Trang cộng đồng cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi viêm gan virus & xơ gan
TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ DIHYDROMYRICETIN
Người đăng: Thượng Bá | Ngày đăng: 23/02/2017 | Lượt xem: 939 views

Dihydromyricetin (DHM) hay còn được biết đến với tên gọi Ampelopsin là một dạng flavonoid được tìm thấy trong các cây thuộc loài Ampelopsis hay Hovenia dulcis. Hovenia dulcis thường được sử dụng trong  y học cổ truyền Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc để điều trị các bệnh lý về gan và tình trạng say rượu.

tong-hop-cac-nghien-cuu-ve-Dihydromyricetin

Hình ảnh cấu trúc hóa học Dihydromyricetin

* Các nghiên cứu về Dihydromyricetin và rượu

Các nghiên cứu cho thấy DHM có tác dụng:

 • Ngăn ngừa tình trạng nôn nao, đau đầu do rượu
 • Ngăn ngừa say rượu và làm giảm tình trạng say rượu.
 • Làm giảm các triệu chứng khi cai rượu và giảm tổn thương gan do rượu.
   

A. Các nghiên cứu về Hovenia Dulcis trên thư viện Y Khoa Hoa Kỳ

1, Nghiên cứu Ampelopsis như một loại thuốc chống nhiễm độc rượu

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22219299 

2, Nghiên cứu công dụng của Hovenia Dulcis trong việc giải độc gan bị tổn thương do rượu:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4458561/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17708635

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11402730

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23118795

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20673184 

3, Nghiên cứu tác dụng của Hovenia Dulcis trong việc giải độc gan bị tổn thương do thuốc tây:

http://ambn.vn/product/26984/Nghien-cuu-thanh-phan-hoa-hoc-va-tac-dung-bao-ve-gan-cua-cay-khung-kheng-hovenia-dulcis-thunb.o-cao-bang-tren-mo-hinh-gay-ton-thuong-gan-chuot-nhat-trang-bang-paracetamol.html 

4, Nghiên cứu những hoạt chất có trong Hovenia Dulcis:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11596309 

B. Cụ thể từng nghiên cứu:

1. Yi Shen, “Dihydromyricetin as a novel anti-alcohol intoxication medication”, J Neurosci, 2012; 32(1):390-401.

 • DHM ngăn chặn tình trạng nhiễm độc rượu cấp, cải thiện hội chứng cai rượu và làm giảm đáng kể lượng rượu được uống tự nguyện ở chuột. Tác động cấp tính của rượu là ức chế chức năng của não bộ bằng việc tăng cường các dẫn truyền thần kinh ức chế, trong đó chủ yếu là tác động lên GABA - một chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính ở não. Nghiên cứu này cho thấy DHM có tác dụng đối kháng với tình trạng tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh và tính thường biến của các receptor GABAA do rượu và tình trạng uống/cai rượu gây ra, bao gồm việc thay đổi các đáp ứng hậu và ngoài synap của receptor GABAA đối với rượu và quan trọng nhất là ức chế sự tăng sự biểu hiện các tiểu đơn vị receptor GABAA α4 ở vùng hải mã và các neuron được nuôi cấy.

2. Du J, “Semen Hoveniae extract protects against acute alcohol-induced liver injury in mice”, Pharm Biol, 2010, 48(8): 953-8.

 • Chiết xuất hạt Hovenia dulcis có tác dụng bảo vệ gan chống lại những tổn thương do rượu gây ra mà không có bất kỳ một tác dụng phụ nào, biểu hiện thông qua: giảm đáng kể hoạt động của ALT, AST, tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa ở gan như superoxide dismutase (SOD), glutathion S-transferase (GST) và glutathion (GSH).

3. Kim, “Hepatic detoxification activity and reduction of serum alcohol concentration of Hovenia dulcis Thunb from Korea and China”.

 • Chiết xuất hạt Hovenia dulcis có tác dụng giảm nhanh nồng độ alcohol trong máu sau 1-2 giờ, giảm tình trạng nôn nao do rượu do làm giảm nhanh nồng độ acetaldehyd – chất chuyển hóa gây độc của alcohol. Cơ chế có thể do chiết xuất hạt Hovenia dulcis có tác dụng tăng cường hoạt động của enzym Alcohol dehydrogenase (ADH) – enzym chuyển hóa rượu ở bào tương và enzym aldehyd dehydrogenase (ALDH) – enzym chuyển hóa rượu ở ty thể.

4. Chen SH, “Influence of Hovenia dulcis on alcohol concentration in blood and activity of alcohol dehydrogenase (ADH) of animals after drinking”

 • Dịch chiết Hovenia dulcis có tác dụng làm độc tính do rượu, ngăn ngừa say rượu do làm giảm hấp thu rượu ở đường tiêu hóa và tăng cường chuyển hóa rượu ở gan. Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết Hovenia dulcis làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ, tăng cường hoạt động của enzym chuyển hóa rượu ADH.

* Dihydromyricetin và tác dụng bảo vệ gan.

Các nghiên cứu cho thấy DHM có tác dụng:

 • Bảo vệ gan, hạn chế tổn thương gan do các chất gây độc gan như rượu, CCl4, galactosamin và lipopolysaccharid.
 • Ức chế sự hình thành collagen ở gan, giảm tình trạng xơ gan.
 • Ức chế sự tân tạo mạch, có khả năng giúp ngăn chặn các tế bào u ác tính gan.
 • Chống viêm, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
 • Chống oxy hóa.
   

1, Xiang J, “Effect of juice and fermented vinegar from Hovenia dulcis peduncles on chronically alcohol-induced liver damage in mice”, Food Funct, 2012, 3(6): 628-34.

 • Dịch nước và dung dịch lên men từ cuống hoa Hovenia dulcis có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm những tác dụng phụ do rượu gây ra: giảm hoạt động của các enzym gan ALT, AST, γ-GT, nồng độ của TG và cholesterol tổng trong huyết thanh và gan. Ngoài ra, Hovenia dulcis còn có tác dụng chống oxy hóa: tăng nồng độ glutathion, SOD tổng, tăng hoạt động của CAT và glutathion peroxidase GSH-Px.

2, Hsun-Lang Fang, “Treatment of chronic liver injuries in mice by oral administration of ethanolic extract of the fruit of Hovenia dulcis”.

 • Chiết xuất Hovenia dulcis có tác dụng bảo vệ gan, giảm tổn thương gan trên mô hình gây viêm gan mạn bằng CCl4: làm hoạt động của enzym GPT và GOT, giảm nồng độ MDA gan – sản phẩm của quá trình peroxid hóa lipid; cải thiện tổn thương mô bệnh học ở gan: giảm xơ và hoại tử tế bào gan, giảm biểu hiện mARN của collagen (a1) I và III gan.

3, Xianjuan Kou, “Pharmacological potential of ampelopsin in Rattan tea”, Food science and human wellness, 2012, volume 1, issue 1, pages 14-18.

 • Tương tự trên các mô hình gây độc gan bằng galactosamin hoặc lipopolysaccharid, dihyromyricetin cho tác dụng bảo vệ gan, han chế tổn thương gan, biểu hiện thông qua: giảm hoạt động của enzym ALT, AST, giảm tổn thương mô bệnh học ở gan, ức chế hình thành các sợi collagen mới và phân tán các sợi collagen cũ vào các vi khối nhỏ. Ngoài ra, DHM còn cho thấy tác dụng chống viêm và chống oxy hóa: giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm (IL-1β, IL-6 và TNF-α), ức chế hoạt động của iNOS, ức chế sự biểu hiện của các gen tiền viêm được điều hòa bởi NF-kB bằng việc ức chế cascades, giảm sản sinh các gốc tự do gây hại.

4, Luo GQ, “Inhibitory effects of ampelopsin on angiogenesis”.

 • Dihydromyricetin có tác dụng ức chế sản sinh và biểu hiện của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản ở các tế bào gan người; ức chế sự phát triển của khối u cấy ghép trên chuột với tỷ lệ 24,3%; 41,4% và 45,75% ở các mức nồng độ tương ứng 100 mg/kg; 150 mg/kg và 200 mg/kg. Như vây, dihydromyricetin có tác dụng ức chế sự tạo mạch, có khả năng giúp ngăn chặn các tế bào u ác tính gan.

5, Chen S, “Dihydromyricetin improves glucose and lipid metabolism and exerts anti-inflammatory effects in nonalcoholic fatty liver disease: a randomized controlled trial”, Pharmacol Res, 2015, 99:74-81.

 • Thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên,mù đôi trên 60 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không phải do rượu, sử dụng 300 mg DHM/ngày so sánh với giả dược. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng DHM có nồng độ alanin, aspartat aminotransferase, γ-glutamyl transpeptidase, nồng độ glucose, LDL-C, apolipoprotein B và chỉ số đánh giá tính đề kháng Insulin đều giảm mạnh so với nhóm sử dụng giả dược. Ngoài ra, ở nhóm sử dụng DHM, TNF-α, mảnh cytokeratin-18 và yếu tố phát triển nguyên bào sợi 21 đều giảm. Nghiên cứu đi đến kết luận: DHM cải thiện chuyển hóa glucose và lipid cũng như các chỉ số hóa sinh ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không phải do rượu, cơ chế có thể do DHM cải thiện tính kháng Insulin và chống viêm.

Giải độc gan Tuệ Linh Plus với cà gai leo và mật nhân, nay được bổ sung thêm Hovenia và Kế sữa là một giải pháp vượt trội và chuyên biệt trong việc tăng cường chức năng Giải độc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại như rượu bia, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, thuốc tây điều trị dài ngày; giúp giảm cảm giác khó chịu khi say rượu, tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan; ngăn ngừa xơ gan tiến triển.

Kế thừa các nghiên cứu và công năng của Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus chắc chắn sẽ là giải pháp phục hồi và bảo vệ gan an toàn, hiệu quả, nhờ đó giúp người bệnh duy trì được sức khỏe cũng như phòng tránh được nhưng bệnh lý về gan nguy hiểm.

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách vui lòng thực hiện một trong các bước dưới đây:

1 Điểm bán sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây:
2 Để lại bình luận, câu hỏi, số điện thoại hoặc gọi tới hotline: 18001190 để được tư vấn.
3 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Sưu tập
Sưu tập internet
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Tên người
Một trong những chức năng chính của gan là thải độc. Vì vậy các thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc gan
Tên người
Sưu tập
Tham khảo phác đồ bệnh viện
Xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định có mắc viêm gan C hay không mà với những người bị mắc căn bệnh này sẽ giúp bác sĩ...

Viemgan.com.vn là diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác chia sẻ kinh nghiệm đầy lùi viêm gan virus, xơ gan
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Truyền thông Sức khỏe là Vàng Trụ sở chính: Thôn 3, xã Phù Lưu Tế, Huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
* Các thông tin trên website dùng để tham khảo, khi áp dụng nên hỏi ý kiến Bác sĩ chuyên khoa.
* Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên website gây ra.
* Email: phongbenhgan.fb@gmail.com
* Số điện thoại: 0243.9901436
* Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Đàm Thị Xuyến
* GP MXH: 253/GP-BTTTT do Bộ TTTH cấp ngày 28 tháng 6 năm 2018
* Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật
* Điều khoản sử dụng.