Trang cộng đồng cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi viêm gan virus & xơ gan
Viêm gan virus là gì
Người đăng: Thơ An | Ngày đăng: 21/04/2015 | Lượt xem: 6800 views

Viêm gan virus B là một bệnh do virus viêm gan B gây ra, là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất của loài người. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 400 triệu người mang HBV mãn tính, 2 tỷ người đã nhiễm HBV và 1 triệu người chết mỗi năm do những bệnh lý liên quan đến HBV như xơ gan, ung thư gan. Ở Việt Nam, ước tính khoảng 9 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính.

viem-gan-virus

Hình ảnh minh họa

1- Viêm gan virus là gì ? - Khái niệm

Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus thuộc nhóm Hepadnavirus, là một trong những loại virus có kích thước nhỏ nhất hiện đã được biết. Được nhận biết lần đầu tiên vào năm 1970 qua kính hiển vi điện tử, loại virus này có đường kính 42nm, được gọi tên là virus viêm gan B (hepatitis B virus– HBV) hay còn gọi là viêm gan virus b

Mặc dù có kích thước cực nhỏ, virus viêm gan B có một lớp vỏ rất chắc chắn để bảo vệ nên có thể sống trong thiên nhiên rất lâu mà không bị thay đổi. Môi trường lạnh đến âm 20 độ C kéo dài 15 năm không gây tác hại cho HBV. Nếu nhiệt độ xuống đến âm 80 độ C, HBV có thể chịu đựng được 2 năm. Với điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng, HBV có thể sống được 6 tháng, và nếu như bị làm khô trong vòng từ 3 đến 4 tuần, HBV vẫn giữ nguyên được khả năng tàn phá tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể.

2- Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm: 

 •  Khó chịu, mệt mỏi và khó tiêu
 •  Có thể buồn nôn, nôn mửa
 •  Khó chịu vùng bụng, phần bụng trên hoặc phía bên phần bụng trên đau nhức
 •  Trướng bụng
 •  Có thể vàng da
 •  Gan và lá lách sưng
 • Còn có thể có triệu chứng tay ửng đỏ, viêm khớp, đau khớp.

3- Phân loại:

Viêm gan virus B được chia thành hai loại: Viêm gan virus B cấp tính và viêm gan virus B mạn tính.

3.1- Viêm gan virus B cấp tính:

Là bệnh phát sinh đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn và đặc biệt là có thể chữa trị dứt điểm. Ở người lớn bị viêm gan virus cấp tính, 90% sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus mãn tính. Nếu trẻ em nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% sẽ mang virus suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi từ 1-6 thì 70% sẽ khỏi hoàn toàn.

3.2- Viêm gan virus B mạn tính:

là sau khi bị nhiễm 6 tháng mà virus không sạch trong cơ thể. Bệnh có tiến triển thầm lặng, xen kẽ giữa thời kỳ hoạt động là thời kỳ ổn định, nhưng bệnh không bao giờ tự giới hạn được. 

 • Viêm gan B mạn thời kỳ ổn định đồng nghĩa với viêm gan mạn tồn tại hay còn gọi là người lành mang mầm bệnh, không hoặc ít có biểu hiện lâm sàng. 
 • Viêm gan B mạn thời kỳ hoạt động đồng nghĩa với viêm gan mạn tiến triển. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp như mệt mỏi, kém ăn, sút cân, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, tiểu vàng, da vàng... 

Xem thêm:

4- Xét nghiệm để phát hiện viêm gan virus B

xet-nghiem-chan-doan-viem-gan-b

Hình ảnh minh họa

 • Xét nghiệm để xác định xem có thể dễ dàng lây nhiễm HBV cho người khác: Các bệnh viêm gan B thử nghiệm kháng nguyên bề mặt (HBsAg) tìm kháng nguyên bề mặt viêm gan B - một phần của bề mặt bên ngoài của virus.
 • Thử nghiệm dương tính với kháng nguyên này có nghĩa là có nhiễm trùng viêm gan B hoạt động và dễ dàng có thể truyền virus cho người khác. Một xét nghiệm âm tính có nghĩa là hiện nay không bị nhiễm bệnh.
 • Xét nghiệm để xác định xem đang miễn dịch với HBV: Các kháng thể với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (anti-HBs) kiểm tra xác định nếu có kháng thể kháng HBV. Có kháng thể có thể là do nhiễm trùng HBV từ trước đã hồi phục. Hoặc nó có thể có nghĩa là có thể đã được chủng ngừa.
 • Trong cả hai trường hợp, anti-HBs dương tính có nghĩa là không thể lây sang người khác hoặc được bảo vệ bởi các vắc xin, miễn dịch tự nhiên .
 • Xét nghiệm để xác định xem đã có hoặc đang có bệnh viêm gan B lây nhiễm: Mặc dù các kháng thể với kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc), kiểm tra xác định những người có bệnh mãn tính, kết quả đôi khi có thể mơ hồ.
 • Nếu  thử nghiệm dương tính với kháng thể lõi viêm gan B, có thể có một nhiễm trùng mãn tính mà có thể truyền cho người khác. Nhưng cũng có thể được phục hồi sau một nhiễm trùng cấp tính hoặc có miễn dịch nhẹ với HBV. Làm thế nào kiểm tra này được giải thích thường phụ thuộc vào kết quả của hai bài kiểm tra khác. Khi kết quả không chắc chắn, có thể cần phải lặp lại tất cả ba bài kiểm tra.

5- Điều trị viêm gan virus B

 • Phần lớn viêm gan virus B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virus vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi đảm bảo dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục.
 • Theo khuyến cáo của hội gan mật Hoa kỳ (American association for the study of liver diease –AASLD) viêm gan virus B mạn tính chỉ điều trị khi men gan ALT (Alanine aminotranferase) tăng cao trên 2 lần  trở lên so với bình thường.
 • Trên thế giới ngày nay  ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và <19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

6- Các thuốc điều trị viêm gan:

 • Có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon. Các thuốc nucleoside bao gồm: Lamivudine, Adefovir, Telbuvidine, Entecavir, Tenofovir. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài.
 • Các thuốc interferon gồm có Interferon-α và Peg-interferon α. Những thuốc tiêm này ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virus B mạn tính bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt với viêm gan virus B mạn tính do genotype A mà người Việt Nam chủ yếu là genotype B và C gây ra.

7- Kết hợp thảo dược hỗ trợ điều trị viêm gan virus:

Như đã đề cập ở trên, các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan thường phải dùng kéo dài, dẫn đến chi phí điều trị tốn kém và có thể xảy ra tình trạng virus kháng thuốc, ngoài ra có một số loại thuốc ít có hiệu quả với người Việt nên hiện nay, xu hướng kết hợp thảo dược hỗ trợ điều trị viêm gan virus rất được ưa chuộng. Trong số các thảo dược tốt cho bệnh viêm gan virus thì hiện nay, các chuyên gia gan mật đều khuyên người bệnh nên sử dụng Cà gai leo. Bởi sau nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu với 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ cùng hàng trăm công trình cấp cơ sở , các nhà khoa học dược đã khẳng định đây là cây thuốc lành tính, không chỉ làm mát gan lợi mật mà quan trọng nhất, nó còn giúp người bệnh viêm gan virus đạt được mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giảm nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh như xơ gan, ung thư gan, giúp phục hồi lá gan hiệu quả. Thậm chí, nhiều kết quả nghiên cứu còn khẳng định tính chất trị bệnh của Cà gai leo thật sự không hề thua kém các thuốc tân dược đặc hiệu. Cụ thể:

 • Cà gai leo với dược chất tiêu biểu là glycoalkaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B mạn thể hoạt động tốt nhất trong các thảo dược hiện nay. Tính đến nay là thảo dược duy nhất được kiểm chứng lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính qua đề tài nghiên cứu của bác sỹ Trịnh Thị Xuân Hòa tại BV Quân y 103 năm 1999. Kết quả Cà gai leo làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, chỉ số virus trong máu giảm, bất ngờ nhất là xuất hiện trường hợp âm tính với virus viêm gan. 
 • Cà gai leo hiện tại cũng là dược liệu nổi trội nhất giúp ức chế xơ gan tiến triển thông qua các đề tài nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương năm 1987 – 2000. Từ đó có thể giúp người bệnh viêm gan virus ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành xơ gan. 
 • Cà gai leo còn được chứng minh làm hạ men gan nhanh, giải độc gan, hạn chế tổn thương gan và bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại. Vì thế mà giúp người bệnh nhanh phục hồi lá gan, phòng tránh các tác nhân từ hoác chất, thực phẩm, môi trường ô nhiễm tiếp xúc hàng ngày làm ảnh hưởng đến gan. 

Ca-gai-leo

Cây Cà gai leo

Cà gai leo hiện thường được dùng dưới dạng sắc nước song để việc hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao nhất, các chuyên gia gan mật khuyên người bệnh nên sử dụng dưới dạng chiết xuất toàn phần và có kết hợp với cây Mật nhân. Bởi ở dạng kết hợp này, công năng dược liệu được phát huy cao nhất, hai dược liệu hiệp đồng tác dụng vừa giúp giải độc gan, làm hạ men gan, giảm nồng độ virus trong máu, phòng xơ gan, vừa làm tăng miễn dịch cơ thể nên giúp người bệnh khỏe lên nhanh chóng. 

TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong tại Việt nam chứa cao Cà gai leo cùng với cao Mật nhân. Kế thừa các nghiên cứu từ Cà gai leo, Giải độc gan Tuệ Linh tiếp tục được tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để làm rõ tính ưu việt của bộ đôi Cà gai leo – Mật nhân.

 • Đầu tiên phải khẳng định Giải độc gan Tuệ Linh qua nghiên cứu độc tính cấp và bán trường tại Bộ môn Dược lý trường Đại học Y Hà Nội chứng minh hoàn toàn không có độc, không mang lại tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài.

DHY

Nghiên cứu Giải độc gan Tuệ Linh tại ĐH Y Hà Nội

 • Đặc biệt, Giải độc gan Tuệ Linh đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên người bệnh viêm gan virus B mạn thể hoạt động đã ghi nhận: Sau 6 tháng sử dụng, 100% bệnh nhân hết mọi triệu chứng lâm sàng của bệnh như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn, khoảng trên 70% bệnh nhân men gan hạ xuống ngưỡng bình thường, 40% bệnh nhân đã giảm được nồng độ virus trên 100 lần, 18% bệnh nhân nồng độ virus về dưới ngưỡng phát hiện, xuất hiện 6,1% bệnh nhân đã âm tính HbsAg. Người dùng cũng không xuất hiện bất cứ tác dụng nào trong quá trình sử dụng. 

Nghiệm thu nghiên cứu lâm sàng Giải độc gan Tuệ Linh tại bệnh viện TƯ Quân đội 108

 • Giải độc gan Tuệ Linh cũng được nhận định là có tác dụng phục hồi tổn thương gan, bảo vệ gan, hạ men gan tương đương với thuốc Sylimarin, đồng thời còn làm tăng miễn dịch nội sinh, giúp người bệnh khỏe lên, ăn ngon miệng, tăng cân.  

Cùng với đầu tư trong nghiên cứu thử nghiệm, Giải độc gan Tuệ Linh còn được đầu tư xây dựng những vùng trồng Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế để có nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao, được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến đạt tiêu chuẩn GMP-WHO với công nghệ chiết xuất Cà gai leo được chuyển giao độc quyền từ đề tài của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đảm bảo cho chất lượng ổn định và hàm lượng hoạt chất đạt mức tối đa. Với những ưu điểm vượt trội này, Giải độc gan Tuệ Linh sẽ là một giải pháp đáng tin cậy giúp người bệnh viêm gan virus vượt qua nỗi lo bệnh tật và an tâm chữa trị.

Đón đọc thông tin mới nhất trong bản tin tiếp theo tại chuyên mục Viêm gan virus

Bạn có thể đặt mua sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh TẠI ĐÂY 

Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách vui lòng thực hiện một trong các bước dưới đây:

1 Điểm bán sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây:
2 Để lại bình luận, câu hỏi, số điện thoại hoặc gọi tới hotline: 18001190 để được tư vấn.
3 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Sưu tập
Sưu tập internet
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Tên người
Một trong những chức năng chính của gan là thải độc. Vì vậy các thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc gan
Tên người
Sưu tập
Tham khảo phác đồ bệnh viện
Xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định có mắc viêm gan C hay không mà với những người bị mắc căn bệnh này sẽ giúp bác sĩ...

Viemgan.com.vn là diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác chia sẻ kinh nghiệm đầy lùi viêm gan virus, xơ gan
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Truyền thông Sức khỏe là Vàng Trụ sở chính: Thôn 3, xã Phù Lưu Tế, Huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
* Các thông tin trên website dùng để tham khảo, khi áp dụng nên hỏi ý kiến Bác sĩ chuyên khoa.
* Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên website gây ra.
* Email: phongbenhgan.fb@gmail.com
* Số điện thoại: 0243.9901436
* Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Đàm Thị Xuyến
* GP MXH: 253/GP-BTTTT do Bộ TTTH cấp ngày 28 tháng 6 năm 2018
* Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật
* Điều khoản sử dụng.