Tết đến xuân sang là dịp người người nhà nhà nâng ly chúc cho năm mới nhiều may mắn. Nhưng với người mắc bệnh viêm gan virus, xơ gan, gan yếu thì rượu bia ngày Tết có thể khiến những lời chúc ấy trở thành điều xui xẻo trong năm mới.
1. Uống rượu bia coi chừng mất Tết
Nhớ lại dịp Tết năm ngoái, anh Thắng (Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn không khỏi kinh hãi. Anh bị viêm gan virus B chớm xơ gan. Vì biết bệnh khó trị nên anh rất tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, sinh hoạt ăn uống khoa học, kết hợp dùng thảo dược nên virus trở về âm tính, men gan bình thường, hết xơ gan và không cần dùng thuốc. Anh rất phấn khởi vì đã thoát khỏi bệnh tật. Song vui mừng chưa lâu thì anh lại phải “ăn Tết” trong viện với triệu chứng men gan tăng cao, bệnh tái phát chỉ vì nghĩ bệnh giảm, virus không hoạt động nên chủ quan làm vài chén rượu xuân.
Uống rượu bia coi chừng mất Tết
Theo thống kê từ các bệnh viện, cứ vào dịp Tết, số người viêm gan virus, xơ gan phải nhập viện tăng đột biến vì ngày Tết không bỏ được thói quen uống rượu. Tình trạng này xảy ra là do bệnh nhân khi thấy sức khỏe ổn định đã chủ quan không theo dõi bệnh tình, nghĩ rằng uống vài ly rượu sẽ không sao nên vô tình làm bệnh trở nặng. Bản thân bia rượu đã là chất cực độc với gan, với người gan yếu thì sức tàn phá của rượu còn nguy hiểm hơn nhiều. Bởi 90% rượu chuyển hóa tại gan. Rượu bia chứa cồn, khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Hệ thống men trong tế bào gan sẽ chuyển hóa chất này và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, ở người viêm gan virus, xơ gan, tế bào gan vốn đã bị tổn thương do virus và các tổ chức xơ nên chức năng chuyển hóa của gan rất kém. Kết quả, Acetaldehyde không được chuyển hóa hết sẽ tấn công tế bào gan, cộng với sự tồn tại của virus trong cơ thể làm gan tổn thương nặng nề hơn, bệnh chuyển biến xấu, viêm gan virus tái phát, xơ gan tiến triển nặng, thậm chí nguy cơ chuyển thành ung thư gan tăng cao gấp nhiều lần.
2. Tạm biệt bia rượu để Tết trọn niềm vui
Theo các chuyên gia, dù virus đã về âm tính, bệnh xơ gan đã ổn định nhưng người bệnh cần tuyệt đối tránh bia rượu. Phác đồ điều trị có thể không phải uống thuốc Tây nhưng cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh, tiếp tục duy trì chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, hạn chế đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, tập luyện thể dục thể thao và kết hợp sử dụng các thảo dược tốt cho gan. Trong đó, Các cây dược liệu như cà gai leo, Hovenia Dulcis, Kế sữa, …..được chứng minh là dược liệu hàng đầu cho người bệnh viêm gan virus, xơ gan, giải độc và bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu.
- Cà gai leo có tác dụng chống say mà cà gai leo còn có tá dụng giải độc rượu bia rất hiệu quả. Tác dụng này có được là do các hoạt chất Glycoalkaloid trong cà gai leo giúp tăng cường khả năng hoạt động của Gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn, và đào thải độc tố tốt hơn.
- Hovenia Dulcis hay còn gọi là Nho khô Phương Đông, được trồng nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc. Từ xa xưa đã được người dân nơi đây sử dụng như một vị thuốc hàng đầu trong các trường hợp chống say, giải độc và bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g Hovenia sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả.
- Silybum Marianum có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là thảo dược rất được ưa chuộng trong các bài thuốc chữa gan dân gian của người dân châu Âu. Từ thời Hy Lạp cổ đại và thời La Mã, hạt giống của cây Silybum Marianum đã được sử dụng rộng rãi để bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu, thực phẩm nấm mốc.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)