Tết đến mang theo không khí náo nức, niềm vui đoàn tụ nhưng cũng chính là lúc sức khỏe dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống không hợp lý, trong đó thường gặp nhất là nguy cơ mắc bệnh viêm gan cấp tính, men gan cao sau dịp Tết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Bệnh gan bùng phát mạnh sau mỗi dịp Tết
“Xuân về không rượu chẳng có xuân”, chén rượu ngày xuân là chén rượu quà, nâng ly chúc nhau năm mới nhiều sức khỏe, vì thế mà chẳng ai lỡ từ chối chén rượu mời vào đầu năm. Vì vậy đây cũng là thời điểm lá gan dễ bị tổn thương nhất.. Rượu bia dù nặng hay nhẹ đều chứa một lượng cồn nhất định, khi vào cơ thể cồn sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde, là một chất độc với cơ thể và được chuyển hóa chủ yếu ở gan để thành CO2 và nước. Tuy nhiên gan chỉ chuyển hóa được một lượng acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ.
Trong dịp Tết, lượng rượu bia nạp vào cơ thể thường lớn hơn nhiều so với ngày thường khiến gan thường xuyên phải chịu đựng một lượng rượu bia vượt quá khả năng giải độc. Khi Acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ bị tồn đọng trong cơ thể, phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính với các triệu chứng đau tức ở hạ sườn phải, chán ăn, buồn nôn, vàng da, sốt, mệt mỏi…Khi các tế bào gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan cao.
Đây là hai tình trạng rất phổ biến sau mỗi dịp Tết và có diễn biến phức tạp. Bởi nếu không được phát hiện kịp thời, viêm gan cấp tính, men gan cao lâu ngày dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan, nguy hiểm đến tính mạng.
Biện pháp nào “giải cứu” lá gan?
Nếu gặp các triệu chứng mệt mỏi, sốt, vàng da… như trên, cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.
Ngoài ra, sau Tết là lúc gan cần được thanh lọc để khôi phục chức năng giải độc. Chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, ăn hành tỏi, không sử dụng rượu bia, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, kết hợp với các thảo dược mát gan giải độc quen thuộc như Cà gai leo, Mật nhân, Actiso, Nhân trần, … Trong đó, Cà gai leo và Mật nhân đã được nghiên cứu và chứng minh là những thảo dược hàng đầu cho các bệnh lý về gan.
Cà gai leo là dược liệu duy nhất đến thời điểm này được nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản nhất với 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác, các nghiên cứu đã chứng minh đây là cây thuốc có khả năng hạn chế tổn thương tế bào gan do bia rượu gây ra, giải độc gan, hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ gan hiệu quả.
Mật nhân thường được từ lâu để chữa bệnh về gan và mật. Theo nghiên cứu của trường ĐH Dược Hà Nội, mật nhân còn có tác dụng làm hạ men gan, bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại của bia rượu, tăng cường sinh lực nam giới.
Đọc thêm: Đặc biệt, sự kết hợp giữa Cà gai leo và Mật nhân cho tác dụng bảo vệ gan nổi trội hơn cả. Sản phẩm chứa hai dược liệu này đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn cho tác dụng giải độc gan rất tốt, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, men gan cao, ngăn ngừa xơ gan, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết.