Từ xa xưa, cà gai leo đã được biết đến là dược liệu quý đối với sức khỏe, đặc biệt là tác dụng trị bệnh gan, bổ gan. Y học hiện đại ngày nay nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh công dụng tuyệt vời này của cà gai leo. Cùng Viemgan.com.vn tìm hiểu chi tiết về cà gai leo chữa bệnh gan và cách sử dụng “dược liệu vàng” này nhé.
Mục lục
Cà gai leo và dược tính của nó!
Cà gai leo là thảo dược có nhiều công dụng tốt đối với gan. Bạn có thể nhận diện đúng loại dược liệu này thông qua những đặc điểm nhận dạng như sau:
- Cà gai leo là cây thân nhỡ, sống leo lên thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất chiều cao trung bình từ 0,6 – 1m.
- Thân nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều nhánh, xung quanh có nhiều gai cong màu vàng.
- Lá cây hình trứng hoặc thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hay hơn tròn. Mặt trên lá màu xanh lục, hiện rõ gân, mặt dưới phủ lông nhạt.
- Hoa màu trắng hoặc tím, nhị vàng, cứ mỗi 2 – 5 hoa gộp thành một sim.
- Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đỏ tươi. Hạt màu vàng, hình thận..
- Mùa ra hoa vàng tháng 4 – 5, ra quả vào tháng 7 – 9 hàng năm.
Cà gai leo được thu hái quanh năm, sau khi rửa sạch cắt ngắn để phơi hoặc sấy khô. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, toàn cây và rễ cà gai leo có chứa thành phần quan trọng như Flavonoid, Saponin, Sterol, acid amin, alkaloid…Ngoài ra, phần lá và phần rễ còn có các loại dược tính tốt cho sức khỏe như Solamnia A, Solamnia B, glycoalcaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 alpha pregnan 16 on, dihydro lanoterol,… Do đó mà cà gai leo là thảo dược có nhiều công dụng trong chữa bệnh, đặc biệt là bệnh lý về gan.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Phân biệt cây Cà gai leo thật giả
Tác dụng chữa bệnh gan của cà gai leo
Theo y học cổ truyền, cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm có tác dụng tiêu độc, thanh nhiệt, chữa nóng gan, gan yếu, mẩn ngứa. Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc sử dụng cà gai leo để chữa bệnh về gan như gan yếu, nóng gan, mẩn ngứa, dùng trong trường hợp giải độc cơ thể, thanh lọc gan… Y học hiện đại cũng có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh các hoạt chất có trong cà gai leo có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính virus viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.
Bổ gan, giải độc gan
Dịch chiết của cà gai leo chứa hoạt chất có tác dụng bổ gan tăng cường giải độc gan, giúp bảo vệ và hạn chế tổn thương tế bào gan. Trong luận án Tiến sĩ Y học (1998) của Nguyễn Phúc Thái đã nhắc đến: Dịch chiết cà gai leo giúp gan bảo vệ trước độc tố TNT bởi nó hạn chế tình trạng gan nhiễm độc TNT đồng thời hủy hoại tế bào gan và cải thiện những triệu chứng do gan bị tổn thương.
Bên cạnh đó, dịch chiết toàn phần từ cà gai leo được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng chống oxy hóa, giúp làm giảm các tổn thương gan và mang lại hiệu quả bảo vệ gan tối đa.
☛ Tham khảo thêm tại: Bí quyết dùng cà gai leo giúp giải độc gan
Hỗ trợ điều trị viêm gan
Cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B thể hoạt động. Hoạt chất này có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng…
Đề tài luận án tiến sĩ của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa năm 1999 “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” thử nghiệm trên bệnh nhân viêm gan B tại Bệnh viện Quân Y 103. Kết quả cho thấy, sau khi sử dụng cà gai leo 2 tháng triệu chứng của bệnh cải thiện rõ rệt. Sau 3 tháng sử dụng, hầu hết người bệnh đều giảm nồng độ virus trong máu rõ rệt, thậm chí ghi nhận trường hợp âm tính với virus.
Nhiều công trình nghiên cứu khác về cây cà gai leo cũng chứng minh hiệu quả của dược liệu này trong chữa viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động trong khi sử dụng thuốc tây thường đắt đỏ, có nhiều tác dụng phụ.
Làm chậm sự tiến triển xơ gan
Các hoạt chất có trong cà gai leo, đặc biệt là Glycoalcakoid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ gan ở giai đoạn sớm. Điều này được khẳng định qua 2 công trình nghiên cứu khoa học 1978 – 2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của Cà gai leo” công bố Cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.
Hạ men gan
Các hoạt chất có trong dịch chiết cà gai leo không chỉ có tác dụng bảo vệ gan mà còn giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh chóng. Điều này được thể hiện khá rõ rệt trong việc bảo vệ gan khi bị nhiễm độc trinitrotoluen giúp hạn chế tăng trọng lượng gan, giảm bớt các dấu hiệu tổn thương ở gan.
Cách sử dụng cà gai leo chữa bệnh gan
Vì những giá trị mang lại cho sức khỏe kể trên, Cà gai leo đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm trở lại đây, làm nên một xu hướng mới trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đẩy lùi căn bệnh xơ gan, bảo vệ và giải độc gan… Hiện nay, cách sử dụng cà gai leo phổ biến là dạng sắc uống, dạng cao và dạng viên nén. Cùng tìm hiểu các cách sử dụng sau đây nhé:
1. Sắc uống
Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư
- Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g
- Cây dừa cạn 10g
- Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g
Tất cả sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
Làm giải rượu
Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:
- Cách 1: Lấy 100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước cho tới khi còn 150ml. Uống trong ngày và uống khi còn ấm.
- Cách 2: Cà gai leo khô 50g hãm với nước sôi cho người say rượu uống thay nước và dùng cho tới khi tỉnh rượu.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…)
Rễ, thân hoặc lá cà gai leo chuẩn bị 35g, đem sắc với 1 lít nước cho tới khi còn 300ml. Chia uống 3 lần trong ngày giúp hạ men gan và giải độc gan hiệu quả.
☛ Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sắc nước cà gai leo đúng chuẩn
Sắc uống cà gia leo là cách làm dễ áp dụng nhất và cũng phù hợp với tâm lý người dùng vì nó thân thiện và truyền thống. Tuy đơn giản như thế nhưng theo các chuyên gia dược liệu, đây không phải là cách tốt nhất vì sự đun nấu này không thúc hết được các hoạt chất quý trong Cà gai leo, có thể làm thất thoát tới 70% hàm lượng hoạt chất.
2. Dùng cà gai leo dạng cao
Dạng cao Cà gai leo cũng đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi hoạt chất glycoalkaloid trong Cà gai leo sẽ thu được hàm lượng cao nhất và phát huy tác dụng tốt nhất khi ở dạng cao (chiết xuất toàn phần). Do đó, với dạng đặc nên hàm lượng dược chất lớn hơn so với dạng sắc uống, người dùng chỉ cần dùng với lượng nhỏ mà vẫn cho hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus, xơ gan rất tốt.
Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần dùng 3-4g cao đặc, pha với 200ml là có thể dùng ngay, tiện dụng hơn rất nhiều so với việc sắc hãm cầu kỳ, phức tạp. Tối ưu như vậy nhưng người dùng cũng cần biết rằng không phải cao Cà gai leo loại nào cũng tốt mà chất lượng của nó phụ thuộc rất nhiều vào quá trình cô cao.
Nếu cô cao thủ công tự nấu, nhiệt độ không ổn định, thời gian không chuẩn, lượng nước không cô cạn đúng chỉ tiêu thì cũng làm thất thoát hàm lượng hoạt chất trong Cà gai leo và giảm đáng kể chất lượng của cao. Do đó, người dùng nên chọn mua cao của các công ty uy tín, tránh việc mua phải cao chất lượng kém.
Một trong những sản phẩm uy tín được nhiều người sử dụng là Cao cà gai leo Tuệ Linh. Cao cà gai leo Tuệ Linh được làm từ nguồn dược liệu cà gai leo sạch đạt chuẩn GACP được trồng tại Vùng trồng cà gai leo sạch lớn nhất Việt Nam tại xã Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội có chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Liên hệ 0912571190 – 18001190 (miễn cước) để mua cao cà gai leo uy tín của công ty dược phẩm Tuệ Linh.
3. Dùng cà gai leo dạng viên nén
Còn dạng viên nén Cà gai leo chính là dạng bào chế từ cao Cà gai leo đã làm mất nước hoàn toàn thành dạng cao khô. Đây là dạng cao cấp nhất, giúp tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất trong Cà gai leo, thời gian bảo quản cũng lâu hơn rất nhiều nên là dạng tiện dụng nhất và rất thích hợp để mang đi xa, không phải mất công pha chế hay đun hãm, giúp người bệnh viêm gan virus, xơ gan không bỏ lỡ hoặc quên uống trong quá trình điều trị. Vì thế, đây là cách sử dụng Cà gai leo được nhiều chuyên gia gan mật khuyên dùng.
Đặc biệt hơn cả, cao Cà gai leo được kết hợp với cao Mật nhân ở dạng viên nén đã được nghiên cứu và nhận định rằng là giải pháp tốt nhất cho người viêm gan virus, xơ gan. Sự kết hợp Cà gai leo – Mật nhân đã phát huy được công dụng của cả hai thảo dược này: Cà gai leo đẩy lùi virus viêm gan, xơ gan, men gan cao, Mật nhân tăng tái tạo tế bào gan, giúp người bệnh phục hồi lá gan nhanh chóng và toàn diện.
Hiện nay, sản phẩm từ cà gai leo dạng viên nén được các chuyên gia gan mật khuyên dùng là Giải độc gan Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh Plus.
TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa cao Cà gai leo và cao Mật nhân. Không chỉ tiện dụng, để làm rõ hơn công năng của các dược liệu, Giải độc gan Tuệ Linh đã được kiểm chứng lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn chứng minh là sản phẩm hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động. Đây còn là giải pháp làm chậm sự tiến triển của xơ gan,tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan; hỗ trợ điều trị men gan cao, làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi. Có tới Theo số liệu thống kê, có tới 89% người dùng hài lòng về chất lượng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.
Được nâng cấp từ Giải độc gan Tuệ Linh, Tuệ Linh đã cho ra đời thế hệ thứ 2 Giải độc gan Tuệ Linh PLUS. Với công thức đột phá mang lại công dụng tối ưu và toàn diện khi tăng thêm gấp đôi hàm lượng Cà gai leo chuẩn hóa (500mg), giữ nguyên Mật nhân, và đặc biệt còn bổ sung thêm top những dược liệu đầu bảng tốt cho gan như Actiso, Khúng khéng, Kế sữa, atiso trở thành giải pháp mạnh mẽ, tối ưu cho người viêm gan virus, xơ gan:
- Hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan trong viêm gan virus, xơ gan, người uống nhiều bia rượu, thuốc có hại cho gan.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng: Men gan cao, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, mẩn ngứa do chức năng gan kém.
Giải độc gan Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh Plus được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp quy trình sản xuất hiện đại giúp mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đây chính là yếu tố then chốt khác biệt tạo nên thương hiệu Giải độc gan Tuệ Linh, là thương hiệu chuyên biệt cho người viêm gan virus, xơ gan được các chuyên gia gan mật hàng đầu khuyên dùng.
Tìm nhà thuốc bán Giải độc gan Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh Plus gần bạn nhất TẠI ĐÂY
Hoặc BẤM VÀO ĐÂY để đặt giaoGiải độc gan Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh Plus tại nhà.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)
Thoa đã bình luận
Cà gai leo có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác để cải thiện viêm gan virus không?
Kiên Trương đã bình luận
Chào bạn!
Bạn có thể kết hợp sử dụng cà gai leo với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, bạn cần thảo luận với bác sĩ điều trị của mình để cân nhắc liều lượng, cách dùng sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, cần lựa chọn sản phẩm cà gai leo đảm bảo chất lượng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!
Vân đã bình luận
Khi chọn lựa cà gai leo có lưu ý gì đặc biệt không, tôi đang muốn sử dụng?
Kiên Trương đã bình luận
Chào bạn!
Cà gai leo là dược liệu có nhiều công dụng tốt cho gan. Tuy nhiên, nó chỉ đem đến công dụng thực sự khi được đảm bảo sạch, an toàn và chứa hàm lượng hoạt chất cao. Thực tế hiện nay, phần lớn người tiêu dùng vẫn đang dùng nhầm cà gai leo kém chất lượng, chứa hóa chất độc hại cho gan mà không hay biết. Do đó, khâu lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Bạn nên lựa chọn nơi uy tín để mua được sản phẩm cà gai leo đảm bảo chất lượng tốt và an toàn.