Viêm gan Virus

Bệnh viêm gan B – những điều cần biết

Hiện nay, mỗi năm trên thế giới bệnh viêm gan B làm khoảng 600.000 người tử vong.  Tổ chức Y tế thế giới liệt Việt Nam vào danh sách những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B cao nhất, ước tính khoảng 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B.  

1. Bệnh viêm gan B là gì?

virut-viem-gan-b-la-gi

Hình ảnh minh họa

Bệnh viêm gan B là do nhiễm siêu vi viêm gan B  (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV).  Vi rút viêm gan B có trong máu của người bệnh, nước bọt, chất tiết âm đạo phụ nữ, trong tinh dịch nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người lành. Vi rút viêm gan B tấn công  lá gan có thể gây viêm gan cấp tính và mạn tính.

Một số đường lây nhiễm quan trọng của Vi rút viêm gan B:

  • Mẹ truyền sang con
  • Đường máu: dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ không tiệt trùng kỹ…
  • Đường tình dục

Virus viêm gan B có những diễn biến phức tạp và phần lớn người bệnh bị nhiễm vi rút viêm gan B nhưng không có biểu hiện của bệnh nên khó phát hiện và điều trị kịp thời.  
Một số ít người bị nhiễm virut viêm gan B có biểu hiện giống cảm cúm, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi. Nếu nhiễm vi rút viêm gan B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn lên đến 90%, chỉ có 10% chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm vi rút viêm gan B từ lúc mới sinh thì khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh viêm gan B mạn tính và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Đọc thêm: Phân biệt viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính

Đọc thêm: Bệnh viêm gan và những hiểu biết cơ bản

2. Điều trị bệnh viêm gan B

Hiện nay có phương pháp điều trị bệnh viêm gan B là giúp cơ thể đào thải toàn bộ hoặc 1 phần HBV, giúp ngăn chặn sự nhân lên của vi rút viêm gan B, giảm thiểu tình trạng viêm gan và làm chậm tiến triển bệnh sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

Một số loại thuốc đã được cấp phép và sử dụng phổ biến hiện này như:

  • Thuốc uống: entecavir (Baraclude), adefovir (Hepsera), lamivudine (Epivir), tenofovir (Viread,topflovir), telbivudine (Tyzeka). 
  • Thuốc tiêm: alpha-2a, pegylated interferon alfa-2a (Pegasys).

3. Phòng bệnh Viêm gan B  hiệu quả

tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh

Hình ảnh minh họa

  • Để phòng tránh tối đa bệnh Viêm gan Virus B thì tiêm phòng viêm gan B là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, hạn chế viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan . 
  • Tiêm phòng Vacxin viêm gan B cho trẻ  trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh.
  • Những người bị nhiễm viêm gan Virus  phải lành mạnh trong sinh hoạt tình dục và dùng bao cao su an toàn, khi khám và điều trị phải sử dụng các dụng cụ tiệt trùng để phòng tránh lây nhiễm cho cộng đồng…
  • Hiện nay việc sử dụng các thảo dược tốt cho gan đang được nhiều người tin tưởng vì tính an toàn và hiệu quả cao, trong đó tiêu biểu là cây cà gai leo - dược liệu duy nhất được nghiên cứu chuyên sâu, chứng minh hiệu quả và độ an toàn trên bệnh nhân viêm gan virus B và xơ gan. 

Đọc thêm: Người bệnh viêm gan B nên ăn gì

TPCN Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp Cà gai leo và mật nhân. TPCN Giải độc gan Tuệ Linh đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh công dụng giúp hỗ trợ điều trị men gan cao, viêm gan vi rút và xơ gan; giúp làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gan như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn; giúp giải độc và bảo vệ gan khỏi tác nhân gây hại; giúp tăng cường chức năng gan; phòng ngừa sự tiến triển của xơ gan. Với nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP, sản xuất trên dây chuyền GMP_WHO, TPCN Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm an toàn, hiệu quả, dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ. 8 năm có mặt trên thị trường TPCN Giải độc gan Tuệ Linh  đã đồng hành với hàng nghìn người bệnh viêm gan virus B mạn tính, men gan cao xơ gan… Với sự tin tưởng, yêu mến của người bệnh, TPCN Giải độc gan Tuệ Linh cũng đã vinh dự được nhận các giải thưởng: Thương hiệu danh tiếng Việt Nam 2014, thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng 2014…

Đọc thêm: Thuốc chữa và điều trị bệnh viêm gan B

Viêm gan Virus nguy hiểm như thế nào?

Virus Viêm gan B và C có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 50 -100 lần virus HIV...

Đi tìm phương pháp hỗ trợ điều trị Viêm...

Xu hướng hiện nay đang được giới khoa học quan tâm là tìm kiếm những h...

Lắng nghe chuyên gia tư vấn về chế độ ăn...

Đối với bệnh nhân viêm gan B, ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ...

Nghiên cứu “Đánh giá kết quả bước đầu củ...

Nghiên cứu được thực hiện trên 33 bệnh nhân tuổi từ 18-60 được chẩn đo...

Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, siê...

Nghiên cứu được thực hiện trên 60 bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động,...

Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viê...

Nghiên cứu được tiến hành trên 180 bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động,...

Bình chọn sản phẩm dành cho viêm gan

Video