Trang cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan.

Hướng dẫn cách điều trị viêm gan B theo từng giai đoạn

Viêm gan B là căn bệnh phức tạp, diễn biến thành nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể khác nhau theo từng diễn tiến của bệnh. Vậy bạn đang ở giai đoạn nào, việc điều trị sẽ như thế nào? Dưới đây là những thông tin bạn nên tham khảo để chủ động trong việc điều trị viêm gan B.

Với bệnh nhân viêm gan B mãn tính, Virus viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Dựa vào bảng trên, chúng ta có thể thấy rõ 4 giai đoạn của bệnh, đó là giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn hoạt động thải loại miễn dịch, giai đoạn viêm gan B man tính không hoạt động và giai đoạn viêm gan B mạn tính tái hoạt động (đợt cấp tính).  

1. Giai đoạn dung nạp miễn dịch

Giai đoạn này xảy ra ở trẻ em với  nhiễm virus viêm gan B, phần lớn nguyên nhân lây nhiễm là từ mẹ truyền san con. Ở giai đoạn dung nạp miễn dịch, virus sao chép nhanh, nồng độ virus tăng tuy nhiên do hệ miễn dịch tiếp xúc với virus HBV trong khi chưa phát triển hoàn thiện nên hệ miễn dịch không thể nhận biết HBV như là vật thể lạ nên không tấn công vào các tế bào gan bị nhiễm virus. Do đó, người mắc viêm gan B ở giai đoạn này tuy nồng độ virus rất cao nhưng không có các tổn thương gan, nồng độ men gan bình thường, sinh thiết gan không có dấu hiệu bị viêm hoặc bị xơ hóa. 

Điều trị thế nào?

Bởi giai đoạn dung nạp miễn dịch không bị viêm, tổn thương gan nên người bệnh không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng virus hay bất kì sản phẩm tăng cường chức năng gan nào khác. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm, có khi tới 20-30 năm và có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động thải loại miễn dịch bất cứ lúc nào, nhất là độ tuổi càng lớn thì nguy cơ càng cao. Và vốn trong giai đoạn dung nạp miễn dịch, nồng độ virus viêm gan B đã rất cao nên nếu chuyển sang giai đoạn hoạt động sau thì bệnh có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do vậy, bệnh nhân cần hết sức cẩn trọng, đi khám định kì từ 6 tháng đến 1 năm để đánh giá tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị ngay khi bệnh có diễn biến khác.  

2. Giai đoạn hoạt động thanh thải miễn dịch

Giai đoạn này thường bắt đầu xảy ra trong độ tuổi 20 - 40 đối với trường hợp nhiễm virus viêm gan B lúc nhỏ hoặc xảy ra ở người trưởng thành bị lây HBV. Lúc này, hệ miễn dịch đã phát triển hoàn chỉnh và nhận ra sự có mặt của HBV nên tấn công và làm tổn thương các tế bào gan đã bị nhiễm HBV để ức chế hay đào thải virus. Song nghịch lý là quá trình này lại làm tổn thương tế bào gan, làm nồng độ  men gan (ALT/AST) tăng cao, định lượng virus HBV DNA ở mức cao (thường >10^5 copies/ml), HBeAg (+). Sinh thiết gan sẽ thấy tình trạng viêm tế bào gan và có thể có sự hình thành các mô sẹo (mô xơ) ở gan, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng lâm sàng như chán ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt... Giai đoạn 2 này sẽ kết thúc bằng việc chuyển đổi huyết thanh HBeAg về âm tính.

Cách điều trị trong giai đoạn này: 

Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm và nếu không điều trị kịp thời thì tổn thương gan càng lớn và quá trình xơ hóa tế bào gan càng diễn ra nhanh chóng, để lại những hậu quả biến chứng nghiêm trọng kể cả khi đã chuyển sang giai đoạn mang HBV không hoạt động. Do đó, trong giai đoạn này, người bệnh cần điều trị tích cực theo liệu trình của bác sỹ bằng các loại thuốc kháng virus đặc hiệu để kiềm chế virus phát triển tấn công lá gan, hạ men gan, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, phòng chống tiến triển xơ gan.

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này tuyệt đối không được bỏ dở việc dùng thuốc nếu không sẽ khiến bệnh trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Thông thường, một liệu trình điều trị bằng thuốc kháng virus sẽ kéo dài 6 tháng nhưng có thể lâu hơn tùy vào đáp ứng của người bệnh. Việc dừng thuốc sẽ theo chỉ định của bác sỹ cho đến khi men gan về ngưỡng bình thường, định lượng HBV-DNA < 10^4 copies/ml với HBeAg (-) hoặc HBV-DNA < 10^5 copies/ml với HBeAg (+). Người bệnh cần tái khám định kỳ để theo dõi sát sao hiệu quả điều trị của mình.

Ngoài ra, cá biệt ở một số người bệnh, có sức khỏe tốt, thì giai đoạn này thường ngắn, cơ thể kiếm soát virus tốt, chưa hề điều trị bằng thuốc thì bệnh đã ổn định, không tấn công gan. 

>> Xem thêm: Cập nhật phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính hiệu quả nhất hiện nay

3. Giai đoạn viêm gan B mạn tính không hoạt động

Tiếp theo giai đoạn thải loại miễn dịch, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính không hoạt động. Trong giai đoạn này, định lượng HBV-DNA ở mức thấp hoặc dưới ngưỡng phát hiện, dấu hiệu nhân lên của HBV (HBeAg và HBV-DNA) gần như âm tính và có thể xuất hiện Anti-HBe (+) (chứng tỏ virus không hoặc động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn). Xét nghiệm chức năng gan, nồng độ men gan (ALT/AST) bình thường, hầu như luôn tồn tại HBsAg (+). Sinh thiết gan cho thấy có sự viêm hoại tử tối thiểu nhưng có sự xơ hóa thay đổi phản ánh trước đây đã có tổn thương gan trong giai đoạn hoạt động thải loại miễn dịch. Ở bệnh nhân trải qua sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg tự phát, 67%-80% sẽ tiếp tục duy trì giai đoạn viêm gan B mạn tính không hoạt động. Còn lại khoảng 4% -20% trường hợp sẽ có một hoặc nhiều sự đảo ngược lại sang HBeAg (+).

Điều trị áp dụng trong giai đoạn này:

Người bệnh không cần điều trị bằng thuốc kháng virus, chỉ cần đi khám định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm để theo dõi bệnh có tái phát hay không. Người bệnh viêm gan B mạn tính không hoạt động tuy không dùng thuốc nhưng cần có những biện pháp quyết liệt trong việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể để kiểm soát nồng độ virus luôn ở mức cho phép, không tạo điều kiện để virus tái hoạt động.   

GS.TS Nguyễn Văn Mùi tư vấn về giai đoạn viêm gan B mạn tính thể không hoạt động

4. Giai đoạn viêm gan B mạn tính tái hoạt động (đợt cấp)

Đợt cấp này xảy ra là do sự rối loạn thay đổi cân bằng giữa hệ miễn dịch và virus, thường có triệu chứng mệt mỏi, đau tức hạ sườn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa… giống như ở giai đoạn thải loại miễn dịch. Lúc này, xét nghiệm HBeAg có thể âm tính hoặc dương tính, men gan tăng cao, tổn thương gan xuất hiện, sinh thiết gan cho thấy tế bào gan bị viêm, hoại tử. Giai đoạn này nếu kéo dài, cường độ cao thì các tổn thương gan càng lớn, để lại hậu quả càng nặng, làm xơ hóa mô gan tiến triển nhanh. Người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng xơ gan, bao gồm cả ung thư gan.

Điều trị thế nào?

Trong giai đoạn này cần điều trị bằng thuốc kháng virus đặc hiệu kéo dài cho đến khi virus được ức chế, tế bào gan hết tổn thương, các tình trạng xơ gan, viêm gan không tiến triển. 

>> Xem thêm: Hiểu định lượng virus viêm gan B để trị bệnh hiệu quả

Chú ý gì trong điều trị viêm gan B để đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian sớm nhất?

Viêm gan B tuy chia thành 4 giai đoạn với những cách điều trị và theo dõi khác nhau nhưng mẫu số chung của 4 giai đoạn này là phải cố gắng giảm hoặc duy trì nồng độ virus trong máu (âm tính với virus là mục tiêu cao nhất), phục hồi tổn thương gan hoặc bảo vệ gan khỏi tác động gây viêm của virus, ngăn ngừa diễn tiến xơ gan và tăng cường hệ miễn dịch để nâng cao sức khỏe. Vì thế, đối với trường hợp không phải điều trị bằng thuốc (giai đoạn 1,3) hay bắt buộc dùng thuốc kháng virus (giai đoạn 2,4) thì bên cạnh chỉ dẫn của bác sỹ, muốn đạt được mục tiêu trên, người bệnh cần tuân thủ những chú ý sau:

Một là, lên thực đơn dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất, kiêng hoàn toàn bia rượu, thuốc lá, hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhiều hóa chất bảo quản vì chúng sẽ tạo gánh nặng chuyển hóa cho gan, khiến gan dễ bị quá tải làm bệnh chuyển biến phức tạp; tích cực ăn rau quả xanh, nhiều vitam C, E để tăng sức đề kháng.

Hai là, tránh thức khuya, làm việc nặng, căng thẳng nếu không sẽ ảnh hưởng tới gan. Vận động, lao động nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng, giữ tinh thần thoải mái.

Hình ảnh cây Cà gai leo

Ba là, sử dụng sản phẩm thảo dược từ Cà gai leo, dược liệu được các chuyên gia gan mật khuyên dùng cho bệnh nhân viêm gan B. Với nhiều đề tài luận án từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước, Cà gai leo là dược liệu tốt nhất tới nay có thể giúp người bệnh đạt được các mục tiêu điều trị. Với mục tiêu làm giảm nồng độ virus trong máu, Cà gai leo đã được thử nghiệm lâm sàng tại BV 103, BV 354 trên 180 bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả hầu hết người bệnh đều giảm được nồng độ virus trong máu, thậm chí ghi nhận nhiều trường hợp dưới ngưỡng phát hiện hoặc âm tính với virus. Với mục tiêu ngăn ngừa biến chứng, Cà gai leo là dược liệu duy nhất tới nay được chứng minh giúp chống viêm và ngăn ngừa xơ gan tiến triển thông qua việc ức chế sự tạo thành tổ chức xơ trong tế bào gan. Cùng với đó, Cà gai leo còn giúp hạ men gan rất nhanh chóng, làm giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh, tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan rất mạnh mẽ. Như vậy, với người bệnh đang ở giai đoạn 2, 4, việc điều trị kết hợp Cà gai leo sẽ làm tăng nhanh khả năng giảm nồng độ virus trong máu, làm hạ men gan, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng xơ gan. Với người bệnh ở giai đoạn 1,3, Cà gai leo giúp người bệnh kiểm soát được nồng độ virus trong máu luôn ở ngưỡng an toàn, ngăn không cho virus nhân lên, hoạt động, đồng thời giải độc và bảo vệ gan hiệu quả.

Trong số các sản phẩm từ Cà gai leo hiện nay thì TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứa chiết xuất dược liệu này. Giải độc gan Tuệ Linh không chỉ có Cà gai leo mà còn có sự kết hợp của cây Mật nhân, dược liệu đã được chứng minh có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch nội sinh, làm chậm quá trình hư biến của gan, giúp tái tạo các tế bào gan mới, hạn chế các tổn thương gan. Sự kết hợp Cà gai leo – Mật nhân trong Giải độc gan Tuệ Linh là giải pháp hữu hiệu vừa hỗ trợ điều trị viêm gan B, vừa tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Điều này đã được làm rõ qua các bằng chứng khoa học sau: 

  • Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm gần như đầu tiên trên thị trường được kiểm chứng lâm sàng trên người bệnh viêm gan B. Năm 2011, đề tài thử nghiệm của các bác sỹ tại BV TƯ Quân đội 108 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh trong vòng 6 tháng thì ngay tháng đầu tiên, 100% bệnh nhân đều hết hiện tượng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, chán ăn. Sau 2 tháng, 72% người bệnh có men gan hạ về ngưỡng bình thường. Sau 6 tháng, 40% trường hợp giảm nồng độ virus HBV trên 100 lần, 18% bệnh nhân về dưới ngưỡng phát hiện, 6,1% đã âm tính với viêm gan virus B.

DHY

Đề tài nghiên cứu Giải độc gan Tuệ Linh tại ĐH Y Hà Nội

  • Đặc biệt, tại Trung tâm Dược lý lâm sàng Quốc gia, Giải độc gan Tuệ Linh được chứng minh là làm tăng hệ miễn dịch nội sinh của cơ thể rất mạnh. Điều này vô cùng cần thiết giúp người bệnh viêm gan B nâng cao sức khỏe, ức chế sự sao chép nhân lên của virus.
  • Nghiên cứu tại Bộ môn Dược lý (ĐH Y Hà Nội) cho thấy sản phẩm giúp phục hồi tổn thương gan, bảo vệ gan, hạ men gan nhanh, hoàn toàn không độc, không có tác dụng phụ nên có thể uống lâu dài.

Giải độc gan Tuệ Linh được bào chế dưới dạng chiết xuất chuẩn hóa (dạng cao cấp nhất) với dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO và công nghệ chiết xuất Cà gai leo được chuyển giao độc quyền từ đề tài hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cho chất lượng tinh khiết, giữ trọn vẹn thành phần hoạt chất trong dược liệu. Cùng với đó là nguồn nguyên liệu Cà gai leo được quy hoạch tại Triệu Sơn (Thanh Hóa), Mỹ Đức (Hà Nội), Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) theo tiêu chuẩn quốc tế nên sạch, cho hàm lượng hoạt chất cao, đảm bảo đầu vào luôn ổn định. Chính vì thế, suốt 10 năm qua, Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm được nhiều chuyên gia gan mật hàng đầu tin dùng cho người bệnh, là giải pháp hiệu quả giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo virus viêm gan B, tiết kiệm tài chính gia đình và nâng cao chất lượng sống.  

Giải độc gan Tuệ Linh chia sẻ niềm vui chiến thắng viêm gan virus B, xơ gan cùng hàng nghìn bệnh nhân trên khắp Việt Nam:

Phát hiện dương tính với virus viêm gan B, chú Hoàng Minh Đắc (Xóm Tân Tiến, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang) lúc nào cũng ủ rũ, bi quan, người mỏi mệt, ăn uống khó tiêu, da dẻ sạm lại và nhanh bị đuối sức mỗi khi hoạt động thể thao. Nhưng nhờ một lần đọc báo An Ninh tình cờ biết đến Giải độc gan Tuệ Linh, giờ đây, phép màu đã đến với chú sau 14 năm chiến đấu với viêm gan virus. >> Xem thêm chia sẻ của chú Đắc TẠI ĐÂY

Xem thêm chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng bệnh viêm gan B của các bệnh nhân khác TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách vui lòng thực hiện một trong các bước dưới đây:

1 Hỏi mua sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây:
2 Để lại bình luận, câu hỏi, số điện thoại để được tư vấn.
3 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Gs.Ts Nguyễn Văn Mùi
Chuyên viên đầu ngành Truyền nhiễm Quân đội.
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Tên người
Sưu tập
Tham khảo phác đồ bệnh viện
Xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định có mắc viêm gan C hay không mà với những người bị mắc căn bệnh này sẽ giúp bác sĩ...
Tên người
Đang háo hức cho một cuộc sống mới thì bốc chốc mọi thứ tiêu tan hết chỉ vì viêm gan virus…” - đó là những lời chia sẻ chân thành của anh Tuấn Anh