Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Vì vậy một chế độ ăn hợp lý cho người bị gan nhiễm mỡ sẽ góp phần tích cực trong việc điều trị và phòng bệnh.
Hình ảnh minh họa
Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ
Khi chẩn đoán gan nhiễm mỡ, cần được bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ nội tổng quát khám để kiểm tra thêm những yếu tố hay bệnh lý liên quan như mỡ máu, chức năng gan, huyết áp, đái tháo đường, từ đó điều trị đúng mức và có chế độ ăn hợp lý. Người bệnh cần phải giảm cân nếu thừa cân, hạn chế năng lượng dư thừa, hạn chế chất béo (vẫn ăn cá, dầu thực vật vì có chất béo tốt), ăn đạm vừa phải, tăng rau củ, trái cây, ổn định đường huyết, gia tăng vận động cơ thể.
Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái.
Các loại thực phẩm như cơm, bún, mì, phở, bánh mì nên ăn ít thì tốt hơn là ăn thừa vì sẽ làm dư năng lượng, càng làm tăng mỡ trong cơ thể và trong gan.
Cân nặng nên có của một người trưởng thành tùy thuộc vào chiều cao. Có thế tính cân nặng lý tưởng bằng cách lấy số đo chiều cao (đơn vị là mét) nhân với chiều cao một lần nữa rồi nhân với 22. Ví dụ, người cao 1,6 m thì cân nặng nên có là 1,6 x 1,6 x 22 = 56 kg. Nếu người cao 1,6 m mà nặng trên 64kg (trên chuẩn khoảng 20%) là đã quá thừa cân, nên giảm cân dần dần trong vài năm để đạt cân nặng lý tưởng, giúp giảm mỡ máu, giảm huyết áp, giảm đường máu.
Chế độ ăn của người bệnh gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái. Các loại thực phẩm như cơm, bún, mì, phở, bánh mì nên ăn ít thì tốt hơn là ăn thừa vì sẽ làm dư năng lượng, càng làm tăng mỡ trong cơ thể và trong gan.
Trong giai đoạn “gan còn khỏe” thì vẫn ăn chất đạm bình thường là khoảng 50g thịt, 100g cá hay một miếng đậu hũ trong một bữa ăn. Tuy nhiên, khi chức năng gan đã kém thì lượng đạm ăn vào phải giảm đi, giảm ít hay nhiều tùy thuộc vào mức độ suy gan.
Cần hạn chế tối đa chất béo no (béo bão hòa) từ mỡ, da, óc, nội tạng (tim, gan, cật), thức ăn chiên xào nhiều béo, nên ăn ít nhất 2 lần mỡ cá hay cá mỡ mỗi tuần (cần nhớ mỡ cá cũng giàu năng lượng, chỉ nên ăn một ít mỗi lần), dùng dầu thực vật để chiên xào (trừ dầu dừa và dầu cọ không nên dùng nhiều và thường xuyên). Mỗi ngày cần ăn khoảng 300g rau củ (khoảng 1 chén mỗi bữa, không tính nước) và 200g trái cây các loại để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Gan nhiễm mỡ có ăn trứng được không ?
Hình ảnh minh họa
Vì trứng là thực phẩm giàu đạm và cũng chứa nhiều chất béo trong lòng đỏ nên khi gan bị nhiễm mỡ, thoái hóa nhiều và lâu ngày làm chức năng gan giảm thì ăn nhiều trứng sẽ trở thành gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, khi chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều như giai đoạn đầu thì vẫn có thể ăn trứng như người bình thường.
Có thể dùng 2 – 4 trứng mỗi tuần và thay đổi cùng với các thực phẩm giàu đạm khác như thịt, cá, đậu hũ.
Gan nhiễm mỡ có phải kiêng dầu mỡ không?
Tùy theo từng người và giai đoạn bệnh mà khẩu phần chất béo sẽ thay đổi. Nếu thấy khó chịu khi ăn đồ béo thì nên hạn chế chất béo. Trung bình có thể sử dụng khoảng 30 – 40g chất béo mỗi ngày.
Ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa, dầu cọ) và hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).
Gan nhiễm mỡ có ăn ngọt được không?
Hình ảnh minh họa
Người bệnh cần ăn đủ chất bột đường để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Trung bình có thể ăn 300 – 400g thực phẩm cung cấp chất bột đường mỗi ngày. Nên chọn các thức ăn tinh bột thô, ít qua chế biến như gạo, gạo lức, khoai củ…
Đường trong trái cây tốt hơn đường trong chè. Tránh ăn nhiều đường đơn giản (đường cát, đường trái cây), nhất là trong giai đoạn bệnh gan cấp.
HAMOGAN TUỆ LINH – Giải pháp toàn diện cho người gan nhiễm mỡ tại Việt Nam
HAMOGAN TUỆ LINH – Giải pháp toàn diện cho người gan nhiễm mỡ tại Việt Nam
Hamogan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường hiện nay kết hợp Phospholipid đậu nành nhập khẩu châu Âu, Nần nghệ chuẩn hóa và các thảo dược quý được chiết xuất trên dây chuyền chuẩn GMP dành cho người bị gan nhiễm mỡ.
Đánh giá về sự kết hợp này, TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ y dược học cổ truyền Bộ Y tế cho biết: “Phospholipid đậu nành châu Âu và Nần nghệ đều là những dược liệu số 1 về tác dụng hạ mỡ gan. Sự kết hợp này sẽ mang lại tác động kép vượt trội vừa làm giảm tích tụ mỡ trong gan vừa bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy nhanh quá trình tái sinh màng ở tế bào gan bị tổn thương, ức chế tổng hợp collagen, ức chế quá trình xơ hóa gan hiệu quả. ”
Chính vì vậy, người bị gan nhiễm mỡ phải chọn sử dụng Hamogan Tuệ Linh hàng ngày để giảm triệu chứng đau hạ sườn phải, khó tiêu, đầy bụng chỉ sau 1 tháng sử dụng. Sau 2 – 3 tháng dùng, người bệnh có thể thấy hiệu quả rõ rệt trong gan trên hình ảnh siêu âm, giảm men gan và tổn thương tế bào gan.
Đây được xem là hy vọng mới cho người gan nhiễm mỡ tại nước ta giúp hạ mỡ gan, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong gan và ngăn chặn nguy cơ xơ gan do gan nhiễm mỡ hiệu quả, an toàn, bền vững mà không cần một chế độ sinh hoạt quá khắt khe.
Đọc thêm: