khác.
Hạn chế protein
- Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên khi gan của bạn đã bị tổn thương hoặc suy giảm chức năng gan thì sẽ gây khó khăn cho việc tiêu thụ các protein này, không lọc sạch hết được các chất độc hại, gây bệnh cho cơ thể. Do đó cần cung cấp một lượng protein vừa phải trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn tránh gây gánh nặng cho gan.
Hạn chế rượu, bia
- Khi đã bị mắc các bệnh về gan mà người bệnh lại thường xuyên uống rượu, bia hoặc các loại đồ uống có cồn thì bệnh tình sẽ ngày càng nặng hơn, thời gian bệnh tiến triển đến xơ gan và ung thư gan ngày càng nhanh hơn. Do đó, bệnh nhân viêm gan phải tuyệt đối riêng rượu, bia.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
- Bệnh nhân viêm gan nên ăn nhiều rau và trái cây tươi. Một số loại rau như cần tây, cải xanh, nấm hương… và các loại hoa quả như cam, táo, bưởi,.. rất tốt cho bệnh nhân viêm gan.
Sử dụng thảo dược giải độc, bảo vệ gan hàng ngày
- Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng giải độc và bảo vệ gan của nhiều cây thuốc rõ ràng an toàn hơn thuốc hóa chất. Cũng nên nhớ là người bị tổn thương gan cần sử dụng thuốc lâu dài. Người bệnh vì thế cần liệu pháp hiệu quả nhưng đồng thời càng ít phản ứng phụ càng tốt.
- Theo các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về cây Cà gai leo đã chứng minh Cà gai leo có khả năng giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên. Đặc biệt hơn, Cà gai leo làm giảm nồng độ virus viêm gan trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus; phòng và hỗ trợ điều trị xơ gan.
- Mật nhân hay còn gọi là cây bách bệnh đã được dân gian sử dụng từ rất lâu để giải rượu. Hiện nay mật nhân được chứng minh có tác dụng làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan. Ngoài ra mật nhân kích thích miễn dịch và tăng sản sinh testoterol tự nhiên, làm tăng sức đề kháng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật.
- Hiện nay, các nhà khoa học còn nghiên cứu kết hợp Mật nhân với Cà gai leo nhằm phát huy công dụng quý của cả hai thảo dược này: Cà gai leo giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, men gan cao, xơ gan. Mật nhân giúp hạ men gan, giúp người bệnh hồi phục tốt hơn, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Theo một số nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn, sản phẩm kết hợp Cà gai leo và Mật nhân cho kết quả khả quan trong việc giải độc và bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị men gan cao và viêm gan vi rút đồng thời ngăn ngừa xơ gan.
Đọc thêm về "Các nghiên cứu cà gai leo chữa bệnh gan "