Bệnh gan do rượu là bệnh lý gây ra tổn thương gan bởi các chất độc hại có trong rượu. Nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời cũng như bảo vệ gan hợp lý sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan. Vậy phải điều trị bệnh gan do rượu như thế nào?
1. Các bệnh gan do rượu gây ra
Trong rượu có chứa một lượng cồn nhất định, khi đưa vào cơ thể, cồn sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde – đây là một chất vô cùng độc với cơ thể. Gan có chức năng chuyển hóa chúng thành CO2 và nước. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng Acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ. Do đó, nếu lượng rượu nạp vào cơ thể quá nhiều, gan không kịp chuyển hóa acetaldehyde, nó sẽ bị tồn đọng trong cơ thể, gây phá hủy các tế bào gan, làm tổn thương gan qua 3 giai đoạn: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.
Gan nhiễm mỡ: Là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm 5% trọng lượng gan, làm hạn chế hoạt động của tế bào gan. Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì, một số trường hợp cảm thấy mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải. Bệnh có thể thuyên giảm nếu ngừng uống rượu, nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan.
Viêm gan do rượu: Là tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây ra. Bệnh có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng lâm sàng, nếu có chỉ là sự bất thường men gan trong máu. Thể nặng hơn thường có triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau tức vùng gan. Viêm gan lâu ngày sẽ có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.
Xơ gan do rượu: là tình trạng mô gan bị xơ hóa, thay đổi cấu trúc và dần mất đi chức năng. Đây cũng là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu. Ở giai đoạn này, tình trạng người bệnh đã ở ngưỡng báo động nếu không từ bỏ rượu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.
2. Điều trị bệnh gan do rượu như thế nào?
Theo các chuyên gia, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh gan do rượu cho nên việc điều trị lúc này chủ yếu là khắc phục triệu chứng. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: bệnh gan do rượu là bệnh gan bị tổn thương do uống nhiều rượu trong một thời gian dài, thế nên điều đầu tiên mà người mắc bệnh gan do rượu cần làm chính là biện pháp tích cực cai rượu. Điều này vừa giúp bảo vệ gan cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Thực tế đã cho thấy, hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu nếu ngưng rượu là có thể hồi phục cả về cấu trúc lẫn chức năng. Thậm chí khi có xơ gan, ngưng rượu cũng làm gia tăng cơ hội sống cho người bệnh.
Ngoài việc ngưng rượu, trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cũng cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý: nên ăn những đồ ăn thanh đạm, giàu protein, tăng cường rau củ quả tươi, nhất là các loại có nhiều chất xơ, hạn chế mỡ động vật, đặc biệt là các món chiên xào, không ăn đồ cay nóng, các chất kích thích. Đặc biệt khi bị xơ gan nên hạn chế natri ( muối, mắm, tương…), tránh thức khuya, làm việc gắng sức.
Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược có công dụng giải độc và bảo vệ gan. Trong đó, cà gai leo và mật nhân đã được chứng minh là những dược liệu hàng đầu cho bệnh lý về gan.
Cà gai leo
Theo y học cổ truyền, Cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, có tác dụng tiêu độc, tán phong thấp, trị rắn cắn và đặc biệt là có công dụng giải rượu, giải độc gan, trị gan nóng, gan yếu rất hữu hiệu. Theo kinh nghiệm dân gian của người Tây Bắc, loại cây này có tác dụng giải rượu mạnh, đến nỗi cánh mày râu chỉ cần chà răng hoặc ngậm rễ cà gai leo trước khi uống rượu là sẽ tỉnh táo, lâu say. Còn khi say rượu chỉ cần sắc thân và lá uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu. Đồng bào dân tộc Tây Nguyên tận dụng triệt để loại cây này và thường phơi khô, tích trữ chúng trong nhà để trị các trường hợp chữa bệnh gan với biểu hiện chướng bụng, vàng mắt vàng da, mệt mỏi, táo bón, ăn uống không tiêu…
Theo y học hiện đại, Cà gai leo có chứa các saponin steroid, solasodinon, flavonoid và đặc biệt là rất nhiều glycoalkaloid. Đặc biệt, trong các dược liệu bảo vệ gan thì cây cà gai leo ưu việt hơn cả vì đã được nghiên cứu chuyên sâu và đầy đủ nhất về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, ngừa xơ gan tiến triển, tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên.
Cây mật nhân
Mật nhân: Đây là vị thuốc chữa được nhiều bệnh nên gọi là cây bách bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ và lá dùng để chữa ăn uống không tiêu, đau mỏi lưng, đau nhức mình mẩy, giải rượu mạnh. Mật nhân còn có tác dụng làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan trên một số mô hình thực nghiệm động vật, chính vì có tác dụng bảo vệ gan tốt và chuyên trị các bệnh về gan mật nên có tên Mật nhân (cây mật người).
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)