Trang cộng đồng cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi viêm gan virus & xơ gan
Men gan cao - chỉ số phản ánh sức khoẻ của gan
Người đăng: Như Huệ | Ngày đăng: 08/09/2017 | Lượt xem: 1052 views

Để thực hiện các chức năng của mình, gan cần có hệ thống men gan hoạt động tốt. Vì thế, chỉ số men gan là chỉ số  đánh giá, phản ánh tình trạng sức khỏe của gan.

1. Men gan là gì?

Gan là một cơ quan phức tạp với rất nhiều chức năng : chuyển hóa các chất, dự trữ năng lượng, giải độc và thải trừ chất độc, tạo mật….Để hoàn thành tất cả những nhiệm vụ trên , gan đã tiết một hệ thống các enzyme gan ( men gan) là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong các phản ứng chuyển hóa. Thông qua hệ thống men này, các chức năng của gan được thể hiện.

Các men gan thể hiện chức năng của gan :

Chức năng được đánh giá

Các loại men gan liên quan

Chức năng sinh lý

 Chức năng chuyển hóa của gan và sự toàn vẹn của  tế bào gan  

 Aspartate Aminotransferase (AST) và Alanine

 Quan trọng trong chuyển hóa amino-acid

 Aminotransferase (ALT)

 Chức năng dự trữ của gan

 Phosphatase kiềm (ALP hoặc LDH)

 Vận chuyển các chất qua màng tế bào

 Gama - GT (γ- Glutamyl transpeptidase)

 Quan trọng cho tổng hợp và phân hủy glutathion

Men gan là tên gọi chung của 4 loại men trên, mỗi men thể hiên một chức năng khác nhau của gan. Dựa vào các chỉ số xét nghiệm của 4 loại men trên , chúng ta biết được chức năng nào của gan đang bị giảm sút.

Thế nào là men gan cao?

Bình thường các men nằm trong các tế bào gan. Hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể là các tế bào sinh ra, hoàn thành chức năng rồi chết đi nhường chỗ cho các tế bào mới tái sinh. Khi tế bào chết đi, một lượng men được giải phóng vảo trong máu với một lượng nhất định. Các chỉ số bình thường của men gan là: 

Men gan

Chỉ số bình thường

AST

20-40 UI/L

ALT

20-40 UI/L

GGT

20-40 UI/L

Phosphatase kiềm

30-110 UI/L

Khi men gan tăng cao đồng nghĩa với việc tế bào gan đang bị phá hủy bởi một tác nhân nào đó. Mức độ tăng của các loại men gan này tương quan với mức độ nghiêm trọng của tổn thương tại gan. Chúng được phân loại thành 3 mức độ: Mức độ nhẹ khi các men gan tăng dưới 5 lần so với giới hạn bình thường trên. Mức độ vừa phải khi tỉ số này từ 5-10 và khi lớn hơn 10, chúng được xếp vào mức độ nặng. Khi đó chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân khiến tế bào gan bi phá hủy, giải phóng men gan ra máu nên men gan tăng cao, từ đó đưa ra những hướng điều trị phù hợp.

2. Tại sao men gan lại cao?

Tăng men gan do rượu

Gan là nhà máy chính của việc chuyển hóa cồn và là cơ quan đích chủ yếu của chấn thương do rượu. Việc chẩn đoán men gan cao cho bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu bao gồm xét nghiệm tất cả các men gan. Các kết quả sinh hóa đặc trưng bao là GGT tăng rất cao và tỉ số AST/ALT > 2 với AST< 8 lần giới hạn bình thường trên và ALT < 5 giới hạn bình thường trên.

Tăng men gan do virus

Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh viêm gan A, B, C đều đã suy giảm nhưng hậu quả trên lâm sàng do chúng để lại rất nghiêm trọng. Do đó việc chẩn đoán ban đầu qua việc xét nghiệm men gan rất quan trọng. Các xét nghiệm hóa sinh được sử dụng để chẩn đoán bao gồm AST , ALT  và bilirubin. AST và ALT tăng 10-100%, trong đó ALT tăng cao hơn AST và bilirulin tăng  từ  5-25mg/dL. Tổn thương do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virus khi xâm nhập vào tế bào gan, chúng nhân lên và làm tan vỡ các tế bào mà chúng xâm nhập. Tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều.

Tăng men gan do thuốc

Paracetamol (acetaminophen) được sử dụng rộng rãi với tác dụng giảm đau, hạ sốt. Nhiều người cho rằng paracetamol khá an toàn do ít tác dụng không mong muốn hơn so với các thuốc cùng tác dụng. Tuy nhiên, paracetamol được ghi nhận là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh suy gan do thuốc.Khi sử dụng quá 4g/ ngày , nguồn glutathion do gan sản xuất bị cạn kiệt, nên N-acetyl-pbenzoquinoneImine (NAPQI - sản phẩm chuyển hóa của paracetamol) không được khử độc, chúng ứ đọng lại và gây tổn thương tế bào gan, giải phóng lượng lớn các men gan ra huyết tương. Các thuốc khác độc với gan được biết đến là Isoniazid, Rifampicin, coxtrimoxazol ( sulfamethoxazol và trimethoprim ), các thuốc chống động kinh ( phenyltoin)

Nguyên nhân khác

Ngoài ra các bệnh lý khác về gan và mật cũng là nguyên nhân làm tăng men gan như viêm gan cấp, viêm gan nhiễm trùng, viêm đường mật xơ hóa; tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan.Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu... trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
 

Các nguyên nhân gây men gan cao

3. Men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Các triệu chứng của men gan cao rất nghèo nàn. Người bệnh có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, vàng da, đầy hơi chướng bụng, tâm trạng thay đổi.Những triệu chứng trên thường mờ nhạt, dễ bị nhầm với các bệnh khác và thường bị bỏ qua. Có những trường hợp người bệnh không có triệu chứng lâm sàng gì mặc dù men gan tăng rất cao. Trong trường hợp men gan cao do các bệnh gan cấp tính sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như ngứa ngáy, rối loạn tiêu hóa, nôn, đau bụng.

Sở dĩ các triệu chứng xuất hiện không rõ ràng là do tế bào gan có khả năng bù đắp rất mạnh và tái sinh rất cao, nghĩa là khi một số tế bào gan bị tổn thương thì các tế bào lành khác tăng cường hoạt động  để đảm bảo chức năng cho cả gan, và các tế bào mới được sinh ra để thay thế các tế bào đã chết. Nhờ đó, biểu hiện bên ngoài của hoạt động gan vẫn tương đối tốt .Trên thực nghiệm, cắt bỏ một thùy gan của con vật thấy sau một thời gian ngắn gan lại to như cũ do tái sinh rất mạnh để bù cho chỗ mất đi. Do đó, khi men gan tăng cao, có những biểu hiện ngoài lâm sàng thì thường các tế bào gan đã bị tổn thương sâu và rộng.

4. Nên làm gì khi men gan cao?

Khi xét nghiệm thấy men gan cao thì cần tìm nguyên nhân gây bệnh, vì men gan chỉ là 1 triệu chứng, 1 tình trạng do các bệnh gan khác nhau gây ra. Với từng bệnh, sẽ cần biện pháp chuyên biệt riêng. Nếu nguyên nhân do viêm gan virus thì cần điều trị bằng thuốc kháng virus, hạ men gan và bảo vệ gan. Nếu nguyên nhân do uống nhiều rượu bia thì cần ngưn ngay việc sử dụng các chất có cồn, không hút thuốc lá. Nếu men gan tăng cao  xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Tránh làm việc quá sức, tăng cường tập luyện thể dục, cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

Sau đó, chúng ta cần theo dõi thường xuyên, định kỳ các chỉ số của men gan và nên siêu âm gan để biết được tình trạng của gan và của ống mật vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan...

Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại cây thảo dược được sử dụng phổ biến  để hạ men gan hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Trường hợp men gan tăng cao do virus:

Theo các công trình nghiên cứu cấp nhà nước thì cây cà gai leo được chứng minh làm giảm nồng độ virus viêm gan B trong máu và hạ men gan. Đặc biệt cà gai leo kết hợp với mật nhân có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus rất tốt, Theo nghiên cứu lâm sàng tại BV TW Quân đội 108, viên Giải độc gan Tuệ Linh kết hợp cà gai leo 250mg và mật nhân 250mg sử dụng cho người viêm gan B mạn tính thể hoạt động: Kết quả thu được vô cùng khả quan: 100% bệnh nhân hết hoàn toàn các triêu chứng bệnh gan như đau tức hạ sườn, mệt mỏi, vàng da… 70% bệnh nhân hạ men gan về mức cho phép (đạt được mục tiêu điều trị) sau 6 tháng sử dụng. 70% số bệnh nhân có nồng độ virus giảm trong máu và đặc biệt ghi nhận 6,1% bệnh nhân âm tính với virus viêm gan (các trường hợp này đã được sinh thiết gan để đảm bảo tính đúng đắn của nghiên cứu).

Nên với những người bị men gan tăng cao do virus viêm gan gây ra, có thể dùng thêm các sản phẩm từ thảo dược như Giải độc gan Tuệ Linh để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường chức năng gan.. 

Cà gai leo

Đọc thêm:

Trường hợp men gan tăng cao do rượu và thuốc tây:

Rượu bia và thuốc tây cũng là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới men gan tăng cao. Nếu gan chưa có tổn thương thì chỉ cần ngừng uống rượu bia, thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là có thể hồi phục lại bình thường. Với người sử dụng thuốc tây cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số thảo dược giải độc và bảo vệ gan để giúp gan khỏe, đặc biệt với người hay uống rượu bia do công việc, quan hệ bạn bè, đối tác…

Trong các thảo dược giải độc gan do rượu bia và thuốc tây thì nổi bật nhất là cây Hovenia Dulcis. Đây là một thảo dược thân gỗ, họ táo, được sử dụng từ lâu trong dân gian để giải độc rượu. Tại Việt Nam nó mới được phát hiện phân bổ tại vùng núi Cao Bằng, Lạng Sơn và được người dân gọi là cây Giải Rượu vì hiệu quả giải rượu mạnh mẽ của mình.

Theo các nghiên cứu hiện đại thì Hovenia Dulcis có hoạt chất ampelopsin – được coi là khắc tinh của chất độc, nhất là rượu bia với các cơ chế: Giảm nồng độ còn trong máu, giảm tác động của acetaldehyde, từ đó giúp giải rượu, hết nhanh các triệu chứng say rượu và giảm tác hại của rượu bia lên cơ thể (nhất là gan và hệ thần kinh); giúp tăng hoạt tính của các enzyme gan và quá trình oxy hóa chất độc từ đó giải độc gan mạnh mẽ; giảm sự hình thành collagen do vậy ngăn ngừa xơ gan hiệu quả.

Với những ưu việt của mình, Hovenia Dulcis đã được các nhà khoa học dược nghiên cứu kết hợp với các thảo dược khác, dưới dạng viên thực phẩm chức năng để mang tới tác dụng giải rượu, giảm tác hại của rượu bia, đồng thời giải độc gan và ngừa xơ gan hiệu quả mạnh mẽ và rõ rêt.

Giải độc gan Tuệ Linh Plus

Giải độc gan Tuệ Linh Plus đột phá với cây Giải rượu (Hovenia Dulcis) lần đầu tiên tìm thấy ở Việt Nam và các thảo dược quý đã được nghiên cứu bài bản, là một giải pháp vượt trội và chuyên biệt trong việc đào thải nhanh rượu bia khỏi cơ thể, giảm tác hại của rượu bia và giải độc gan, ngăn ngừa xơ gan khỏi các tác nhân gây hại như rượu bia, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, thuốc tây điều trị dài ngày

Với những minh chứng khoa học rõ ràng, cùng nguồn dược liệu được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đảm bảo tối ưu thành phần hoạt chất trong dược liệu, Giải độc gan Tuệ Linh Plus chính là lựa chọn hoàn hảo để hạ men gan do rượu bia, thuốc và hóa chất .

 

Đọc thêm: 

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách vui lòng thực hiện một trong các bước dưới đây:

1 Điểm bán sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây:
2 Để lại bình luận, câu hỏi, số điện thoại hoặc gọi tới hotline: 18001190 để được tư vấn.
3 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Sưu tập
Sưu tập internet
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Tên người
Một trong những chức năng chính của gan là thải độc. Vì vậy các thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc gan
Tên người
Sưu tập
Tham khảo phác đồ bệnh viện
Xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định có mắc viêm gan C hay không mà với những người bị mắc căn bệnh này sẽ giúp bác sĩ...

Viemgan.com.vn là diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác chia sẻ kinh nghiệm đầy lùi viêm gan virus, xơ gan
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Truyền thông Sức khỏe là Vàng Trụ sở chính: Thôn 3, xã Phù Lưu Tế, Huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
* Các thông tin trên website dùng để tham khảo, khi áp dụng nên hỏi ý kiến Bác sĩ chuyên khoa.
* Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên website gây ra.
* Email: phongbenhgan.fb@gmail.com
* Số điện thoại: 0243.9901436
* Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Đàm Thị Xuyến
* GP MXH: 253/GP-BTTTT do Bộ TTTH cấp ngày 28 tháng 6 năm 2018
* Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật
* Điều khoản sử dụng.