Trang cộng đồng cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi viêm gan virus & xơ gan
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B
Người đăng: Lan Khuê | Ngày đăng: 28/06/2015 | Lượt xem: 7405 views

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và để lại những hậu quả và biến chứng nặng nề vì vậy việc làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện bệnh và giúp kiểm soát bệnh. Vậy cần làm các xét nghiệm gì? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành lấy máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Việc lấy máu xét nghiệm ngoài kiểm tra xem virus có trong máu hay không, các xét nghiệm còn cho biết nồng độ virus là bao nhiêu, tình trạng tổn thương gan tới đâu, từ đó kết luận gan đang ở thể gì. Nhờ các xét nghiệm này bác sỹ dễ dàng đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp với từng người. Cụ thể các xét nghiệm cần làm bao gồm:

cac-xet-nghiem-chan-doan-viem-gan-b

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

1- Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg)

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa hiện bạn không bị nhiễm virus.

2- Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B (Anti-HBs)

Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là bạn có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và bạn đã khỏi. Hoặc bạn đã được tiêm vắc cin. Trong trường hợp nào, bạn cũng không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh. Bạn đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính bạn. Kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B (Anti-HBc). Mặc dù xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính, đôi khi kết quả rất mơ hồ.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể xét nghiệm thêm các xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán chính xác và cụ thể hơn nữa về tình trạng bệnh:

3- Xét nghiệm kháng nguyên E

Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính, bạn có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

4- Các xét nghiệm gan:

Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

5- Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP):

Nồng độ cao của protein này trong máu cao, đôi khi là dấu hiệu của ung thư gan.

6- Sinh thiết gan:

Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và giúp quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan của bạn.

Bệnh nhân nếu như được chẩn đoán là dương tính với bệnh viêm gan B và virus viêm gan B đang trong thể bệnh hoạt động thì người bệnh nên tiến hành kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

7- Phải làm gì khi được chẩn đoán mắc viêm gan B?

Bệnh nhân nếu như được chẩn đoán là dương tính với bệnh viêm gan B và virus viêm gan B đang trong thể bệnh hoạt động thì người bệnh nên tiến hành kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

Việc đầu tiên là phải ý thức được mức nguy hiểm của bệnh và thực hiện các biện pháp an toàn để lây sang cho người khác như QHTD an toàn, sử dụng bơm kim tiêm riêng, các dụng cụ sắc nhọn cẩn thận. Trong chế độ sinh hoạt ăn uống cần điều chỉnh khoa học, kiêng rượu bia, thuốc lá, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B mà chỉ có tác dụng giảm nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn và giá thành đắt. Do đó, các chuyên gia gan mật khuyên người bệnh viêm gan B nên kết hợp sử dụng các thảo dược được chứng minh tốt cho gan để cải thiện tình trạng bệnh đồng thời giảm các tác dụng phụ của thuốc Tây. Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

Đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu tìm tòi các loại thảo dược tốt cho người bệnh viêm gan virus B. Trong đó, Cà gai leo đặc biệt được chú trọng hơn cả vì khả năng chữa bệnh viêm gan virus của nó thực sự không thua kém thuốc tân dược. 

Ca-gai-leo-benh-gan

Cà gai leo có thể làm giảm nồng độ virus viêm gan B trong máu

Các đề tài nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương, nhất là Đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại 3 bệnh viện hàng đầu Việt Nam là Viện Quân y 103, 108, 354 do bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa thực hiện, khẳng định đây là dược liệu duy nhất cho tới thời điểm này có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu, thậm chí ghi nhận trường hợp âm tính virus viêm gan B. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ làm virut viêm gan B trở về âm tính là khoảng 23,3%. Các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, men gan cao được thuyên giảm nhanh chóng. Người bệnh ăn ngủ tốt, sức khỏe được cải thiện rõ. 

Ứng dụng từ đề tài nghiên cứu đó, TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có thành phần chính là Cà gai leo được bổ sung thêm Mật nhân.

  • Giải độc gan Tuệ Linh đã được đầu tư nghiên cứu kĩ lưỡng, được thử nghiệm dược tính, kiểm nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại bệnh viện Quân đội TW 108 trong vòng 6 tháng. 

Kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu giảm nhanh sau 1 tháng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng. Men gan trở về bình thường sau 6 tháng lần lượt là 60,6% và 72,7%. Sau 3 tháng sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh, có 6/33 (18,2%) bệnh nhân có nồng độ virus trong máu về dưới ngưỡng phát hiện, 3% bệnh nhân giảm 1.000.000 lần; 9,1% bệnh nhân giảm 100.000 lần; 12,1% giảm 10.000 lần, 15,6% giảm 1000 lần và 15% giảm 100 lần. Đặc biệt là xuất hiện 2 trong tổng số 33 bệnh nhân (6,1%) âm tính với virus sau 6 tháng. Qua theo dõi, các bệnh nhân không gặp bất cứ một triệu chứng lâm sàng cũng như xét nghiệm bất thường nào.

  • Buổi nghiệm thu kết quả lâm sàng tại BV TW Quân đội 108

  • Để tiếp tục tìm hiểu về cơ chế tác dụng của Cà gai leo và Mật nhân, Trung tâm Dược lý lâm sàng quốc gia đã lập đề tài Nghiên cứu tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch của sản phẩm TPCN Giải độc gan Tuệ Linh. Kết luận của đề tài nghiên cứu đã chỉ rõ tác dụng kích thích miễn dịch của sản phẩm rất rõ nét, thể hiện thông qua các chỉ số: tăng đáp ứng miễn dịch dịch thể: tăng nồng độ IgG máu ngoại vi; tăng đáp ứng miễn dịch tế bào, và tăng nồng độ IL-2.
     
  • Xem các nghiên cứu khoa học về Giải độc gan Tuệ Linh tại đây

Như vậy việc ứng dụng chiết xuất cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus và xơ gan đã được chứng minh rõ ràng, và là một thành tựu rất đáng tự hào của y học cổ truyền nước nhà, mở ra những cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi viêm gan virus và xơ gan.

  • Xem thêm CHIA SẺ từ những bệnh nhân viêm gan virus đã khống chế được bệnh như thế nào​.​​
Chú Nguyễn Kim Minh - Phó chủ tịch liên đoàn lao động TP Lào Cai, tâm sự "Tôi chỉ thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân nên cứ nghĩ là do làm việc quá sức. Tới khi đi khám ai ngờ bị viêm gan virus và xơ gan khá nặng, may mà tôi tìm được thảo dược quý..." >>> Xem thêm chia sẻ của chú Minh TẠI ĐÂY
  • Xem tư vấn của chuyên gia, GS TS, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Mùi về cách phòng và điều trị viêm gan virus hiệu quả

Nếu có thắc mắc về bệnh gan hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn 18001190 - 0912571190

Bạn có thể mua sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh TẠI ĐÂY

Nên xem:

Đón đọc thông tin mới nhất tại chuyên mục Viêm gan virus 


 

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách vui lòng thực hiện một trong các bước dưới đây:

1 Điểm bán sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây:
2 Để lại bình luận, câu hỏi, số điện thoại hoặc gọi tới hotline: 18001190 để được tư vấn.
3 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Sưu tập
Sưu tập internet
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Tên người
Một trong những chức năng chính của gan là thải độc. Vì vậy các thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc gan
Tên người
Sưu tập
Tham khảo phác đồ bệnh viện
Xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định có mắc viêm gan C hay không mà với những người bị mắc căn bệnh này sẽ giúp bác sĩ...

Viemgan.com.vn là diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác chia sẻ kinh nghiệm đầy lùi viêm gan virus, xơ gan
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Truyền thông Sức khỏe là Vàng Trụ sở chính: Thôn 3, xã Phù Lưu Tế, Huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
* Các thông tin trên website dùng để tham khảo, khi áp dụng nên hỏi ý kiến Bác sĩ chuyên khoa.
* Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên website gây ra.
* Email: phongbenhgan.fb@gmail.com
* Số điện thoại: 0243.9901436
* Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Đàm Thị Xuyến
* GP MXH: 253/GP-BTTTT do Bộ TTTH cấp ngày 28 tháng 6 năm 2018
* Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật
* Điều khoản sử dụng.